Trồng răng số 7 nên hay không nên? Bác sĩ giải đáp

Biên tập: Nguyễn Hương 25-11-2023 185 lượt xem

Trồng răng số 7 là phương pháp giúp khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng sau khi mất. Nhưng một số bạn sau khi mất răng không biết có nên khôi phục lại hay không? Để giải đáp cho câu hỏi đó các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Trồng răng số 7 nên hay không nên? Bác sĩ giải đáp
Trồng răng số 7 nên hay không nên? Bác sĩ giải đáp

Răng số 7 là răng nào?

Răng số 7 là răng nào?
Răng số 7 là răng nào?

Răng số 7 là hàm lớn, chúng nằm ở vị trí số 7 tính từ răng cửa đi vào. Thông thường răng số 7 sẽ có 4 chiếc được chia đều cho 4 cung hàm và chúng có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai.

Độ tuổi mọc răng số 7 là từ 12 – 13 tuổi, khi đã thay hết răng sữa và chúng chỉ mọc duy nhất 1 lần, không thay – không mọc lại khi bị hỏng, bị mất. Bởi vậy mỗi chúng ta hãy chú trọng chăm sóc răng miệng để gìn giữ chiếc răng hàm này không bị sâu, bị hỏng, chấn thương cũng như hàm răng của mình thật khỏe mạnh.

Tại sao cần trồng răng số 7?

Mỗi chiếc răng đều có một chức năng răng, răng số 7 là chiếc răng vô cùng quan trọng. Do vậy khi mất đi chúng sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

Khó khăn khi ăn nhai

Răng số 7, chiếc răng hàm đảm nhiệm chức năng ăn nhai gần như của toàn hàm răng. Do vậy khi chúng bị mất sẽ khiến việc nghiền nhỏ thức ăn trở nên khó khăn hơn. Khi đó bạn thường phải dùng hàm bên còn lại để ăn nhai, tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới đau khớp thái dương hàm. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nếu thức ăn không được cắt nhỏ hoàn toàn.

Tại sao cần trồng răng số 7?
Tại sao cần trồng răng số 7?

Tiêu xương hàm

Mất răng lâu ngày không được trồng lại xương hàm tại vị trí răng mất sẽ dần tiêu đi do thiếu sự kích thích từ răng. Lúc này vùng xương hàm tại vị trí răng số 7 sẽ bị trũng xuống thấp hơn gây ảnh hưởng đến cấu trúc hàm răng và khuôn mặt.

Xô lệch răng

Các răng có mối liên kết chặt chẽ với nhau, do vậy khi răng số 7 bị mất các răng bên cạnh sẽ tạo ra khoảng trống. Tình trạng mất răng kéo dài các răng bên cạnh sẽ có xu hướng nghiêng về phía răng mất, các răng đối diện thì thõng xuống hoặc trồi lên gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Răng số 7 tuy nằm ở vị trí trên trong, không tham gia vào chức năng thẩm mỹ nụ cười nhưng chúng lại có chức năng khác là giữ cho cơ nâng đỡ khuôn mặt được ổn định. Khi răng số 7 bị mất đi, các cơ nâng đỡ khuôn mặt cũng bị ảnh hưởng, làm cho gương mặt móm mém, da nhăn nheo, chảy xệ, già trước tuổi.

Qua những hậu quả trên bạn có thể thấy được mất răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn kéo theo nhiều vấn đề khác. Vậy nên việc khôi phục răng số 7 sau khi bị mất là điều nên làm càng sớm càng tốt.

Trồng răng số 7 bằng phương pháp cấy implant

Trồng răng số 7 bằng phương pháp cấy implant
Trồng răng số 7 bằng phương pháp cấy implant

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khôi phục răng mất như hàm giải tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng implant. Tuy nhiên, trồng răng implant được các chuyên gia y khoa đánh giá là phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho người mất răng.

Trồng răng implant bác sĩ sẽ cấy một trụ bằng titanium vào trong xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. Sau đó bạn sẽ cần đợi khoảng 3 – 6 tháng để trụ implant có ổn định hoàn toàn trong xương hàm. Khi trụ implant ổn định bác sĩ sẽ lắp răng sứ trên trên implant thông qua khớp nối abutment. Khi đó bạn sẽ có một chiếc răng hoàn chỉnh tương tự như răng thật.

Hiện nay trồng răng implant được nhiều khách hàng lựa chọn để khôi phục lại răng mất bởi những ưu điểm như:

Tính thẩm mỹ như răng thật: Răng implant có cấu tạo như một chiếc răng thật, nếu không nói người nhìn vào khó có thể nhận ra được đó là răng implant. Do vậy răng implant phù hợp để khôi phục lại cả những răng cửa bị mất giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

Ăn nhai khỏe mạnh: Răng implant được làm từ những chất liệu cao cấp, có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt giúp việc ăn nhai của bạn được đảm bảo

Tránh tiêu xương hàm: Răng implant có chân răng để thay thế cho chân răng thật nên khi đó xương hàm vẫn chịu lực tác động nên ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Đây là điểm mà các phương pháp trồng răng truyền thống chưa làm được.

Bảo tồn răng thật: Răng implant tồn tại độc lập tại vị trí răng mất và có chân răng thay thế nên khi trồng lại răng implant không cần đến sự nâng đỡ của các răng bên cạnh.

Phù hợp với nhiều đối tượng: Trồng răng implant giúp khôi phục lại hầu hết các tình trạng mất 1 răng, mất nhiều răng liên tiếp.

Tuổi thọ cao: Trụ implant có tuổi thọ lên đến 20 năm, nếu được chăm sóc tốt có thể kéo đài lâu hơn nữa.

Nhưng trồng răng implant có điểm hạn chế là chi phí cao hơn so với các phương pháp khác. Do vậy bạn có thể cân nhắc về tài chính của mình trước khi lựa chọn.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Trồng răng số 7 nên hay không nên? Bác sĩ giải đáp mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc