Mất răng hàm có bị hóp má không?

Biên tập: Thại Phạm 25-08-2023 395 lượt xem

Mất răng hàm có bị hóp má không?  Đây thực sự là một câu hỏi quan trọng khi bạn đối diện với tình trạng mất răng hàm. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Việt Smile  tìm hiểu kĩ hơn về tác động của mất răng hàm đối với ngoại hình, sức khỏe miệng và cả cách giải quyết vấn đề này.

Mất răng hàm có bị hóp má không?
Mất răng hàm có bị hóp má không?

Mất răng hàm có bị hóp má không?

Thực tế, phần má của chúng ta được tạo nên từ một tập hợp rất nhiều khối cơ và được bố trí bên trong bởi hệ thống răng cùng xương hàm. 

Trong trường hợp một trong những yếu tố này gặp vấn đề như biến dạng của các khối cơ, mất răng hoặc suy thoái xương hàm, tình trạng này có thể dẫn đến hiện tượng má bị hóp lại. 

Khi bạn mất một chiếc răng, điều này dẫn đến mất cân bằng trong hàm, và áp lực trên xương hàm và nướu thay đổi. Thời gian dần dần, điều này có thể dẫn đến hiện tượng má hóp lại và khuôn mặt thay đổi. 

Tình trạng này cũng có thể là kết quả của việc mất mát các dấu hiệu kích thích trên xương và nướu do thiếu đi chiếc răng mất.

Mất răng hàm có bị hóp má không?
Mất răng hàm có bị hóp má không?

Nhìn chung, mất răng hàm và tình trạng má bị hóp lại có liên quan chặt chẽ đến sự thay đổi cấu trúc của miệng và khuôn mặt. Điều quan trọng là nhận biết và can thiệp kịp thời để giữ vững sức khỏe răng miệng và duy trì vẻ ngoại hình tự nhiên.

Mất răng hàm ảnh hưởng tới sức khỏe như nào?

Tình trạng mất răng hàm kèm hiện tượng hóp má không chỉ là một biến chứng đáng lo ngại, mà còn tiềm ẩn những tác động nghiêm trọng đối với sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số ảnh hưởng tới sức khỏe mà tình trạng mất răng hàm gây ra mà bạn nên biết:

Tình trạng lỗ trống sau mất răng hàm có thể dẫn đến rối loạn khớp cắn nghiêm trọng. Sự mất cân bằng này có thể khiến các răng còn lại nghiêng về phía lỗ trống, ảnh hưởng đến cấu trúc khớp cắn.

Mất răng hàm gây suy giảm chức năng ăn nhai, đặc biệt khi nó là răng chính đảm nhiệm chức năng này trên cung hàm. Khả năng nghiền nát thức ăn bị hạn chế, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.

Mất răng hàm có ảnh hưởng tới sức khỏe như nào?
Mất răng hàm có ảnh hưởng tới sức khỏe như nào?

Tình trạng mất răng có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng như hôi miệng, viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu, v.v. Do thức ăn có thể bám dính tại khu vực lỗ trống, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây tổn hại cho sức khỏe răng miệng.

Sự mất xương hàm kèm hiện tượng hóp má có thể thay đổi kiến trúc xương hàm và các vị trí xương lân cận, gây ảnh hưởng đáng kể tới các răng xung quanh.

Việc không giải quyết kịp thời tình trạng mất răng có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng vì phục hình răng sau này sẽ trở nên khó khăn hơn. Bác sĩ có thể cần thực hiện phẫu thuật cấy ghép xương để cải thiện tình trạng xương hàm của của khách hàng.

Hãy nhớ rằng tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp mà còn đối với sức khỏe chung của răng miệng. Do đó, việc tìm hiểu và can thiệp sớm là quan trọng để duy trì một hàm răng khỏe mạnh và vẻ ngoại hình tự nhiên.

Cách khắc phục khi mất răng hàm

Hiện nay, với sự phát triển của y khoa thì việc khắc phục tình trạng mất răng hàm không quá khó khăn. Tuy nhiên, tùy theo mỗi tình trạng răng, sức khỏe và vị trí mất răng mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Mất răng hàm số 6

Răng số 6 là răng nắm giữ vai trò quan trọng nên trong trường hợp răng số 6 bị mất đi, bạn có thể khắc phục bằng những phương pháp sau:

Làm cầu răng sứ

Trường hợp răng số 6 bị mất, trong khi đó vị trí răng xung quanh(răng số 5,răng số 7) vẫn đảm bảo tốt thì các bác sĩ có thể cân nhắc phương pháp làm bắc cầu thay thế răng số 6 bị mất.

Phương pháp này sử dụng một dải răng sứ gồm có 3 răng và lắp đặt vào vị trí răng đã mất, khi đó 2 cầu sứ được đặt lên 2 răng bên cạnh. 

Tuy nhiên với phương pháp làm cầu răng chỉ có tác dụng khắc phục được phần thân trên mà lại không thể khắc phục được vấn đề tiêu xương hàm bởi phần chân răng đã mất. 

Thêm vào đó trung bình độ bền của cầu răng sứ chỉ duy trì trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 năm. Nên giải pháp toàn diện, hiệu quả và độ bền cao để khắc phục răng mất số 6 đó là phương pháp cấy ghép răng implant.

Cách khắc phục khi mất răng hàm số 6
Cách khắc phục khi mất răng hàm số 6

Cấy ghép răng implant

Để khắc phục mất răng số 6 thì đây là một phương pháp đạt tính ổn định và độ bền cao. Răng implant có hình dạng giống như một răng thật từ phần chân răng và thân răng. 

Trụ implant có tác dụng tích hợp cùng với xương hàm thành một khối vững chắc, nên phương pháp này không chỉ giúp phục hình mất răng số 6 mà còn khắc phục được tình trạng tiêu xương.

Độ bền của răng implant trung bình sẽ giao động khoảng từ 15 đến 25 năm. Hơn thế so với các phương pháp khác như làm cầu răng sứ thì không có sự chênh lệch nhiều và đáng để bạn suy nghĩ và cân nhắc.

Mất răng số 7 

Nếu mất răng số 6 có thể khắc phục bằng phương pháp làm cầu răng sứ hay hàm tháo lắp, thì đối với tình trạng mất răng số 7 phương pháp mà trồng implant là phương pháp tối ưu nhất.

Cách khắc phục khi mất răng hàm số 7
Cách khắc phục khi mất răng hàm số 7

Như chia sẻ ở trên thì răng implant có cấu trúc và hình dạng giống như răng thật. Việc trồng răng implant không chỉ giúp thay thế được răng mất mà còn có thể giúp bạn ăn nhai một cách bình thường.

Ngoài những tối ưu trên của phương pháp trồng răng  implant thì khi thực hiện không cần phải mài 2 răng ở bên cạnh. Với những sự vượt trội của trồng implant nên đã trở thành phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Mất răng hàm có bị hóp má không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc