Niềng răng độ tuổi nào phù hợp – góc nhìn từ chuyên gia

Biên tập: Thu Huyền 29-10-2023 702 lượt xem

Niềng răng độ tuổi nào phù hợp, độ tuổi nào lí tưởng để chỉnh nha – góc nhìn từ chuyên gia. Bao nhiêu tuổi thì nên chỉnh nha – niềng răng? 7 tuổi liệu có quá sớm, 18 tuổi có phù hợp hay 40 tuổi có quá muộn? Hiểu được nỗi băn khoăn lo lắng đó, Nha khoa Việt Smile chia sẻ thêm thông tin về độ tuổi niềng răng để khách hàng có cái nhìn kĩ hơn về vấn đề này.

Niềng răng độ tuổi nào phù hợp - góc nhìn từ chuyên gia
Niềng răng độ tuổi nào phù hợp – góc nhìn từ chuyên gia

Niềng răng là gì?

Niềng răng là giải pháp chỉnh sửa răng lệch lạc, khấp khểnh và hô móm hiệu quả với cả trẻ em lẫn người trưởng thành.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp.

Niềng răng giúp chữa trị những tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc răng trở nên đẹp và phù hợp với khuôn mặt hơn cũng như cải thiện chức năng ăn nhai.

Việc xác định được độ tuổi thích hợp nhất để áp dụng niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao.

Căn cứ trên đặc điểm bộ răng, quá trình thay răng và đặc điểm tăng trưởng, chỉnh nha – niềng răng có thể chia làm các giai đoạn như sau:

1.Giai đoạn trẻ từ 3-6 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ hoàn thiện bộ răng sữa và chuẩn bị thay các răng vĩnh viễn đầu tiên. Can thiệp niềng răng trong giai đoạn này chỉ mang tính chất dự phòng.

Đặc biệt,  việc phát hiện các thói quen xấu ở trẻ có nguy cơ gây lệch lạc răng mặt để có biện pháp xử trí kịp thời như thói quen mút ngón tay, thói quen thở miệng, đẩy lưỡi….lả rất quan trọng.

Phát hiện những thói quen xấu của trẻ để có hướng xử lí

Các thói quen này nếu trẻ duy trì đến khi lớn sẽ dễ dẫn đến các sai lệch như cắn hở, cung hàm hẹp, chìa nhóm răng trước hàm trên……

2. Giai đoạn 7-12 tuổi

Giai đoạn này có 2 đặc điểm chính như sau:

♣ Đặc điểm thứ nhất: đây là giai đoạn bộ răng hỗn hợp, trẻ đã thay những răng vĩnh viễn đầu tiên cho đến khi hoàn tất quá trình thay răng, can thiệp trong giai đoạn này giúp tạo điều kiện cho các răng vĩnh viễn mọc lên thuận lợi và hài hòa nhất.

Ví dụ: trường hợp trẻ mất răng hàm sữa thứ hai sớm trong khi răng số 6 (răng hàm vĩnh viễn đầu tiên) đã mọc lên, khi đó sẽ cần cân nhắc đến việc làm hàm giữ khoảng để tránh R6 di gần gây mất khoảng cho các răng phía trước mọc lên sau này dẫn đến răng mọc lệch lạc.

Những sai lệch có thể được giải quyết dễ dàng hơn

♣ Đặc điểm thứ 2: đây là giai đoạn trẻ bước vào quá trình tăng trưởng nhanh, đặc biệt giai đoạn đỉnh tăng trưởng(giai đoạn trẻ tăng trưởng nhanh và mạnh nhất) là thời điểm can thiệp điều chỉnh phát triển xương hàm cho hiệu quả nhất do đó giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn vàng trong chỉnh nha.

Cảm giác sau khi tháo niềng răng của khách hàng thực tế

Quá trình tăng trưởng của trẻ được chia làm các giai đoạn dựa trên đánh giá tuổi xương, giai đoạn đỉnh tăng trưởng thường chỉ diễn ra trong khoảng từ 1-1,5 năm và không tương ứng với sự xuất hiện các dấu hiệu dậy thì ở trẻ( nữ có kinh nguyệt, nam thay đổi giọng nói, mọc ria mép…), không tương ứng tuổi cụ thể mà khác nhau ở từng người, để xác định được bác sẽ sẽ cần phân tích phim, phân tích xương.

Do vậy với những trường hợp trẻ có các sai lệch như hô, móm, mặt lệch…..cha mẹ cần đưa trẻ đến khám sơm để phát hiện những sai lệch đó là nguyên nhân do xương hay do răng.

Nếu là do xương thì có thể can thiệp điều chỉnh phát triển xương ở giai đoạn trước và trong đỉnh tăng trưởng để có kết quả tốt nhất. Trẻ đến muộn đã quá đỉnh tăng trưởng, can thiệp xương sẽ khó khăn hơn, hiệu quả kém hơn hoặc có thể không còn can thiệp xương được.

Thật buồn khi có nhiều bậc cha mẹ mặc dù chúng ta đã nhìn thấy sai lệch răng ở trẻ nhưng lại cho răng trẻ cần thay hết răng mới có thể chỉnh nha được, dẫn đến việc bỏ qua giai đoạn vàng này thực sự rất đáng tiếc

3. Giai đoạn 13-18 tuổi

Giai đoạn này các răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ và có sự ăn khớp với nhau, tuy nhiên vì nhiều lý do mà các răng mọc không đều, chen chúc, ăn khớp không tốt và đây chính là giai đoạn chỉnh nha toàn diện.

Điều này có nghĩa là bác sĩ sẽ gắn mắc cài và chỉnh răng, đem lại hàm răng đều đẹp, không còn khấp khểnh hay hô móm nữa, giai đoạn này chủ yếu chỉnh răng, ít chỉnh được xương.

Ba mẹ cho bé niềng răng sớm nên quá trình niềng thuận lợi, răng dịch chuyển tốt

4. Giai đoạn trên 18 tuổi

Với những sai lệch do răng thì hoàn toàn có thể chỉnh nha bình thường và vẫn cho thấy hiệu quả tốt, tuy nhiên những sai lệch do xương thì không thể chỉnh được bằng phương pháp thông thường, khi đó để đạt được yêu cần thẩm mỹ tốt nhất thì phẫu thuật xương hàm phương pháp duy nhất.

Sau niềng răng khách hàng thay đổi như thế nào? Xem ngay

Kết luận: Chúng ta hoàn toàn không có giới hạn tuổi để chỉnh nha – niềng răng, chỉ có giai đoạn phù hợp cho từng loại hình sai lệch răng mặt. Chính vì vậy, dù là bạn bao nhiêu tuổi, khi có vấn đề về răng miệng thì hãy chọn địa chỉ uy tín như Nha khoa Việt Smile để được bác sĩ trực tiếp khám và điều trị tốt nhất nhé.

Trung tâm niềng răng chuyên sâu Việt Smile chúc các bạn sớm có một hăm răng đều đẹp!

Đọc thêm:

Hàm duy trì là gì? Sau tháo niềng đeo hàm duy trì bao lâu?

Niềng răng bị bật chân răng có thể xảy ra không?

Quy trình niềng răng hô? Nha khoa niềng răng hô uy tín

Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

5/5 - (4 bình chọn)

Trên đây là bài viết Niềng răng độ tuổi nào phù hợp – góc nhìn từ chuyên gia mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc