Biên tập: Thu Huyền 18-09-2023 498 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ma Thị Duyên

Thun liên hàm là gì? Tác dụng của thun kéo liên hàm trong niềng răng? đeo thun liên hàm răng số mấy? Thun liên hàm đóng vai trò như một trợ lực để kéo răng về vị trí chuẩn. Trong chỉnh nha, loại thun này được sử dụng trong một số trường hợp nhất định. Vậy thun liên hàm là gì, có phải ai niềng răng cũng cần theo thun, tác dụng của nó là gì, liệu có đau không, thời gian đeo thun bao lâu, cần lưu ý gì khi sử dụng. Hãy cùng Nha khoa Việt Smile tìm hiểu chi tiết về thun liên hàm nhé trong bài viết dưới đây nhé.

thun keo lien ham
Tác dụng của thun kéo liên hàm trong niềng răng?

1. Thun liên hàm chỉnh nha là gì?

Thun liên hàm (còn được gọi là chun liên hàm) loại dây thun có độ đàn hồi tốt được sử dụng căng từ hàm này sang hàm hàm đối diện. Thun kéo này sẽ được gắn vào móc trên mắc cài có sẵn ở hàm trên và hàm dưới để kéo các răng về vị trí mong muốn hoặc cũng có trường hợp thun liên hàm trong khi niềng răng sẽ được gắn vào mini vis để điều chỉnh thế răng.

Thun kéo liên hàm thường được bác sĩ chỉ định cho khách hàng sử dụng trong các trường hợp như :

 • Kéo răng chen chúc, khấp khểnh
 • Kéo răng mọc chếch hẳn trên xương hàm
 • Răng mọc lệch, mọc chìa ra trước, sau
 • Răng bị khớp cắn hở
 • Răng bị khớp cắn đối đầu

Xem thêm: Các loại thun niềng răng 

2. Tác dụng của thun liên hàm trong niềng răng

Tác dụng của thun liên hàm trong niềng răng
Tác dụng của thun liên hàm trong niềng răng

Thun liên hàm sẽ giúp tạo thêm lực kéo cho dây cung giúp răng di chuyển một cách nhanh chóng và tương khớp nhất mà không có sự sai khác, căn chỉnh khớp cắn giữa hai hàm đều và chính xác.

Mục đích của niềng răng không chỉ dừng lại ở việc đưa các răng về đúng vị trí mong muốn mà còn phải đảm bảo đúng khớp cắn giữa hai hàm trên và dưới.

Trong quá trình chỉnh nha, vấn đề có cần sử dụng thun liên hàm hay không là do bác sỹ quyết định, điều đó nằm trong lộ trình điều trị.

3. Ai niềng răng cũng đeo thun liên hàm? khi nào bắt đầu đeo chun?

Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng tại Nha khoa Việt Smile cho biết: “Không phải tất cả các trường hợp thực hiện nắn chỉnh răng đều cần dùng chun liên hàm, chỉ 1 số hợp đặc biệt như kéo răng khấp khểnh, chen chúc… bác sĩ mới chỉ định sử dụng thêm dây thun để tạo thêm lực nhằm di chuyển răng hiệu quả hơn, giúp điều chỉnh khớp cắn một cách chuẩn xác”.

Và thời điểm người niềng răng bắt đầu cần sử dụng đeo chun liên hàm sẽ không giống nhau. Có trường hợp bạn sẽ cần phải đeo thun ngay từ giai đoạn đầu khi niềng, người sẽ chỉ đeo thun trong một vài tháng sau gắn mắc cài, cũng có trường hợp thun liên hàm cần đeo trong giai đoạn tinh chỉnh khớp cắn.

Đeo chun liên hàm
Đeo chun liên hàm điều chỉnh khi niềng răng khớp cắn hở

4. Đeo thun liên hàm có đau không?

Cảm giác khi đeo thun liên hàm cũng giống như lúc bạn gắn mắc cài, bạn sẽ mất vài ngày đầu để làm quen với chúng. Một số bạn có thể thấy vướng víu, hơi tức răng nhưng đó là điều hết sức bình thường nên bạn đừng quá lo lắng nhé, khi làm quen với thun kéo rồi bạn sẽ không thấy bất tiện nữa, thao tác đeo thun mới của bạn cũng nhanh hơn lần đầu.

Xem thêm: Đeo thun liên hàm có đau không?

5. Đeo thun liên hàm bao lâu? đeo thun liên hàm răng số mấy?

Tùy từng trường hợp răng mà bác sĩ sẽ chỉnh định bạn có cần đeo thun hay không. Và tất nhiên thời gian đeo chun liên hàm của mỗi người sẽ khác nhau, điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại, quá trình dịch chuyển răng của mỗi người.

Có  trường hợp chỉ cần theo chun liên hàm trong 2-3 tháng nhưng cũng có người đeo trong 6 tháng hoặc nhiều hơn. Trong quá trình niềng răng bác sĩ chuyên sâu sẽ là người tính toán và theo dõi lực kéo để niềng răng đạt kết quả tốt nhất. Khi răng cần điều chỉnh của bạn đã về vị trí tiêu chuẩn thì bác sĩ  sẽ thông báo bạn dừng việc đeo chun, không cần sử dụng thun nữa.

đeo thun liên hàm răng số mấy các bạn liên hệ để bác sĩ giải đáp nhé!

Xem thêm: Giai đoạn đeo thun liên hàm

6. Đeo thun liên hàm như thế nào?

Đối với những khách hàng sử dụng dịch vụ niềng răng mắc cài tại tất cả các chi nhánh Nha Khoa Việt Smile đều sẽ được cung cấp miễn phí sản phẩm này (khi có chỉ định từ bác sĩ).

Đeo thun liên hàm như thế nào?
Đeo thun liên hàm như thế nào?

Với các case niềng có chỉ định đeo chun liên hàm trong từng giai đoạn bác sĩ tại Trung tâm niềng răng Việt Smile sẽ hướng dẫn chi tiết cách đeo chun niềng răng để bạn có thể tự thực hiện 1 cách đơn giản.

Ngay tại phòng khám, bác sĩ sẽ làm mẫu và hướng dẫn chi tiết cách dùng chun. Sau đó sẽ để bạn soi gương, giúp bạn xác định vị trí gắn thun, kéo dây từ điểm cố định của hàm này sang hàm kia, để bạn thực hiện lại thao tác đeo chun xem đã thực hiện đúng chưa.

Khi đã biết vị trí đeo chun rồi, bạn dùng 1 hoặc 2 tay để kéo chun liên hàm theo vị trí bác sĩ hướng dẫn. Ngoài ra, bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của dụng cụ đeo thun để thao tác dễ dàng hơn.

Do thun liên hàm đóng vai trò như một trợ lực để kéo răng về vị trí chuẩn, vì vậy bạn hãy tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nha sĩ về thời gian đeo, cách thức đeo chun cũng như móc chun đúng vị trí các răng ở 2 hàm để việc niềng răng đạt kết quả tốt. Kiên trì đeo thun liên hàm đúng chỉ định, răng của bạn sẽ sớm di chuyển về vị trí tiêu chuẩn theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Xem thêm: Cách đeo thun liên hàm

7. Lưu ý khi sử dụng thun liên hàm

7.1 Những điều nên làm

 • Đeo liên tục thun kéo theo chỉ dẫn của bác sĩ  để có thể rút ngắn thời gian niềng
 • Mang dự phòng thun kéo khi đi ra ngoài để phòng trường hợp rơi mất hoặc chiếc đang dùng bị hỏng.
 • Luôn rửa tay trước khi thay chun liên hàm
 • Nếu hết thun cần liên hệ nha khoa để có thun mới.

7.2 Những điều không nên

 1. Tự ý dùng 2 hoặc nhiều thun liên hàm cùng lúc vì có thể gây hại cho chân răng
 2. Cố kéo chun liên hàm quá căng (ví dụ há miệng quá to) vì có thể làm mất đi độ co giãn, đàn hồi và hiệu quả của thun
 3. Đừng cố há miệng rộng khi đeo thun liên hàm để tránh dây thun bị đứt và bật vào bên trong miệng.

Hi vọng bài chia sẻ của Nha khoa Việt Smile đã giúp các đồng niềng có thông tin hữu ích về việc đeo thun liên hàm trong quá trình chỉnh nha. Bạn hãy đeo chun liên hàm đúng cách để niềng răng cho kết quả tốt nhé.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trên đây là bài viết Thun liên hàm là gì? Tác dụng của thun kéo liên hàm trong niềng răng? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc