Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Biên tập: Nguyễn Hương 11-08-2023 351 lượt xem

Mất răng lâu năm có trồng implant được không? Mất răng xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều người chủ quan hoặc ngại đến nha khoa nên đã trì hoãn việc khôi phục răng mất. Sau một thời gian dài, khi nhận thấy hậu quả mất răng gây ra thì mới tìm đến cấy implant. Nhưng lại băn khoăn mất răng lâu năm có trồng implant được không? Để được giải đáp bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Mất răng lâu năm có trồng implant được không?
Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Mất răng lâu năm có trồng implant được không?
Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Trồng implant là một phương pháp khôi phục răng mất hiện đại đại bằng cách đặt một trụ được làm từ chất liệu titanium vào xương hàm để thay thế cho chân răng mất cũng như tạo nền tảng cho răng sứ phía trên.

Hiện nay trồng implant đã giúp khôi phục thành công răng mất trong nhiều trường hợp. Nhưng vẫn có nhiều khách hàng băn khoăn không biết: mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Theo đánh giá, nghiên cứu của bác sĩ nha sĩ và các chuyên gia về implant thì mất răng lâu năm vẫn có thể khôi phục lại được bằng trồng răng implant.

Tuy nhiên, trước khi cấy implant cho người mất răng lâu năm bác sĩ sẽ cần thăm khám kỹ lưỡng để đánh giá về mật độ xương, nướu,…. Với những hợp tương xương, tụt nướu nhiều bác sĩ sẽ cần thực hiện ghép xương, nâng xoang trong cấy ghép Implant, ghép mô nướu,… để đảm bảo đủ điều kiện thực hiện cấy implant.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe tổng quát để xem bạn có thể thực hiện cấy ghép implant hay không?

Do vậy bạn hãy lựa chọn những nha khoa uy tín và tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn trước khi cấy ghép để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác hại của việc mất răng lâu năm

Việc mất răng lâu năm có thể gây ra nhiều tác hại và ảnh hưởng đến sức khỏe miệng và tình trạng tổng thể của cơ thể. Dưới đây là một số tác hại chính của việc mất răng lâu năm:

Tác hại của việc mất răng lâu năm
Tác hại của việc mất răng lâu năm

Tiêu xương hàm khu vực răng mất

Khi mất răng sẽ không còn áp lực từ việc nhai lên xương hàm, khiến vùng xương tại vị trí răng mất dần bị tiêu biến theo thời gian. Độ dày và chiều cao xương suy giảm, kèm theo đó là tình trạng tụt nướu, các răng bên cạnh mất đi sự nâng đỡ làm tăng nguy cơ mất răng nhiều hơn. Điều này gây ảnh hưởng đến khả năng trồng implant răng sau này.

Răng xô lệch

Khi mất răng sẽ để lại khoảng trống trên cung hàm, lâu ngày qua quá trình ăn nhai các răng bên cạnh sẽ dần bị nghiêng về phía răng mất gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới đau, viêm khớp thái dương hàm.

Suy giảm khả năng ăn nhai

Răng có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và là tuyến đầu của hệ tiêu hóa. Vậy nên khi mất răng sẽ làm giảm đi khả năng cắn, nhai thức ăn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày và chế độ dinh dưỡng.

Suy giảm khả năng ăn nhai
Suy giảm khả năng ăn nhai

Biến dạng khuôn mặt

Răng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hình dáng khuôn mặt. Mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng hóp má, mất cân đối khuôn mặt và mặt trở nên lão hóa hơn.

Thay đổi cách phát âm

Răng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành âm thanh khi bạn nói. Nếu mất răng cửa có thể làm thay đổi cách phát âm, gây ra vấn đề về giao tiếp.

Để tránh các tác hại này, nếu mất răng bạn nên tìm cách khắc phục bằng cách sử dụng các phương pháp khôi phục răng mất sớm nhất.

Cần làm gì trước khi trồng implant ổ răng mất lâu năm

Những trường hợp mất răng lâu năm không đủ điều kiện về khoảng trống, mật độ xương để cấy implant. Khi đó bác sĩ sẽ cần thực hiện kết hợp các phương pháp khác, thông thường sẽ được thực hiện trước khi cấy ghép. Dưới đây là một số biện pháp cần thực hiện trước khi trồng implant khôi phục răng mất lâu năm.

Cần làm gì trước khi trồng implant ổ răng mất lâu năm
Cần làm gì trước khi trồng implant ổ răng mất lâu năm

Dựng trục răng xô lệch

Với những trường hợp mất răng lâu năm, các răng bị đổ về phía răng mất dẫn tới không đủ khoảng trống để cấy implant khôi phục răng mất. Với những trường hợp này bác sĩ sẽ cần thực hiện dựng trục răng bị xô lệch trước. Để dựng trục răng bác sĩ sẽ gắn mắc cài cả hàm để kéo các răng về thẳng hàng và đúng vị trí ban đầu.

Mục đích của việc dựng trục răng là nhằm lấy lại khoảng trống, tiện lợi cho việc phục hình lại răng mất. Đảm bảo khớp cắn tốt nhất sau cấy implant. Và mang lại kết quả ăn nhai ổn định, vững chắc, độ bền cao sau khi thực hiện trồng răng implant khôi phục răng mất.

Khắc phục tiêu xương

Mất răng lâu năm thường kèm theo tình trạng tiêu xương hàm. Để đảm bảo đủ điều kiện cho quá trình cấy implant trước tiên bác sĩ sẽ cần khắc phục tình trạng tiêu xương hàm. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến để khắc phục tiêu xương:

  • Ghép xương tự thân: Trong trường hợp tiêu xương hàm bác sĩ sẽ sử dụng xương từ khu vực khác trong cơ thể để ghép vào vị trí xương hàm đã mất. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, dễ tính hợp nên tỷ lên thành công cao hơn.
  • Ghép xương tổng hợp: Bác sĩ sẽ sử dụng xương nhân tạo được cấu tạo từ Hydroxyapatite hoặc Beta-tricalcium phosphate để bổ sung vào vùng xương hàm bị thiếu hụt để tạo ra môi trường tốt cho việc hình thành xương mới xung quanh implant.

Quá trình khắc phục tiêu xương sẽ được bác sĩ kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.

4/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Mất răng lâu năm có trồng implant được không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc