Răng số 5 là răng nào? có thay không?

Răng số 5 là răng nào? có thay không. Răng này có mấy chân và ống tủy….. Bài viết dưới đây, Nha khoa Việt Smile sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về chiếc răng hàm số 5 này.

Rang so 5 la rang nao
Răng số 5 là răng nào?

Răng số 5 là răng nào?

Răng số 5 là chiếc răng hàm nhỏ thứ hai nằm giữa răng hàm nhỏ thứ nhất (răng số 4) và răng cối lớn thứ nhất (răng cấm số 6). Theo cách gọi tên khoa học và trong y khoa, vị trí răng số 5 nằm ở số thứ tự thứ 5 tính từ răng cửa giữa vào trong.

Mặc dù kích thước của răng này không lớn bằng răng số 6, số 7 và số 8. Nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng là hỗ trợ ăn nhai, cắn xé cho răng nanh và răng hàm.

Vietsmile rang so 5
Vị trí răng số 5 trên cung hàm

Trong tổng số 32 chiếc răng vĩnh viễn của người trưởng thành thì răng số 5 chiếm số lượng 4 chiếc. Bao gồm 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.

Răng số 5 có mấy chân? Mấy ống tủy?

Thông thường các răng hàm lớn thứ 2 ở hàm trên và hàm dưới của chỉ có một chân duy nhất.

Theo y khoa, răng 5  thường chứa từ 1-2 ống tủy. Để biết chính xác từng ống tủy của các răng, bạn cần được chụp X-quang để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác.

Vietsmile rang so 5 may chan
Hình ảnh răng số 5 chỉ có 1 chân

Răng số 5 có thay không? 

Răng số 5 ban đầu mọc lên ở độ tuổi từ 2 – 3 tuổi. Đây là chiếc răng sữa tồn tại cho đến khi bé 10 – 12 tuổi thì thay.

Cho tới năm 10 – 12 tuổi, răng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn, khi đó chúng sẽ không thay thêm lần nào nữa và  không mọc lại lần thứ 2.

Yếu tố chi phối thời gian thay răng số 5

Răng số 5 khi nào thay sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của các bé. Cụ thể:

 • Răng số 5 hàm trên thay khi bé 10 – 12 tuổi
 • Răng số 5 hàm dưới thay muộn hơn một chút, khi bé khoảng 11 – 12 tuổi.

Nhổ răng 5 được không?

Theo nguyên tắc bảo toàn răng thật, bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp điều trị để giữ lại những chiếc răng đang mang những bệnh lý.

Khi niềng răng, bác sĩ thường yêu cầu nhổ bỏ răng để tạo khoảng trống trong việc điều chỉnh răng dễ dàng. Bác sĩ thông thường sẽ chỉ định nhổ răng số 4 thay vì răng 5.

Các trường hợp sâu răng nặng không thể điều trị thì việc nhổ răng là phương án cuối cùng, tránh việc lây lan sang các răng bên cạnh.

Một số trường hợp bắt buộc nha sĩ cần chỉ định nhổ răng số 5 để để bảo vệ sức khỏe:

 • Răng số 5 bị sâu quá nặng, xâm lấn tới tủy
 • Răng số 5 bị nhiễm trùng, viêm nhiễm… đe dọa vấn đề ăn nhai, không thể “cứu chữa”.
 • Răng bị lung lay, gãy vỡ… đã can thiệp biện pháp hàn trám răng nhưng không biến chuyển
 • Răng số 5 mọc ngầm gây u nang dưới nướu.

Nhổ răng số 5 diễn ra rất đơn giản, không gây đau đớn bởi chúng chỉ có 1 chân duy nhất, kích thước không quá lớn như các răng hàm khác. Hơn nữa trong quá trình nhổ răng, bạn sẽ được gây tê cục bộ tại vị trí răng nên sẽ không thấy đau. Cảm giác ê ẩm có thể xuất hiện sau khi hết thuốc tê, tuy nhiên việc này cũng nhanh chóng mất đi sau khoảng 2-3 ngày.

Ngày nay với công nghệ nhổ răng hiện đại bằng Piezotome, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi ca nhổ răng diễn ra vô cùng nhẹ nhàng và nhanh chóng. Máy nhổ răng này sử dụng bước sóng siêu âm mạnh mẽ để làm đứt dây chằng nha chu xung quanh chân răng mà không cần xâm lấn sâu vào nướu, không cần tách nướu như phương pháp truyền thống ban đầu nên đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Mất răng số 5 cần làm gì?

Nếu mất răng số 5, lực nhai sẽ bị giảm sút, chức năng ăn nhai không còn duy trì nên hệ tiêu hóa ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, mất răng số 5 sẽ tạo ra khoảng trống trên cung hàm. Nếu người bệnh không khắc phục sớm sẽ khiến các răng còn lại mọc lệch, chen chúc… khiến việc nhai cắn bị xáo trộn.

Nếu mất răng bạn sẽ phải đối mặt với các biến chứng như: tiêu xương, xô lệch hàm, lão hóa sớm,… Vì vậy, nhổ răng số 5 xong cần phải trồng lại là điều tất yếu để đảm bảo ăn nhai, thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì có thể liên hệ ngay để được các bác sĩ  Việt Smile giải đáp nhé.

Răng số 5 có thay không?

Răng số 5 mọc lên khi bé 2 – 3 tuổi, răng này sẽ thay khi trẻ 10 – 12 tuổi và không thay nữa nếu bị mất.

Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

Răng số 5 chỉ được chỉ định nhổ bỏ khi không thể điều trị bảo tồn. Nếu được bác sĩ chuyên sâu thực hiện bạn có thể an tâm nhổ răng số 5 mà không có bất cứ nguy hiểm nào.

3.7/5 - (3 bình chọn)
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên
  Số điện thoại
  Ghi chú