Di xa toàn hàm mất bao lâu? 

Biên tập: Thu Huyền 23-11-2023 203 lượt xem

Di xa toàn hàm mất bao lâu khi niềng răng? Niềng răng là một giải pháp thẩm mỹ nụ cười có sử dụng các khí cụ nha khoa để đưa răng về đúng vị trí, khớp cắn lồng múi tốt. Niềng răng/chỉnh nha là một quá trình điều trị và thời gian có thể kéo dài từ 1-3 năm tùy tình trạng răng cụ thể. Trong một số trường hợp bác sĩ có sử dụng kỹ thuật di xa toàn hàm để hỗ trợ quá trình răng dịch chuyển khi niềng. Vậy di xa toàn hàm là gì, di xa toàn hàm mất bao lâu? Tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này của VIET SMILE nhé!

Di xa toàn hàm mất bao lâu? 
Di xa toàn hàm mất bao lâu?

Di xa toàn hàm là gì?

Đầu tiên, di xa là một kỹ thuật trong chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa để kéo lùi các răng lùi về phía sau cung hàm. Với kỹ thuật di xa bác sĩ có thể sử dụng để tiến hành kéo lùi cả hàm răng hàm dưới, hàm trên hay kéo nhóm răng cửa, răng hàm vào phía trong.

Di xa toàn hàm là gì?
Di xa toàn hàm là gì?

Với các trường hợp cần nhổ răng khôn để lấy tạo thêm khoảng tiến hành di xa nhóm răng của, răng hàm lùi vào phía xong được gọi là di xa toàn hàm. Cũng có một số trường hợp có nhổ răng hàm nhỏ cũng được bác sĩ sử dụng kỹ thuật di xa để giảm hô, chen chúc.

Việc tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển trong quá trình niềng răng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng răng bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng hoặc không. Với một số trường hợp không nhổ răng bác sĩ có thể tận dụng khoảng trống phía sau cung hàm và tiến hành kéo lùi toàn bộ cung hàm ra sau với minivis, các khí cụ khác để đạt hiệu quả chỉnh nha tối đa.

Trường hợp nào có thể di xa toàn hàm?

Trường hợp nào có thể di xa toàn hàm?
Trường hợp nào có thể di xa toàn hàm?

Di xa toàn hàm thường được dùng trong một số trường hợp như:

Răng hô

Răng hô là một trong tình trạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến và thường gặp. Khi gặp tình trạng này thì răng hàm trên có xu hướng chìa ra ngoài so với hàm dưới gây mất thẩm mỹ. Trong một số trường hợp hô nhẹ bác sĩ có thể chỉ cần nhổ răng khôn để lấy khoảng trống và tiến hành kéo lùi toàn bộ cung hàm, giảm hô hiệu quả.

Răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh/chen chúc cũng là tình trạng răng thường gặp, khi này các răng mọc lộn xộn không đúng theo phương hướng. Răng khấp khểnh không chỉ gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng thẩm mỹ còn khiến quá trình vệ sinh gặp khó khăn hơn. Tương tự răng hô, trong một số trường hợp bác sĩ cũng sử dụng kỹ thuật di xa toàn hàm để tạo khoảng dàn đều răng, khắc phục tình trạng chen chúc dễ dàng hơn.

Răng móm

Răng móm/khớp cắn ngược là tình trạng răng hàm trên nằm phía trong so với răng hàm dưới. Khi gặp tình trạng răng móm khuôn mặt của bạn có thể bị mất cân đối, kém thẩm mỹ. Như các trường hợp răng hô, răng khấp khểnh thì trong một vài trường hợp răng móm có nhổ răng 8 bác sĩ cũng sẽ tiến hành kéo lùi toàn bộ cung răng hàm dưới để giảm cắn ngược.

Di xa toàn hàm mất bao lâu?

Di xa toàn hàm mất bao lâu?
Di xa toàn hàm mất bao lâu?

Di xa răng toàn hàm mất bao lâu? Di xa toàn hàm là một kỹ thuật tương đối khó và yêu cầu bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao. Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị đảm bảo chất lượng để quá trình răng dịch chuyển thuận lợi nhất và mang lại cho bạn kết quả như ý.

Sau khi bác sĩ thăm khám, kiểm tra, đưa ra phương án điều trị cho bạn thì tùy vào tình trạng răng dịch chuyển bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ để di xa toàn hàm. Di xa toàn hàm mất bao lâu cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình răng bạn dịch chuyển nhanh hay chậm có theo kế hoạch bác sĩ đưa ra hay không.

Thời gian di xa toàn hàm có thể kéo dài từ vài tháng đến 1 năm bởi mỗi tháng răng có thể dịch chuyển từ 1-1,5mm. Do vậy, bạn có thể an tâm và không quá lo lắng vì bác sĩ đã đưa ra thời gian dự kiến về quá trình răng bạn dịch chuyển, kết quả bạn nhận được khi kết thúc niềng răng.

Vậy nên, nếu trong quá trình niềng có điều gì thắc mắc bạn có thể trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ và an tâm hơn khi niềng răng. Ngoài ra, bạn nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình niềng răng của bạn diễn ra thuận lợi nhất. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì bạn có thể liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ ngay nhé!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Di xa toàn hàm mất bao lâu?  mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc