Niềng răng thẩm mỹ là gì? Có nên niềng răng hay không?

Biên tập: Thu Huyền 22-10-2023 316 lượt xem

Niềng răng uy tín, chất lượng ở đâu, Niềng răng thẩm mỹ là gì? 7 trường hợp nên niềng răng, trường hợp nào nên niềng răng, thời gian bao lâu, chi phí chỉnh nha bao nhiêu tiền là những nội dung thường xuyên được mọi người tìm kiếm, trao đổi. Tại bài viết này, Nha khoa Việt Smile sẽ giải đáp mọi nội dung vướng mắc liên quan về niềng răng của các bạn.

Khi nao can nieng rang
Khi nào cần niềng răng, thời gian và chi phí

Niềng răng là gì?

Niềng răng tiếng Anh là “Braces” hoặc “Orthodontics”. Đây là là một trong những giải pháp nha khoa phổ biến nhất trên thế giới. Đặc biệt là ở các nước phát triển, phương pháp này được đưa vào điều trị từ sớm cho trẻ em ngay từ giai đoạn thay răng hoặc vừa thay hết răng sữa.

Niềng răng hay còn gọi chỉnh nha là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài dây cung hoặc máng trong suốt để dịch chuyển răng về đúng vị trí. Lực tác động thông qua các khí cụ gắn trên răng giúp răng dịch chuyển dần dần dưới sự kiểm soát lực chặt chẽ của bác sĩ… Kết quả niềng răng được đánh giá dựa trên khớp cắn và thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Nắn chỉnh răng là phương pháp được đông đảo người trẻ lựa chọn, hiệu quả của kỹ thuật này đã được hàng trăm triệu khách hàng trên toàn thế giới kiểm chứng.

niềng răng hô khấp khểnh
Cải thiện răng hô, khấp khểnh bằng phương pháp niềng răng

Khi nào nên niềng răng?

Có hơn 80% dân số thế giới mọc răng không đồng đều, bị hô, xộc xệch hoặc các tình trạng làm răng trở nên mất thẩm mỹ trên khuôn mặt. Mà cái răng cái tóc là góc con người, bạn muốn trở nên xinh đẹp, có nụ cười tươi tắn, rạng rỡ và ăn nhai đều thì hãy thử ngay phương pháp niềng răng – chỉnh nha nhé. 

Khi đã xác định niềng răng, bạn sẽ cần quyết tâm và kiên trì theo đến khi hoàn thiện. Hãy bỏ ngay suy nghĩ không thích thì tháo hay thấy răng đều đều, đã đẹp rồi thì tháo. Mọi quyết định đều phải do bác sĩ chuyên sâu chỉnh nha quyết định.

Các trường hợp sau đây sẽ được chỉ định nắn chỉnh răng là: răng hô – răng móm – răng khấp khểnh – răng sai khớp cắn – răng thưa

Những trường hợp cần niềng răng 

1. Niềng răng hô – cải thiện góc nghiêng

Răng hô hay còn được mọi người gọi với cái tên quen thuộc là răng vẩu, đây là hiện tượng do xương, răng hoặc cả hai nhô về phía trước gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh ảnh hưởng tới ngoại hình, nó còn dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn mang tới nhiều bất tiện cho người không may mắn sở hữu hàm răng hô.

Răng hô được chia thành 2 mức độ:

 • Răng hô nhẹ: đối với trường hợp này răng sẽ đưa về phía trước, mọc không thẳng đứng nhưng ở trong tình trang không quá nghiêm trọng. Nó sẽ gây ảnh hưởng quá nhiều tới ngoại hình nhưng lại khiến người mắc phải luôn trong trạng thái tự ti, ngại giao tiếp
 • Răng hô nặng: đối với tình trạng này chúng ta có thể nhận biết bằng mắt thường vì tỷ lệ phần hàm răng trên nhô ra so với hàm răng dưới khá lớn.
Kết quả nắn chỉnh răng hô tại Việt Smile
Kết quả nắn chỉnh răng hô tại Việt Smile

2. Nắn chỉnh răng móm – khớp cắn ngược

Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược, là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng.

Khớp cắn chuẩn của một người bình thường là hàm trên che phủ 1/3 răng hàm dưới. Nghĩa là ở trạng thái tự nhiên, cắn răng hàm, hàm trên phải ở bên ngoài hàm dưới. Tuy nhiên với những ai có khuôn mặt lưỡi cày – răng móm thì răng hàm trên nằm thụt vào trong so với răng hàm dưới.

rang mom
Phát hiện răng móm và can thiệp sớm

Móm được chia thành 3 loại hình là móm do răng, móm do xương và phối hợp xương răng.

Răng móm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt, suy giảm chức năng ăn nhai. Để hạn chế những ảnh hưởng của răng móm, bạn cần đến các bệnh viện răng hàm mặt hoặc phòng khám nha khoa uy tín để được thăm khám trực tiếp và tư vấn phương pháp điều trị khớp cắn ngược phù hợp.

Niềng răng là 1 phương án điều trị hiệu quả răng móm do sai lệch về răng nhằm sắp xếp các răng về đúng vị trí, đồng thời chỉnh lại khớp cắn chuẩn.

3. Chỉnh răng khấp khểnh – chen chúc

Răng khểnh (răng nanh) là loại răng mọc lệch ở vị trí thứ 3 của cung hàm. Thông thường, những chiếc răng này không nằm trên cùng một cung răng tròn mà mọc xiên, có xu hướng chếch lên trên cao hơn các răng còn lại, đôi khi là nhô ra phía trước cung hàm.

Tình trạng răng khấp khểnh, chen chúc là vấn đề rất nhiều khách hàng gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát do cấu trúc xương hàm của người Đông Nam Á, cách chăm sóc và can thiệp chỉnh nha không đúng thời điểm.

Răng chen chúc không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai mà còn gây khó khăn cho vấn đề vệ sinh hàng hàng.

Răng khểnh xấu là mối nguy hại cho sức khỏe răng miệng của bạn:

 • Gây mất cân đối giữa 2 hàm, làm sai khớp cắn
 • Làm giảm sức nhai, nghiền thức ăn.
 • Nguyên nhân gây bệnh lý răng miệng; viêm lợi, viêm quanh răng, sâu răng…

Để niềng răng khểnh tốt hơn hết là bạn nên lựa chọn địa chỉ chuyên sâu nắn chỉnh răng uy tín, bác sĩ giỏi. Điều này sẽ đảm bảo tính an toàn và hiệu quả chỉnh nha như mong muốn.

rang khap khenh
Răng khấp khểnh thay đổi sau 6 tháng

4. Răng sai khớp cắn

Các tình trạng sai khớp cắn thường gặp như khớp cắn đối đầu, khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, cắn hở, răng mọc chen chúc… khi bạn ngậm miệng lại hai hàm không khít, thậm chí thường xuyên thở bằng miệng thay vì mũi, gây ra sự mất cân đối giữa 2 hàm và tổng thể khuôn mặt.

Sai lệch khớp cắn không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cắn xé thức ăn, khả năng phát âm. Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn niềng răng sai khớp cắn giúp hàm răng cân đối, hài hòa.

kq nieng rang
Khách hàng chỉnh răng hô, cắn hở thành công

5. Niềng răng kéo khoảng mất răng

Không chỉ giúp căn chỉnh răng lệch lạc, sai khớp cắn niềng răng còn giúp khách hàng thay thế răng đã mất bằng răng thật. Chỉnh nha có thể đóng kín khoảng mất răng, kéo răng khôn để thay thế vị trí răng đã mất, giúp khách hàng không phải làm răng giả.

Kéo răng thay thế răng sâu vỡ thân răng
Kéo răng thay thế răng sâu vỡ thân răng

6. Chỉnh răng khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch khớp cắn, thể hiện sự bất cân đối của hai hàm trên – dưới do sai lệch khớp cắn tạo nên sự tương quan không hài hòa, khiến cho hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên

Răng bị khớp cắn sâu tiềm tàng nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng như

 • Gây mòn răng, ê buốt.
 • Góc môi cằm sâu, hàm bạnh ra, gương mặt trở trông già trước tuổi
 • Gây quá tải lực lên vùng khớp thái dương.

7. Khắc phục răng thưa bằng niềng răng

Răng thưa là tình trạng các răng mọc xa nhau, không khít sát trên cung hàm khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Đây là một khuyết điểm không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ mà còn liên quan trực tiếp đến việc ăn nhai.

Niềng răng dựa trên sự can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm và răng của bạn dựa vào lực tác động của các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung. Phương pháp này được thực hiện nhằm đưa các răng về đúng vị trí, khớp cắn chuẩn hỗ trợ việc ăn nhai, giúp gương mặt hài hòa hơn, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Lợi ích đến từ phương pháp niềng răng thưa:

 • Là cách khắc phục răng thưa ở mọi mức độ hiệu quả nhất
 • Dựa trên cơ chế kéo các thân răng ở xa sát gần và đều đặn với nhau nhờ khí cụ niềng răng
 • Ngoài việc sở hữu hàm răng đều đặn và thẳng hàng, chuẩn khớp cắn niềng răng còn giúp bạn cười rạng rỡ, tự tin và hạnh phúc hơn.
Chỉnh nha đóng khe thưa răng cửa
Chỉnh nha đóng khe thưa răng cửa tại Việt Smile

Lợi ích của niềng răng – chỉnh nha – Tại sao nên niềng răng? 

Tại sao nên niềng răng, hãy cùng điểm qua những lợi ích khi bạn nắn chỉnh răng, sở hữu 1 nụ cười đều đẹp nhé

Niềng răng giúp sở hữu nụ cười đều đẹp

Đây là mong muốn của tất cả người niềng. Phương pháp này giúp răng được nắn chỉnh về vị trí cân đối hơn, mang lại một hàm răng đều, đẹp, khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, mọc lệch lạc, sai khớp cắn,…Sở hữu một hàm răng đẹp sẽ giúp bản thân người niềng tự tin hơn mỗi khi cười hay giao tiếp. Do vậy, việc chỉnh nha giúp bạn sở hữu ngoại hình ưa nhìn hơn, nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

Niềng răng khấp khểnh
Nụ cười xinh sau niềng răng khấp khểnh

Niềng răng cho khớp cắn tốt

Khi khớp cắn sai lệch khiến dây thần kinh, khớp thái dương hàm bị tác động, người bệnh thường xuyên đau đầu, mệt mỏi, hơn nữa việc nhai và nghiền nhỏ thức ăn bị hạn chế, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Việc niềng răng sẽ giúp cải thiện khả năng nhai, giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn. Do vậy, niềng răng giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Khi bạn ăn nhai với khớp cắn đúng tạo điều kiện cho khớp thái dương hàm ổn định, không phải chịu nhiều áp lực, khi đó bạn ăn nhai sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Niềng răng giúp phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Răng đều đặn, khớp cắn tốt sẽ giúp bạn có 1 nụ cười chắc khỏe. Từ đó việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, đồng thời giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, sâu răng, bệnh nha chu, bệnh lý liên quan đến khớp thái dương hàm.

Đặc biệt, nắn chỉnh răng sớm giúp cho xương hàm phát triển thuận lợi, răng được sắp xếp đúng vị trí, khi đó trẻ sẽ có nụ cười đẹp khi trưởng thành, hạn chế nguy cơ phẫu thuật vừa đau lại tốn kém chi phí. Không những vậy, niềng răng còn giúp khắc phục các nhược điểm về phát âm, giúp âm được phát ra chuẩn, dễ nghe hơn, không bị ngọng, cải thiện giao tiếp cho bạn.

Niềng răng như thế nào?

Bạn muốn nắn chỉnh răng nhưng chưa biết nên tìm hiểu như thế nào, quy trình gồm mấy bước, thời gian niềng diễn ra trong bao lâu, có những phương pháp nào để lựa chọn. Việt Smile sẽ giải đáp chi tiết cho bạn ngay bây giờ.

Quy trình niềng răng bao gồm mấy bước?

Tại Việt Smile, tất cả quy trình niềng răng – chỉnh nha tại Việt Smile đều được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối với quy trình tiêu chuẩn bao gồm 5 bước:

 • Bước 1: Khám tư vấn – lấy dấu – chụp phim
 • Bước 2: Lập kế hoạch điều trị chi tiết – Giải thích kế hoạch
 • Bước 3: Ký hợp đồng – Gắn mắc cài
 • Bước 4: Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ
 • Bước 5: Tháo mắc cài – đeo hàm duy trì – định kỳ thăm khám.

Các phương pháp niềng răng phổ biến 

Ngoài các vấn đề niềng răng có đau không, có cần nhổ răng không, niềng răng có sụt cân hay hóp má thì các phương pháp niềng răng cũng là một vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Việt Smile sẽ điểm danh các gói niềng răng cùng ưu nhược điểm để bạn dễ dàng chọn lựa nhé.

Niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn

Niềng răng mắc cài kim loại có cấu tạo đặc trưng là dây cung được cố định trong các rãnh mắc cài nhờ thun buộc cố định. Mắc cài kim loại với thiết kế tiêu chuẩn với độ bền chắc, khả năng chịu lực cao giúp răng dịch chuyển đúng lộ trình theo phác đồ của nha sĩ.

Niềng răng mắc cài tự buộc/tự động/tự khóa

Phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc/tự động/tự khóa nắp có thiết kế các khóa trượt tự động ngay trên các rãnh mắc cài, thay thế cho dây thun của các mắc cài thường.

Niềng răng mắc cài sứ hoặc pha lê

Niềng răng mắc cài pha lê hoặc mắc cài sứ có màu tương ứng với màu răng thật của bạn. Với chất liệu sứ, pha lê cao cấp an toàn, có độ bền cao nên bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Niềng răng không mắc cài – niềng trong suốt

Tính đến hiện nay, niềng răng không mắc cài được xem là phương pháp nắn chỉnh răng hiện đại, vừa tiện lợi, vừa thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ không dùng mắc cài dây cung mà dùng hệ thống khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng để điều chỉnh răng về đúng vị trí.

Niềng răng tại nhà – Hàm trainer

Hàm trainer là 1 trong những hình thức niềng răng tại nhà được nhắc đến khá nhiều trên thị thường hiện nay. Nhờ đặc tính trong suốt, gọn nhẹ, có thể tháo ra lắp vào, được quảng cáo có thể chỉnh răng mọc lệch lạc, răng hô vẩu, khớp cắn ngược, răng thưa ngay tại nhà nên niềng răng trainer ngày càng thu hút được sự quan tâm của các bậc phụ huynh.

Các loại hàm trainer hiện nay bao gồm

 • Hàm nhóm J (juniors)
 • Hàm trainer nhóm K(kid)
 • Hàm silicon T (teen)

Thời gian niềng răng mất bao lâu và chi phí bao nhiêu

Niềng răng là hành trình kéo dài từ 18 – 24 tháng và thậm chí là 36 tháng. Đó là thời gian trung bình bạn sẽ cần trải qua dù bạn chọn phương pháp niềng răng bằng mắc cài hay niềng khay trong suốt. Bởi vì trên nguyên tắc sinh lý cơ bản của bộ răng, lý tưởng nhất 1 tháng cũng chỉ dịch chuyển được 1mm mỗi răng. Việc răng chạy quá nhanh dễ dẫn đến tiêu xương và tăng nguy cơ tái phát chính nha sau khi tháo niềng.

Nha khoa Việt Smile nhắn nhủ chúng ta nên xác định trước khi niềng răng là:

 • Không thể quá nhanh
 • Không phải niềng là đẹp ngay
 • Đồng hành cùng bác sĩ từ 18 tháng -24 tháng

Bạn phải kiên trì, không nóng vội, tuyệt đối tuân thủ chế độ chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả niềng răng lí tưởng.

Có 2 phương pháp nắn chỉnh răng phổ biến hiện nay là niềng khay trong suốt invisalign và niềng răng mắc cài. Chi phí niềng mắc cài thấp hơn so với niềng khay nên được đa số khách hàng lựa chọn.

DỊCH VỤGÓI DỊCH VỤGIÁ NIÊM YẾT
01. Mắc cài kim loại tiêu chuẩn (buộc chun)30.000.000 - 40.000.000
02. Mắc cài kim loại Tự động35.000.000 - 45.000.000
03. Mắc cài pha lê40.000.000 - 50.000.000
04. Mắc cài sứ tự động45.000.000 - 55.000.000
05. Niềng khay trong suốt INVISALIGNExpress 40.000.000
Lite75.000.000
Moderate85.000.000
Comprehensive 1100.000.000
Comprehensive 2120.000.000
06. Niềng khay trong suốt PINKTRAYExpressTray < 7 Khay15.000.000
LiteTray < 12 Khay25.000.000
PartTray < 20 Khay50.000.000
FullTray > 21 Khay70.000.000
07. Chi phí làm ClinCheck (Miễn phí theo gói khi niềng)10.000.000
Các dịch vụ đi kèm
01. Nhổ răng chỉnh nha500.000/ răng
02. Phẫu thuật bộc lộ răng ngầm (khi niềng răng)1.000.000 - 3.000.000/ răng
03. Minivis2.000.000/ vis
04. Hàm duy trì máng trong suốt500.000/ hàm
05. Hàm duy trì hawley1.000.000/ hàm
06. Gắn cung duy trì mặt trong1.000.000/ hàm
07. Hàm duy trì Vivera Retainer invisalign10.000.000 (set 3 cặp/hàm)
08. Hàm duy trì Vivera Retainer invisalign15.000.000 (set 3 cặp/2 hàm)
09. Hàm nong chậm4.000.000/hàm
10. Hàm nong nhanh7.000.000/hàm
11. Hàm nong MSE người trưởng thành12.000.000/hàm
12. Hàm giữ khoảng răng sữa500.000 - 1.000.000/hàm
13. Chi phí tháo mắc cài và làm sạch MCKL/KLTĐ1.000.000/hàm
14. Chi phí tháo mắc cài và làm sạch MCPL/MCSTĐ1.500.000/hàm
15. Niềng dựng trục/ tạo khoảng cắm implant mắc cài kim loại cơ bản (gắn mắc cài phân đoạn)7.000.000/răng
Giá trên chưa bao gồm ưu đãi tốt nhất của tháng. Quý khách vui lòng liên hệ 1900 3331 để nhận bảng giá ưu đãi chi tiết

Trước và sau khi niềng răng

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết có nên niềng răng hay không, liệu sau niềng có cho kết quả như mong muốn thì hãy tham khảo ngay những review đánh giá từ khách hàng của Việt Smile để có thêm động lực nhé.

KHÁCH HÀNG NIỀNG RĂNG TẠI VIỆT SMILE

Invisalign khắc phục lệch đường giữa, răng chen chúc
Tháo niềng răng khớp cắn sâu, chen chúc sau 2 năm
Thay đổi nụ cười, cải thiện khớp cắn sau niềng răng
Niềng răng khớp cắn ngược - răng móm
Tháo niềng răng thưa, răng đẹp, cười tự tin
Tháo niềng răng hết thưa, khớp cắn tốt hơn
Niềng răng đóng khe thưa khay trong suốt PinkTray
Thay đổi rõ rệt sau niềng răng kéo răng ngầm 23 về đúng vị trí
kéo răng mọc ngầm
Nụ cười tự tin sau tháo niềng răng, sở hữu khớp cắn tốt

Giải pháp niềng răng ở trẻ – Bác sĩ Vũ Thị Hồng Duyên chia sẻ

 

Niềng răng có đau không?

Niềng răng không quá kinh khủng như bạn nghĩ, Vào thời điểm bạn gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng invisalign sẽ cảm thấy ê nhức răng trong vài ngày, sau đó sẽ hết. Đây cũng chính là dấu hiệu răng đang dịch chuyển, bạn sẽ quen dần nên không cần phải quá lo lắng.

Thay đổi trước và sau khi niềng răng như thế nào?

Sau khi niềng răng, khớp cắn được căn chỉnh lại, răng đều đặn, đồng thời đường nét gương mặt sẽ thay đổi theo hướng tích cực, cằm thon gọn, thậm chí nhiều bạn mũi trông cao hơn – họ bị lầm tưởng là đã can thiệp thẩm mỹ

Có nên niềng răng không?

Nếu bạn đang gặp các khuyết điểm như răng thưa, móm, răng hô, khấp khểnh, răng sai khớp cắn…ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, chức năng ăn nhai, sức khỏe răng miệng thì bạn nên niềng răng để khắc phục, sở hữu nụ cười đẹp

Niềng răng có tác dụng gì?

Niềng răng là giải pháp tuyệt vời giúp bạn:
– Cải thiện tình trạng sai lệch của răng miệng, giúp bạn có nụ cười tự tin, nhiều cơ hội trong cuộc sống
– Giúp quá trình ăn nhai thuận tiện hơn, phát âm tốt hơn, hạn chế những tác động tiêu cực lên cung hàm
– Vệ sinh răng tốt hơn, phòng bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu…

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Sau quá trình niềng răng, răng của người niềng trở nên đều và đẹp hơn rất nhiều, khớp cắn chuẩn xác đồng thời khuôn mặt cũng sẽ được cải thiện đáng kể, đường nét hài hòa hơn

4.5/5 - (1092 bình chọn)

Trên đây là bài viết Niềng răng thẩm mỹ là gì? Có nên niềng răng hay không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc