Siết răng trong chỉnh nha có đau không?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 10-11-2023 241 lượt xem

Siết răng trong chỉnh nha là gì? Siết răng về có đau không? Đây là những thắc mắc mà không ít người đã đặt ra. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi hết bạn nhé!

Siết răng trong chỉnh nha có đau không?
Siết răng trong chỉnh nha có đau không?

Siết răng trong chỉnh nha là gì?

Siết răng trong chỉnh nha là quá trình điều chỉnh vị trí của các răng trong cung hàm để cải thiện cả ngoại hình lẫn chức năng ăn nhai của răng. Quá trình này thường được thực hiện bởi các bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao. Vậy những trường hợp nào cần niềng răng chỉnh nha?

Khi các răng mọc không đúng về vị trí, có thể gây ra vấn đề về ngoại hình và khả năng làm sạch răng. Răng chen chúc, lệch lạc, sai khớp cắn có thể tạo ra áp lực không cân đối trên hàm, gây ra vấn đề về chức năng và gặp khó khăn trong việc nhai. Niềng răng sẽ giúp bạn cải thiện ngoại hình, sở hữu hàm răng đều đặn và khớp cắn tốt.

Siết răng trong chỉnh nha là gì?
Siết răng trong chỉnh nha là gì?

Siết răng trong chỉnh nha có đau không?

Quá trình chỉnh nha thường sử dụng mắc cài và dây cung hoặc hệ thống khay trong suốt để tạo áp lực lên răng làm chúng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Quá trình chỉnh nha có thể kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng, phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân và tay nghề bác sĩ. Cả quá trình này gần như không đau, chỉ duy nhất thời điểm siết răng xong là có thể đau nhức 1-2 hôm xong lại hết.

Siết răng trong chỉnh nha thường đi kèm với một số cảm giác không thoải mái hoặc mức độ đau nhất định, trong sức chịu đựng của con người. Đặc biệt là sau khi mới có điều chỉnh lực siết, bạn sẽ cảm thấy ê răng, lúc này nên ăn uống đồ mềm để cảm thấy thoải mái hơn. Trong giai đoạn đầu tiên, nhiều người cảm thấy đau nhức hoặc không thoải mái do áp lực mới từ nha trên răng và nướu. Cảm giác này có thể kéo dài vài ngày và sau đó giảm đi.

Siết răng trong chỉnh nha có đau không?
Siết răng trong chỉnh nha có đau không?

Áp lực từ siết răng trong chỉnh nha có thể làm cho nướu trở nên nhạy cảm hoặc đau. Khi răng trong quá trình di chuyển đến vị trí mới, có thể gây ra đau nhức, khó chịu. Mức độ đau và thoải mái thay đổi tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và lực siết răng. Nếu bạn cảm thấy đau quá mức hoặc có bất kỳ vấn đề gì khác, bạn nên thảo luận với bác sĩ chỉnh nha của mình để được tư vấn và điều chỉnh nếu cần thiết.

Cách giảm đau sau khi siết răng

Nếu bạn đang gặp đau hoặc không thoải mái sau khi siết răng trong chỉnh nha, có một số cách bạn có thể thử để giảm điều này. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không gây nôn như paracetamol hoặc ibuprofen theo liều lượng được bác sĩ chỉ định. Hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng và không sử dụng quá liều.

Cách giảm đau sau khi siết răng
Cách giảm đau sau khi siết răng

Các sản phẩm chống đau hoặc bảo vệ có thể giúp giảm áp lực và ma sát từ nha chỉnh răng, giảm đau và kích thích nướu. Tránh thức ăn các thực phẩm cứng, như kẹo cứng, để giảm áp lực lên răng và không bị bung mắc cài. Có thể sử dụng túi đá lạnh hoặc bọc một gói chứa đá trườm vào vùng đau để giảm sưng và đau.

Liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Siết răng trong chỉnh nha có đau không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc