Răng thừa

Biên tập: Thại Phạm 25-11-2023 280 lượt xem

Răng thừa : Việc gặp phải tình trạng răng thừa không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ, mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nướu và chức năng răng miệng của bạn. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng răng thừa do đâu? Và phương pháp điều trị như nào? Hãy cùng theo dõi bài viết của nha khoa Viet Smile dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Răng thừa là gì?
Răng thừa là gì?

Răng thừa là gì?

Răng thừa, hay còn được biết đến như răng dư, là hiện tượng khi có răng mọc thêm, xuất hiện ngoài số lượng răng bình thường và có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên khung hàm. 

Có thể có một hoặc nhiều răng thừa, mọc một phía hoặc cả hai phía, và chúng có thể đã nhú ra hoặc ẩn mình dưới nướu. 

Răng thừa là gì?
Răng thừa là gì?

Răng thừa thường xuất hiện đặc biệt nhiều ở kẽ giữa hai răng cửa hàm trên, sau đó là vùng răng hàm (phía má), và vùng răng hàm nhỏ thứ hai ở hàm dưới. Bên cạnh đó vẫn có những trường hợp đối xứng hai bên cung hàm. 

Nguyên nhân xuất hiện răng thừa

Tình trạng răng thừa có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân chủ yếu do sự tăng trưởng quá mức của lá răng, tạo ra các mầm răng thừa hoặc do sự dài ra của các lá răng. 

Ngoài ra, sự phân đôi của một mầm răng bình thường cũng có thể gây ra răng thừa, với việc phân chia đồng đều tạo ra răng thừa có hình dáng bình thường. Ở trường hợp phân chia không đồng đều có thể tạo ra răng thừa với hình dáng nhỏ hơn răng bình thường.

Bên cạnh đó tính di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của răng thừa và nó phổ biến hơn ở trẻ em có người thân có lịch sử về răng thừa. 

Nguyên nhân xuất hiện răng thừa
Nguyên nhân xuất hiện răng thừa

Một số trường hợp bao gồm sứt môi, loạn phát xương đòn ở sọ và hội chứng Gardner cũng có thể gây nên tình trạng mọc răng thừa. 

Tỷ lệ răng vĩnh viễn mọc thừa ở trẻ em sứt môi hoặc vòm miệng, một hoặc cả hai bên, chiếm 22,2%. Tỷ lệ răng mọc thừa ở bệnh nhân loạn phát xương đòn sọ dao động từ 22% ở vùng răng cửa hàm trên đến 5% tại khu vực thuộc răng hàm.

Phương pháp điều trị răng thừa

Phương pháp điều trị răng thừa phụ thuộc vào phân loại và vị trí của chúng, cũng như ảnh hưởng của chúng đối với các răng lân cận hoặc tiềm ẩn đối với chúng. Tùy vào những trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Loại bỏ răng thừa

Quyết định loại bỏ răng thừa được đưa ra khi:

 • Răng cửa giữa mọc chậm hoặc tạo áp lực chèn ép hay gây ra các bệnh lý khác.
 • Có dấu hiệu rõ ràng ảnh hưởng đến sự thay đổi vị trí mọc răng hoặc làm thay đổi chiếm chỗ của răng cửa giữa.
 • Đòi hỏi điều chỉnh hình dạng răng cửa lân cận với răng thừa.
 • Ảnh hưởng đến việc ghép xương ổ răng thứ cấp ở bệnh nhân có tình trạng hở môi và hở hàm ếch.
 • Cần cấy ghép để thay thế răng thừa trong xương.
 • Răng thừa nằm ở vị trí lộ ra ngoài mặt.
Một số phương pháp điều trị răng thừa
Một số phương pháp điều trị răng thừa

Chỉ định theo dõi không nhổ bỏ

Ở một số trường hợp răng thưa không ảnh hưởng tới các răng khác hãy gây ra các bệnh lý nghiêm trọng thì răng thưa có thể được giữ lại. Tuy nhiên, vẫn cần được theo dõi và kiểm tra định kỳ để tránh những ảnh hưởng mà nó mang lại:

 • Răng liên quan đã phát triển đầy đủ và đúng vị trí.
 • Không có kế hoạch điều trị điều chỉnh hình dạng răng mặt.
 • Răng thừa không tạo ra các biến chứng như cản trở quá trình khớp cắn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tạo nang, hay gây sâu răng…
 • Việc nhổ bỏ răng thừa không tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đối với các răng liên quan hoặc răng kế cận.

Điều trị răng thưa tại nha khoa Viet Smile

Việc quyết định lựa chọn giữ lại hay nhổ bỏ răng thừa đòi hỏi sự chẩn đoán kỹ lưỡng của các bác sĩ. Tại nha khoa Viet Smile, chúng tôi hiểu rằng tình trạng răng thưa của mỗi người là khác nhau, và đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến khích bạn đến trực tiếp để được các bác sĩ chuyên nghiệp của chúng tôi kiểm tra chi tiết và tư vấn.

Quy trình thăm khám tại Viet Smile bao gồm việc đánh giá phim, xem xét vị trí cụ thể của răng thừa, và đánh giá tác động của chúng đối với răng lân cận. Dựa trên đánh giá này, các bác sĩ của chúng tôi sẽ đề xuất những phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị răng thưa tại nha khoa Viet Smile
Điều trị răng thưa tại nha khoa Viet Smile

Các tùy chọn bao gồm việc giữ lại răng thừa nếu chúng không gây ra ảnh hưởng tiêu cực và không làm thay đổi mọc răng, hoặc quyết định nhổ bỏ nếu chúng tạo ra các vấn đề về thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khớp cắn, hoặc gây ra các bệnh lý khác.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và sự hiểu biết chuyên sâu về nha khoa, Viet Smile cam kết đồng hành cùng bạn trong quá trình chăm sóc răng và đưa ra những quyết định đúng đắn cho sức khỏe và vẻ đẹp của nụ cười bạn. Hãy đến Viet Smile để trải nghiệm dịch vụ chăm sóc răng chất lượng và đẳng cấp.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Răng thừa mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc