Giải đáp 6 câu hỏi về niềng răng trong suốt

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 31-07-2020 12757 lượt xem

Niềng răng trong suốt là một giải pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi tính thẩm mỹ cao và hiệu quả vượt trội. Vậy thực chất niềng răng máng trong suốt là gì? Quá trình này bao gồm những bước nào và chi phí là bao nhiêu?

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt là quá trình đeo một loạt các khay khác nhau để dịch chuyển dần dần các răng về đúng vị trí. Các khay có thể tháo rời giúp bạn thoải mái trong quá trình ăn uống và vệ sinh. Không có bất kể khó chịu hay vướng víu nào trong sinh hoạt hàng ngay như phương pháp niềng răng mắc cài. Để tạo được lực di chuyển, bác sĩ sẽ tiến hành gắn các điểm neo chặn trên răng được gọi là attachment.

Những điểm neo chặn này được làm từ nhựa composite có màu sắc giống với màu răng và đặt ở các điểm khác nhau. Các vị trí đặt attachment được thể hiện chi tiết trong video kế hoạch niềng răng có tên gọi là clinecheck. Niềng răng trong suốt được ví như 1 vị cứu tinh, giúp mong ước niềng răng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ của đông đào khách hàng trở thành sự thật.

Điểm khác biệt niềng răng trong suốt với niềng răng truyền thống

Hiện nay niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt đều là phương án niềng răng phổ biến. Vậy điểm khác biệt giữa 2 phương pháp niềng răng này là gì?

Tính thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài: Khi niềng răng mắc cài bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài để nắn chỉnh răng về vị trí thẳng hàng. Do vậy tính thẩm mỹ không cao, một số người làm công việc công chúng nhiều khi sẽ thấy mất tự tin.

Niềng răng trong suốt: Nếu như niềng răng mắc cài không đảm bảo tính thẩm mỹ thì niềng răng trong suốt lại có tình thẩm mỹ cao. Bởi toàn bộ khí cụ được thay bằng hệ thống khay niềng trong suốt, gần như vô hình và được thiết kế ôm sát với chân răng, khi đó người đối diện rất khó nhận ra bạn đang niềng răng. Điều này rất thích hợp với những khách hàng thường xuyên phải giao tiếp, xuất hiện trước đám đông như giáo viên, diễn viên, ca sĩ,…

Thời gian thực hiện

Niềng răng mắc cài: Mắc cài, dây cung được bác sĩ gắn cố định trên răng bạn không thể tự tháo ra hay quên đeo như với niềng trong suốt. Do đó, bạn có thể yên tâm về thời gian thực hiện đồng thời quá trình niềng răng có thể rút ngắn hơn.

Niềng răng trong suốt: Khi lựa chọn niềng răng trong suốt bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ là cần đeo máng ít nhất 22 giờ mỗi ngày. Nếu trong quá trình niềng mà bạn quên không đeo khiến thời gian đeo không đủ theo quy định thì hiệu quả sẽ bị giảm sút đáng kể. Như vậy, thời gian điều trị sẽ bị kéo dài so với dự tính ban đầu.

Điểm khác biệt niềng răng trong suốt với niềng răng truyền thống
Điểm khác biệt niềng răng trong suốt với niềng răng truyền thống

Tính thuận tiện

Niềng răng mắc cài: Do các khí cụ được gắn trực tiếp lên răng và không thể tháo ra được nên việc vệ sinh răng miệng của bạn sẽ khó khăn hơn nên cần nhiều thời gian hơn.

Niềng răng trong suốt: Các khay niềng trong suốt làm từ vật liệu có tính mềm, dẻo ôm khít chân răng nên mang đến cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái lúc sử dụng. Hơn nữa, máng niềng còn dễ dàng tháo ra lắp vào sau mỗi lần ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Do vậy thời gian vệ sinh răng miệng, vệ sinh khay của bạn được thuận lợi hơn.

Chi phí thực hiện

Niềng răng mắc cài: Mức giá niềng răng mắc cài thấp hơn so với niềng răng trong suốt, thường chỉ rơi vào khoảng 25 – 40 triệu đồng.

Niềng răng trong suốt: Bởi có tính thẩm mỹ cao nên niềng răng trong suốt có chi phí đắt hơn loại mắc cài khoảng 2 – 3 lần. Qua đây có thể thấy mỗi phương pháp niềng răng đều có những điểm nổi bật của riêng mình. Vậy nên tùy thuộc vào kinh tế mà bạn có thể lựa chọn hình thức niềng răng sao cho phù hợp để mang lại hiệu quả cao.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng thế hệ mới và sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với niềng răng mắc cài:

Biết trước kết quả niềng răng

Niềng răng trong suốt bạn sẽ được biết trước kết quả niềng răng ngay từ ngày thăm khám đầu tiên qua phần mềm clincheck 3D. Nhờ vậy, bạn sẽ an tâm và có động lực hơn để bắt đầu hành trình hoàn thiện nụ cười.

Tính thẩm mỹ cao

Toàn bộ quá trình niềng răng của bạn được diễn ra với hệ thống khay niềng được làm từ nhựa cao cấp có màu trong suốt gần như vô hình. Điều này giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp ngay khi đang niềng răng. Cũng chính vì tính thẩm mỹ nên niềng răng trong suốt được nhiều diễn viên, ca sĩ, tiếp viên hàng không lựa chọn.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt
Ưu điểm của niềng răng trong suốt

Tháp lắp dễ dàng

Khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng ngay tại nhà, điều này giúp bạn có thể thỏa thích ăn uống những đồ mình yêu thích, việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn. Cũng nhờ vậy, răng miệng của bạn có thể hạn chế những bệnh lý đến mức tối đa.

Mang lại cảm giác thoải mái khi đeo

Toàn bộ khay niềng trong quá trình chỉnh nha của bạn đều được thiết kế theo dấu răng, phù hợp với tình trạng răng ở mỗi thời điểm nên đảm bảo ôm sát khít lấy răng. Khi đó bạn sẽ không có cảm giác vướng víu khó chịu, đồng thời giảm tổn thương mô mềm đến mức tối đa.

Tiết kiệm thời gian thăm khám nha khoa

Với niềng răng mắc cài bạn sẽ cần quay lại nha khoa để thăm khám định kì 3-4 tháng/lần, nhưng với niềng răng trong suốt thời gian tái khám chỉnh nha của bạn sẽ rút ngắn hơn khoảng 6 – 8 tuần/lần

Nhược điểm của niềng răng trong suốt

Bên cạnh những những ưu điểm nổi bật trên niềng răng trong suốt vẫn có những điểm hạn chế nhất đinh:

Chí phí cao

Một trong những trở ngại khiến nhiều người không thể lựa chọn niềng răng trong suốt là chi phí của nó khá đắt, gấp nhiều lần so với niềng răng mắc cài. Vậy nên niềng răng trong suốt chỉ phù hợp với những khách hàng độc lập về tài chính.

Cần đảm bảo mang khay 22h/ mỗi ngày

Niềng răng trong suốt yêu cầu thời gian đeo khay tối thiểu 22h mỗi ngày. Bạn chỉ nên tháo khay khi ăn, vệ sinh răng miệng, vệ sinh khay để không làm ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển răng. Điều này cũng có nghĩa là bạn vẫn phải đeo khay thường xuyên. Và khi niềng răng trong suốt đòi hỏi bạn phải rất hợp tác cùng với bác sĩ nhiều hơn.

Các loại niềng răng trong suốt

Các loại niềng răng trong suốt
Các loại niềng răng trong suốt

Hiện nay,  có nhiều loại niềng răng trong suốt khác nhau được ứng dụng trong chỉnh nha. Một số loại niềng răng trong suốt có thể kể đến như:

Align Technology (Invisalign)

Niềng răng invisalign được biết đến là một trong những phương pháp niềng răng hiện đại, được đông đảo khách hàng trên thế giới tin dùng. Về cơ bản niềng răng trong suốt cũng giống niềng mắc cài đều giúp chỉnh sửa hàm răng hô, móm, lệch lạc để bạn có nụ cười đều đẹp, tự tin, khớp cắn tốt. Nhưng cơ chế hoạt động của của niềng răng Invisalign tân tiến hơn là không sử dụng mắc cài và dây cung, mà thay vào đó là các khay niềng trong suốt để di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn.

Các khay Invisalign được sản xuất tại Mỹ và làm từ nhựa dẻo đặc biệt được cấp bằng sáng chế có tên SmartTrack độc quyền của Align Technology. Loại nhựa này đã được kiểm định chất lượng bởi FDA Hoa Kỳ, chứng nhận không chứa BPA, BPS, Latex, Gluten nên ngay khi ăn nhai bạn cũng không cần tháo khay.

Cùng với đó các khay niềng đều được thiết kế theo dấu răng của mỗi khách hàng và có thể tháo rời giúp bạn thoải mái trong quá trình ăn uống và vệ sinh. Thời gian niềng răng Invisalign cũng tương tự như niềng răng mắc cài là sẽ kéo dài từ 18 -24 tháng tùy theo mức độ phức tạp của mỗi ca điều trị.

Mỗi người sẽ cần đeo từ  7 – 14 – 26 đến 99 khay niềng invisalign để có thể điều chỉnh khuyết điểm của mình đến khi chuẩn đẹp nhất. Tốc độ dịch chuyển răng trung bình khi dùng khay invisalign là 0.25mm/ ngày, trung bình mỗi khay niềng trong suốt bạn sẽ đeo trong khoảng 1 – 2 tuần.

Align Technology (Invisalign)
Align Technology (Invisalign)

3D Clear

Niềng răng 3D Clear là phương pháp niềng răng được chế tác dựa trên kỹ thuật niềng răng Invisalign của Mỹ và niềng răng ECligner của Hàn Quốc tuy nhiên chi phí rẻ hơn. Về cơ chế hoạt động niềng răng 3D Clear giống như các phương pháp niềng răng trong suốt khác là sử dụng hệ thống khay niềng gần như vô hình để tạo lực giúp kéo răng dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm. 

Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất bạn sẽ phải đều đặn thay những khay niềng mới trong khoản từ 2 – 3 tuần 1 khay, ngoài ra mỗi ngày đều phải mang khay niềng tối đa thời gian là 24/24 (trừ những lúc vệ sinh khay).

ClearCorrect

ClearCorrect là thương hiệu khay niềng răng trong suốt thuộc tập đoàn nha khoa nổi tiếng thế giới Straumann Group – một tập đoàn khổng lồ trong lĩnh vực sản xuất dụng cụ nha khoa Hoa Kỳ. Các khay niềng răng trong suốt ClearCorrect được làm từ nhựa y tế nhiều lớp và được thiết kế qua nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm với độ trong suốt, đàn hồi tuyệt vời giúp di chuyển răng một cách hiệu quả.

Khay niềng ClearCorrect còn được kết kế mỏng nhẹ và cũng có thể tháo rời dễ dàng nên bạn có thể ăn uống theo sở thích, vệ sinh răng miệng như bình thường. ClearCorrect là khay niềng có chi phí không quá đắt đỏ nên có thể phù hợp với nhiều khách hàng.

PinkTray

Niềng răng trong suốt PinkTray
Niềng răng trong suốt PinkTray

PinkTray là công nghệ niềng răng trong suốt thế hệ mới được chuyển giao sản xuất giữa VIET SMILE và Tập đoàn Scheu Dental – Germany vào tháng 6/2020. Niềng răng trong suốt PinkTray đảm bảo đây đủ những ưu điểm vượt trội như niềng răng trong suốt Invisalign như: Tính thẩm mỹ cao, Có thể tháo lắp dễ dàng, Biết trước kết quả niềng răng,… Nhưng niềng răng trong suốt PinkTray có ưu điểm vượt trội hơn là chi phí thấp, phù hợp với kinh tế, tài chỉnh của hầu hết tất cả người Việt Nam.

Nhờ có niềng răng trong suốt PinkTray khách hàng có thể thoải mái khoe nụ cười trong suốt thời gian niềng răng mà vẫn không quá nặng về vấn để chi phí. Điều đặc biệt hơn là khay niềng trong suốt PinkTray được sản xuất trong nước nên thời gian nhận khay niềng răng của bạn sẽ nhanh hơn, không bị rối loạn quá trình dịch chuyển răng.

Với niềng răng invisalign nếu bạn bị mất khay thì sẽ cần phải scan lại để lấy dấu răng rồi chuyển qua bên Mỹ để sản xuất nên bạn cần đợi khay niềng về để tiếp tục quá trình niềng răng, còn PinkTray bạn có thể nhận khay niềng ngay sau 1 ngày.

Nếu cần tư vấn bạn hãy liên hệ nha khoa theo số 1900 3331 để được giải đáp.

KHÁCH HÀNG NIỀNG RĂNG INVISALIGN TẠI VIỆT SMILE

Invisalign khắc phục lệch đường giữa, răng chen chúc
Cải thiện răng chen chúc với khay trong suốt invisalign

Niềng răng trong suốt có đau không?

Trong khoảng thời gian đều mới đeo khay niềng do chưa quen nên có thể xuất hiện những cảm giác đau nhức nhẹ, tuy nhiên nó không rõ ràng nên nhiều người không nhận ra. Nhưng bạn đừng lo sau khi đã làm quen với khay niềng thì bạn sẽ không còn hiện tượng đau nhức hay ê buốt nữa.

Thời gian niềng răng trong suốt là bao lâu?

Thông thường thời gian niềng răng trong suốt diễn ra trong khoảng từ 18 – 24 tháng, có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi khách hàng. Đặc biệt, thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng và sự hợp tác của bạn với bác sĩ.

Đeo khay niềng có ảnh hưởng đến giọng nói không?

Khay niềng được thiết kế dựa trên dấu răng riêng biệt theo từng tình trạng răng của mỗi khách hàng nên được ôm sát vào chân răng. Do vậy khi nói chuyện bạn sẽ không bị cộm, vướng víu, khó phát âm.

Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Với những trường hợp như chen chúc quá nặng, hô,… thì bác sĩ cần phải thực hiện nhổ ít nhất 2 – 4 chiếc răng để nhằm mục đích tạo khoảng cách và tạo điều kiện thuận lợi giúp các răng dễ dàng dịch chuyển về vị trí đúng chuẩn.

Kết quả sau niềng răng trong suốt có lâu dài không?

Nếu quá trình niềng răng của bạn được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn, sau tháo niềng bạn đeo khay duy trì đúng chỉ định của bác sĩ để răng quen với vị trí mới, đặc biệt thăm khám nha khoa định kỳ để được bác sĩ chăm sóc thì kết quả niềng răng trong suốt của bạn sẽ lên đến trọn đời.

Có tác dụng phụ nào khi thực hiện không?

Khay niềng trong suốt được chế tác từ chất liệu nhựa cao cấp được FDA chứng nhận không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Cùng với đó các khí cụ chỉnh nha hỗ trợ đều được nhấp khẩu chính hãng và được đánh giá an toàn. Do đó, trong quá trình chỉnh nha sẽ không gây bất kì một tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến răng miệng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm để chỉnh sửa nụ cười.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Trên đây là bài viết Giải đáp 6 câu hỏi về niềng răng trong suốt mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc