Ai niềng răng cũng đeo thun liên hàm?

Có phải ai niềng răng cũng cần đeo thun liên hàm?

Chỉnh nha là kỹ thuật rất phức tạp nên khi niềng bạn cần lựa chọn bác sĩ chuyên sâu, tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn. Vì cấu tạo răng cũng như mức độ lệch lạc của mỗi người không giống nhau nên lộ trình điều trị sẽ sự khác biệt. Vậy, có phải niềng răng ai cũng cần đeo thun liên hàm, đeo chun để làm gì, khi nào bắt đầu đeo..Cùng Nha khoa Việt Smile tìm hiểu chi tiết về thun liên hàm – chun chỉnh nha ngay bây giờ nhé.

Thun lien ham nieng rang
Ai niềng răng cũng đeo thun liên hàm?

Thun liên hàm – chun chỉnh nha là gì?

Thun liên hàm loại là dây thun có độ đàn hồi tốt được sử dụng căng từ hàm này sang hàm hàm đối diện. Thun kéo này sẽ được gắn vào móc trên mắc cài có sẵn ở hàm trên và hàm dưới để kéo các răng về vị trí mong muốn hoặc cũng có trường hợp thun liên hàm trong niềng răng sẽ được gắn vào mini vis để điều chỉnh thế răng.

Thun liên hàm thường được gọi với cái tên khác là chun niềng răng, thun kéo liên hàm, elastic band, chain elastic, chun chỉnh nha. Thun kéo liên hàm thường được bác sĩ chỉ định cho khách hàng sử dụng trong các trường hợp như :

 • Kéo răng khấp khểnh
 • Kéo răng mọc chếch hẳn trên xương hàm
 • Răng mọc lệch, mọc chìa ra trước, sau
 • Răng khớp cắn hở
 • Khớp cắn đối đầu

Ai niềng răng cũng đeo thun liên hàm?

Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng tại Nha khoa Việt Smile cho biết: “Không phải tất cả các trường hợp niềng răng đều phải dùng thun liên hàm mà chỉ trong số trường hợp đặc biệt bác sỹ mới chỉ định sử dụng thêm dây thun để tạo thêm lực nhằm di chuyển răng hiệu quả hơn, giúp căn chỉnh khớp cắn chuẩn.”

Sử dụng thun liên hàm
Khách hàng niềng răng sử dụng thun liên hàm tại Việt Smile

Đen thun kéo đau không?

Đen thun kéo có đau không là băn khoăn của rất nhiều khách hàng. Cảm giác khi đeo thun liên hàm cũng giống như lúc bạn gắn mắc cài, bạn sẽ mất vài ngày đầu để làm quen với chúng. Ngày đầu đeo thun bạn sẽ hơi tức răng, nhưng nếu bạn tháo ra và một vài ngày sau mới đeo lại thun thì cảm giác đau vẫn sẽ y hệt như ban đầu.

Vì vậy, bạn không nên ngắt quãng quá trình, tự ý tháo thun nhé. Điều này chỉ làm này chỉ khiến bạn kéo dài thời gian răng di chuyển về vị trí tiêu chuẩn mà thôi.

Khi nào bắt đầu đeo thun kéo liên hàm?

Thời điểm và thời gian đeo thun liên hàm đối với mỗi người là khác nhau. Có trường hợp phải đeo thun ngay từ khi bắt đầu niềng, người chỉ đeo thun trong một vài tháng đầu nhưng cũng có trường hợp thun liên hàm cần đeo trong giai đoạn tinh chỉnh răng của quá trình niềng răng.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc mình sẽ cần dùng thun kéo trong bao nhiêu tháng, điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại, quá trình dịch chuyển răng của mỗi người. Trong quá trình niềng răng bác sĩ chuyên sâu sẽ là người tính toán và theo dõi lực kéo để niềng răng đạt kết quả tốt nhất. Khi răng cần điều chỉnh của bạn đã về vị trí tiêu chuẩn và được bác sĩ xác định không cần sử dụng thun nữa thì lúc đó bạn sẽ ngưng dùng – không cần dùng thun kéo nữa.

Để thun liên hàm phát huy tác dụng nhất định phải tuân thời gian đeo thun ít nhất từ 20 – 22 giờ/ ngày, vì vậy bạn sẽ cần phải đeo nó ngay cả trong khi ngủ và chỉ nên bỏ ra khi ăn uống mà thôi.

 

Đeo chun liên hàm khi nào?có đau không?

Hướng dẫn đeo thun liên hàm

Đeo thun liên hàm như thế nào?

Khi có chỉ định đeo thun kéo liên hàm bác sĩ tại Trung tâm niềng răng Việt Smile sẽ hướng dẫn chi tiết cách đeo chun niềng răng để bạn có thể tự thực hiện 1 cách đơn giản.

Ngay tại phòng khám, bác sĩ sẽ làm mẫu. Sau đó sẽ để bạn soi gương, giúp bạn xác định vị trí gắn thun, kéo dây từ điểm cố định của hàm này sang hàm kia, để bạn thực hiện lại thao tác và ghi nhớ.

Khi đã biết vị trí đeo thun, bạn có thể dùng 1 hoặc 2 tay để kéo thun theo vị trí bác sĩ hướng dẫn. Ngoài ra, bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của dụng cụ đeo thun để thao tác dễ dàng hơn.

Niềng răng việt smile
Niềng răng đẹp hơn mỗi ngày cùng Việt Smile

Mua thun liên hàm ở đâu?

Sản phẩm chăm sóc răng niềng này hiện đang có bán khá phổ biến tại các phòng khám nha khoa, các nhà thuốc hoặc bạn có thể dễ dàng tìm mua trên các trang thương mại điện tử.

Đối với những khách hàng sử dụng dịch vụ niềng răng mắc cài tại tất cả các chi nhánh Nha Khoa Việt Smile đều sẽ được cung cấp miễn phí sản phẩm này (khi có chỉ định từ bác sĩ).

Hi vọng bài chia sẻ của Nha khoa Việt Smile đã giúp bạn đọc nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về việc đeo thun liên hàm trong chỉnh nha – niềng răng.

Do thun kéo liên hàm đóng vai trò như một trợ lực để kéo răng về vị trí chuẩn, vì vậy bạn hãy tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nha sĩ để đảm bảo có một hàm răng đều, đẹp, đúng khớp cắn, ăn nhai tốt sau khi tháo niềng nhé.

Tìm hiểu thêm về niềng răng mắc cài kim loại thông minh

Niềng răng hiệu quả với mắc cài thông minh

5/5 - (1 bình chọn)
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên
  Số điện thoại
  Ghi chú