5 tác hại của răng khôn khi không mọc đúng vị trí

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 31-08-2023 420 lượt xem

Mọc răng khôn là tình trạng mà hầu hết tất cả mọi người ai cũng phải trải qua. Vậy bạn có biết những tác hại của răng khôn khi không mọc đúng vị trí? Bài viết này sẽ thông tin tới bạn đọc về 5 tác hại chính, hãy theo dõi bài viết để mở rông hiểu biết của mình nhé.

5 tác hại của răng khôn khi không mọc đúng vị trí
5 tác hại của răng khôn khi không mọc đúng vị trí

Đau nhức, viêm nướu răng

Tác hại của răng khôn khi không mọc đúng vị trí có thể kể đến đầu tiên là gây đau nhức, viêm nướu răng. Răng khôn, còn được gọi là răng số 8, thường bắt đầu mọc trong khoảng từ cuối tuổi 18 đến đầu 20 của tuổi trưởng thành. Răng khôn có thể mọc thẳng hoặc nghiêng lệch, mọc ngang và mọc ngầm. Tuy nhiên, với trường hợp răng khôn mọc thẳng hay không mọc đúng vị trí đều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm đau nhức và viêm nướu răng.

Răng khôn thường mọc sau cùng và không có đủ không gian trong hàm để mọc đúng vị trí. Do đó, chúng có thể tạo ra áp lực lên các răng xung quanh và mô mềm. Áp lực này có thể gây ra đau nhức và kích thích vi khuẩn gây viêm nhiễm. Hoặc khi răng cố chồi lên khỏi bề mặt lợi cũng có thể gây ra đau nhức cho dù răng mọc thẳng.

Tác hại của răng khôn: Đau nhức, viêm nướu răng
Tác hại của răng khôn: Đau nhức, viêm nướu răng

Tạo áp lực, làm xô xệch các răng khác

Tác hại của răng khôn tiếp theo là tạo áp lực, làm xô lệch răng khác. Răng khôn mọc không đúng vị trí có thể tạo ra áp lực và gây ra sự xô xệch hoặc dịch chuyển các răng khác trong miệng. Điều này thường xảy ra vì không gian trong hàm của bạn có hạn và không đủ để răng khôn mọc một cách bình thường. Áp lực từ răng khôn không đúng vị trí có thể dẫn đến dịch chuyển răng lân cận.

Điều này có thể làm thay đổi vị trí của răng, gây ra sự mất cân bằng trong hàm răng. Đây là một tác hại của răng khôn khi mọc không đúng vị trí khá phổ biến, gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu có dấu hiệu của việc mọc răng khôn, bạn nên đi thăm khám tại cơ sở nha khoa uy tín để biết được tình trạng răng thực tế của mình.

Tác hại của răng khôn: Tạo áp lực, làm xô xệch các răng khác
Tác hại của răng khôn: Tạo áp lực, làm xô xệch các răng khác

Tạo kẽ rỗng

Tác hại của răng khôn mọc không đúng vị trí có thể tạo ra kẽ rỗng giữa các răng. Khi không có đủ không gian cho răng khôn để mọc hoặc khi răng khôn mọc nghiêng, xoay, hoặc đâm vào các răng khác, các răng xung quanh có thể dịch chuyển ra xa để cố gắng tạo đủ không gian cho răng khôn. Điều này có thể tạo ra kẽ rỗng giữa các răng, gây ra các vấn đề về cắn nhai và thẩm mỹ.

Kẽ rỗng có thể là nơi dễ bám mảng vi khuẩn và thức ăn, gây ra tình trạng viêm nhiễm nướu và viêm nướu. Điều này có thể dẫn đến viêm nướu mãn tính và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe miệng. Kẽ rỗng giữa các răng cũng là vị trí dễ dắt thức ăn, khó vệ sinh sạch sẽ; từ đó có thể làm sâu răng, viêm tủy cho chính nó và những răng lân cận.

Tác hại của răng khôn: Tạo kẽ rỗng
Tác hại của răng khôn: Tạo kẽ rỗng

Gây lợi trùm răng khôn

Lợi trùm răng khôn có thể là dấu hiệu của một số tình trạng, và việc này thường xảy ra để bảo vệ răng khôn và ngăn cản các vấn đề tiềm năng. Khi răng khôn mọc không đúng vị trí, chúng có thể chạm vào các răng lân cận hoặc gây áp lực lên lợi. Điều này có thể gây tổn thương cho răng khôn hoặc gây đau đớn. Lợi có thể mọc lên để bảo vệ răng khôn và giảm tiếp xúc với các vấn đề gây ra đau.

Tác hại của răng khôn mọc không đúng vị trí là có thể dễ bị bám vi khuẩn và thức ăn, gây ra viêm nhiễm nướu. Lợi trùm lên răng khôn có thể là cách cơ thể đang phản ứng với viêm nhiễm để bảo vệ vùng này. Trong một số trường hợp, lợi có thể mọc lên để bảo vệ răng khôn khi chúng chưa hoàn thiện quá trình mọc răng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, lợi trùm răng khôn có thể gây ra đau nhức, khó chịu trong quá trình ăn nhai và vệ sinh răng miệng.

Tác hại của răng khôn: Gây lợi trùm răng khôn
Tác hại của răng khôn: Gây lợi trùm răng khôn

Ảnh hưởng đến khớp cắn

Khi răng khôn mọc không đúng vị trí, chúng có thể tác động lên các răng lân cận và thay đổi cấu trúc cắn nhai của bạn. Điều này có thể dẫn đến sự không cân đối và ảnh hưởng đến cách bạn đóng miệng. Răng khôn mọc không đúng vị trí cũng có thể tạo ra áp lực không cân đối lên các mô mềm và xương xung quanh khớp cắn.

Tác hại của răng khôn: Ảnh hưởng đến khớp cắn
Tác hại của răng khôn: Ảnh hưởng đến khớp cắn

Điều này có thể gây ra mất cân bằng và gây đau nhức trong vùng khớp cắn. Đây là tác hại của răng khôn cuối cùng trong tổng số 5 tác hại phổ biến thường gặp.

Bài viết này đã thông tin đến bạn 5 tác hại của răng khôn khi không mọc đúng vị trí. Hãy liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết 5 tác hại của răng khôn khi không mọc đúng vị trí mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc