Nhược điểm của cầu răng sứ bạn nên biết

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 08-11-2023 323 lượt xem

Nhược điểm của cầu răng sứ bạn nên biết : Nhược điểm của cầu răng sứ là gì mà hiện nay nhiều người phân vân nên lựa chọn cầu răng sứ hay trồng răng implant để khôi phục lại răng mất. Bài viết dưới đây nha khoa VIET SMILE sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cầu răng sứ để có sự lựa chọn đúng đắn cho tình trạng răng miệng của mình.

Nhược điểm của cầu răng sứ bạn nên biết
Nhược điểm của cầu răng sứ bạn nên biết

Phương pháp làm cầu răng sứ là gì?

Phương pháp làm cầu răng sứ là gì?
Phương pháp làm cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ hay còn gọi là làm răng bắc cầu là phương pháp trồng răng sứ cố định giúp khôi phục lại 1 hoặc 1 vài chiếc răng đã mất bằng cách bác sĩ sẽ mài 2 răng kế cận của những chiếc răng mất để tạo trụ nâng đỡ cho mão răng sứ. Từ đó giúp cải thiện chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ hàm răng.

Đặc biệt hơn là trồng răng implant có thời gian nhanh chóng, chi phí thấp phù hợp với kinh tế của nhiều khách hàng.

Nhược điểm của cầu răng sứ

Bệnh cạnh những ưu điểm đã được nêu trên, cầu răng sứ cũng có nhược điểm nhất định:

Nhược điểm của cầu răng sứ
Nhược điểm của cầu răng sứ

Ảnh hưởng đến răng thật

Như đã biết làm cầu răng sứ bác sĩ sẽ cần mài 2 răng bên cạnh răng để làm trụ cầu. Mặc dù quá trình mài răng được bác sĩ tính toán kỹ và tuân thủ nghiêm ngặt để tránh ảnh hưởng đến cấu trúc của răng thật. Tuy nhiên, những chiếc răng cần mài sẽ làm trụ nâng đỡ cho mão sứ và lực nhai sẽ đồ dồn vào những chiếc răng đó. Lâu ngày những chiếc răng đó sẽ bị ảnh hưởng làm cho răng yếu đi và giảm sức chịu lực.

Không tránh tiêu xương hàm

Làm cầu răng sứ là làm sứ trên lợi chứ không có chân răng thay thế, do vậy xương hàm xung quanh vị trí răng mất sẽ không chịu lực tác động. Theo thời gian những vùng xương hàm sẽ dần bị tiêu đi, giảm về số lượng, kích thước và mật độ xương. Khi xương hàm bị tiêu sẽ kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng như gãy cầu răng sứ do các răng bên cạnh bị nghiêng về phía răng mất, gương mặt bị mất đi sự nâng đỡ làm cho da mặt chảy xệ, trông già trước tuổi.

Không tránh tiêu xương hàm
Không tránh tiêu xương hàm

Tuổi thọ thấp

Trung bình tuổi thọ của cầu răng sứ chỉ từ 3 – 5 năm nếu bác sĩ thực hiện đúng kĩ thuật và khách hàng phải được chăm sóc kỹ lưỡng. Còn nếu vệ sinh răng miệng kém, bác sĩ thực hiện kĩ thuật thấp thì tuổi thọ có thể rút ngắn hơn thời gian dự kiến.

Hạn chế đối tượng sử dụng

Cầu răng sứ chỉ áp dụng được một số trường hợp mất 1 răng hoặc một vài răng, còn với trường hợp mất quá nhiều răng thì cầu răng không phải là phương pháp phù hợp. Vì nguyên lý thực hiện của cầu răng sứ là bắc cầu răng, nếu mất quá nhiều răng trụ cầu sẽ không được nâng đỡ chắc chắn, dễ bị gãy khi sử dụng.

Ngoài ra, cầu răng sứ chỉ thích hợp cho khách hàng có các răng kề bên vị trí mất răng còn chắc khỏe, không gặp bất kỳ bệnh lý răng miệng nào mới có thể tiến hành mài răng làm trụ chịu lực ăn nhai cho các răng đã mất.

Cách khắc phục khuyết điểm cầu răng sứ

Hiện nay, cách khắc phục khuyết điểm cầu răng sứ duy nhất là trồng răng implant. Với phương pháp trồng răng implant bác sĩ sẽ cấu một trụ vào trong xương hàm để thay thế chân răng mất. Sau khoảng 3 – 6 tháng chờ đợi trụ implant tích hợp chắc chắn trong xương hàm, bác sĩ sẽ lắp răng sứ lên để hoàn thành một chiếc răng implant.

Hiện nay trồng răng implant được các bác sĩ y khoa khuyên dùng để khắc phục cho những chiếc răng mất và khắc phục những hạn chế của làm cầu răng sứ như:

Cách khắc phục khuyết điểm cầu răng sứ
Cách khắc phục khuyết điểm cầu răng sứ

Khắc phục tiêu xương hàm

Trồng răng implant khác với cầu răng sứ là bác sĩ sẽ cấy một trụ làm bằng titanium vào trong xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. Chân răng implant sẽ đảm nhiệm chức năng như một chiếc chân răng thật.

Do vậy, khi trồng răng implant xương hàm vẫn chịu lực tác động nên có thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm.

Bảo tồn tối đa răng thật

Trồng răng implant là bác sĩ sẽ cấy trụ implant độc lập vào vị trí răng mất chứ không nhờ vào sự nâng đỡ của các răng khác nên không gây xâm lấn đến các răng bên cạnh, giúp bảo tồn tối đa răng gốc của khách hàng.

Áp dụng được hầu hết tình trạng răng

Những trường hợp mất một răng hay mất nhiều răng thì đều có thể thực hiện được trồng răng implant. Bởi răng implant tồn tại độc lập không cần sự trợ giúp của các răng khỏe mạnh kế bên nên có thể giữ được các răng vững chắc.

Tuổi thọ cao

Răng implant có tuổi thọ tương đối cao lên đến 20 năm hoặc lên đến trọn đời nếu được chăm sóc đúng cách và tái khám răng miệng định kì thường xuyên.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Nhược điểm của cầu răng sứ bạn nên biết mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc