Răng số 48 là răng nào? Những điều cần biết

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 19-11-2023 338 lượt xem

Răng số 48 là chiếc răng được nhiều người quan tâm nhất hiện nay, bởi đó là những chiếc răng khi mọc chúng mang theo nhiều phiền phức nhất cho người sở hữu. Nhưng một số bạn vẫn chưa biết đến răng số 48 là răng nào? Để hiểu kĩ hơn và răng số 48, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Răng số 48 là răng nào? Những điều cần biết
Răng số 48 là răng nào? Những điều cần biết

Răng số 48 là răng nào?

Răng số 48 là răng nào?
Răng số 48 là răng nào?

Răng số 8 là cái tên không còn xa lạ với nhiều người, nhưng nhắc đến răng số 48 vẫn còn nhiều người chưa biết đó là răng nào.

Thực tế răng số 48 là tên gọi khác của răng số 8 hàm dưới bên tay phải. Lý do chúng có tên gọi như vậy là trong nha khoa nha sĩ thường chia hàm răng thành 4 cung hàm và gọi tên chiếc răng theo số cung hàm cùng số thứ tự của chiếc răng tại cung hàm đó. Vậy việc hiểu đơn giản răng số 48 là răng số 8 nằm ở cung hàm số 4.

Răng số 48 cũng giống như các răng số 8 trên cung hàm là thường mọc vào độ tuổi từ 17 – 25 tuổi, khi đó các răng và xương hàm đã phát triển hoàn toàn.

Dấu hiệu mọc răng số 48

Dấu hiệu mọc răng số 48
Dấu hiệu mọc răng số 48

Do răng số 8 mọc vào thời điểm đặc biệt nên chúng ít khi mọc bình thường như các răng khác, do vậy triệu chứng của những răng số 8 mọc lên sẽ có điểm khác biệt. Sau đây là những dấu hiệu mọc răng số 8:

Đau nhức ở xương hàm trong cùng: Răng khôn mọc khi răng và xương hàm đã phát triển, nên kho mọc chúng thường không đủ chỗ nên có hiện tượng chen đẩy các răng khác, gây nên những cơn đau nhức khó chịu. Ngoài ra, nướu răng tại vị trí mọc răng không dày do chúng đã phát triển nên việc trồi lên sẽ khó khăn hơn, đó cũng chính là lý do khiến bạn bị đau nhức khi mọc răng số 48.

Lợi sưng đỏ: Khi răng số 48 mọc chúng sẽ phải tách nướu để phát triển nên lợi bị kích thích dẫn tới đau nhức, sưng đỏ và có thể gây ra tình trạng lợi trùm răng khôn. Tuy nhiên, những hiện tượng này sẽ chấm dứt khi răng số 48 mọc lên ổn định.

Sốt nhẹ: Một số trường hợp cơ địa nhạy cảm, cộng thêm cảm giác đau nhức, cộng thêm cảm giác đau nhức, khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên gây cảm giác sốt nhẹ.

Hàm cử động không linh hoạt: Răng khôn sắp mọc cung hàm trở nên nặng nề, căng cứng và khó cử động ăn nhai một cách linh hoạt như bình thường. Một số người còn có thể đau đớn đến mức không thể ăn uống cho đến khi răng khôn mọc ổn định.

Nếu bạn gặp các triệu chứng này, điều quan trọng là thăm nha sĩ để kiểm tra răng khôn để để tránh các vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm nhiễm hay làm hỏng các răng xung quanh.

Nhổ răng số 48 có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng số 48 có ảnh hưởng gì không?
Nhổ răng số 48 có ảnh hưởng gì không?

Răng số 8 là chiếc răng nằm cuối cùng trên cung hàm, không tham gia vào quá trình ăn nhai nên việc nhổ răng sẽ không ảnh hưởng gì đến chức năng ăn nhai. Hơn nữa, nhổ răng 48 còn giúp tránh được những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng, bởi răng số 8 thường có hiện tượng mọc lệch, mọc ngầm, mọc đâm vào chân răng 7 hoặc ra má dễ gây viêm nhiễm, mất răng nhiều hơn.

Tuy nhiên, trước khi nhổ răng khôn bác sĩ cũng sẽ cần kiểm tra, đánh giá xem có cần nhổ hay không. Với những trường hợp răng khôn mọc thẳng, không gây biến chứng thì không nhất thiết phải nhổ. Hay răng khôn dùng để niềng kéo răng thay thế cho răng mất thì bác sĩ sẽ không cần nhổ răng mà sẽ gắn mắc cài để kéo răng về vị trí răng mất, giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh hoàn toàn bằng răng thật.

Khi thăm khám, chụp phim bác sĩ nhận thấy răng số 48 có hiện tượng mọc ngang, mọc ngầm, mọc lệch có nguy cơ dẫn tới sai lệch khớp cắn, hỏng răng số 7, tiêu xương hàm, viêm nhiễm nướu,… thì việc nhổ răng là cần thiết.

Khi nhổ răng 48 bạn nên chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm để giúp loại bỏ những chiếc răng khôn nhanh chóng và tránh mọi biến chứng sau nhổ.

Nhổ răng 48 có đau không?

Nhổ răng 48 có đau không?
Nhổ răng 48 có đau không?

Bên cạnh câu hỏi nhổ răng 48 có ảnh hưởng gì không? thì nhổ răng 48 có đau không? cũng được khách hàng quan tâm rất nhiều.

Nhổ răng khôn nếu được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn tốt thì việc nhổ răng khôn của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng, hạn chế đau nhức. Khi nhổ răng khôn bác sĩ cũng sẽ có tiêm tê để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình thực hiện. Do vậy bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn bình thường khi nhổ răng khôn. Sau khi hết thuốc tê một số bạn có cơ địa nhạy cảm thì có thể xuất hiện những cảm giác ê nhẹ, nếu khả năng chịu đau yếu bạn có thể sử dụng thuốc tê để thoải mái hơn.

Ngoài ra, hiện nay, nhổ răng khôn còn được thực hiện bằng công nghệ nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Pie, giúp bác sĩ thực hiện nhanh chóng, hạn chế xâm lấn nên việc đau nhức khi nhổ răng số 8 sẽ được giảm thiểu.

Khách hàng nhổ răng khôn tại VIET SMILE

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Răng số 48 là răng nào? Những điều cần biết mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc