Những tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng cần lưu ý

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 08-10-2023 591 lượt xem

Nhiều người rất sợ nhổ răng bị đau, tuy nhiên điều này là hiếm khi xảy ra. Bởi, trước khi nhổ răng bác sĩ sẽ tiêm tê, giúp bạn không có cảm giác đau trong quá trình nhổ. Nhưng bên cạnh đó lại có một vài tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng. Hãy theo dõi bài viết để bỏ túi thông tin hữu ích nhé!

Những tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng cần lưu ý
Những tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng cần lưu ý

Tiêm gây tê khi nhổ răng là thế nào?

Tiêm gây tê khi nhổ răng là một quy trình phổ biến được thực hiện bởi nha sĩ hoặc bác sĩ nha khoa. Quy trình này giúp giảm đau và làm cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái trong quá trình nhổ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và xem xét vị trí và tình trạng chung của răng cần nhổ. Họ sẽ thảo luận với bệnh nhân về lịch sử y tế và dùng thông tin này để quyết định loại gây tê phù hợp.

Sau khi quyết định loại gây tê, bác sĩ sẽ tiêm chất gây tê vào vùng quanh răng cần nhổ. Việc này giúp làm tê điều khu vực đó và ngăn bệnh nhân cảm nhận đau trong quá trình nhổ răng. Sau khi khu vực được làm tê, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh nhân để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra. Bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc sau khi nhổ răng.

Tiêm gây tê khi nhổ răng là thế nào?
Tiêm gây tê khi nhổ răng là thế nào?

Ngoài tiêm gây tê khi nhổ răng thì người ta thường tiêm tê cho những trường hợp khác như: điều trị tủy, cắm minivis, cắt lợi trùm, cắt lợi thẩm mỹ,… Phương pháp tiêm tê này rất phổ biến và ít gây ra biến chứng. Do đó nó thường được bác sĩ sử dụng trong y học nói chung và nha khoa nói riêng. Tuy nhiên, có gặp một số tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng không mong muốn.

Những tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng

Thuốc tê (gây tê) được sử dụng để làm giảm đau và làm tê khu vực miệng và lợi khi thực hiện nhổ răng hoặc các quy trình nha khoa khác. Tuy nhiên, như mọi thuốc tương tự, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng.

Những tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng
Những tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng

Tức ngực, khó thở

Đôi khi, thuốc tê có thể gây ra cảm giác tức ngực và khó thở. Điều này thường là kết quả của phản ứng dị ứng với thành phần của thuốc tê. Một số người có thể trải qua tăng tiết mũi và ho sau khi tiêm thuốc tê. Thuốc tê cũng có thể làm cho mũi bị tắc và khó nuốt sau khi được tiêm.

Thay đổi nhịp tim, huyết áp, buồn nôn

Một tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng khác như thay đổi nhịp tim và huyết áp sau khi tiêm thuốc tê. Thuốc tê cũng có thể làm tăng nhịp tim của bệnh nhân trong một thời gian ngắn.

Tê bì kéo dài, dị ứng, buồn ngủ

Một số người có thể bị tê bì kép dài nhiều tiếng sau mới hết, có phản ứng dị ứng với thành phần trong thuốc tê, gây ra các triệu chứng như sưng, ngứa, hoặc ban đỏ tại vùng tiêm. Thuốc tê có thể gây buồn ngủ hoặc làm cho bệnh nhân cảm thấy chói sau khi tiêm.

Tê bì kéo dài, dị ứng, buồn ngủ
Tê bì kéo dài, dị ứng, buồn ngủ

Đau, khó chịu, buồn nôn

Sau tiêm, bệnh nhân có thể trải qua đau và khó chịu tại vị trí tiêm. Một số người có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa sau khi tiêm thuốc tê. Đây là tình huống có thể gặp phải do tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng.

Tiêm thuốc tê vào răng có đau không?

Tiêm thuốc tê vào răng thường không gây đau nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và được tiến hành bởi một nha sĩ có kinh nghiệm. Thuốc tê (gây tê) được sử dụng để làm tê khu vực miệng và lợi, giúp bạn không có cảm giác đau khi thực hiện các quy trình nha khoa, bao gồm nhổ răng. Khi tiêm thuốc tê, bác sĩ sẽ sử dụng một kim nhỏ để tiêm chất gây tê vào vùng quanh răng cần nhổ. Thuốc tê sẽ làm tê khu vực này và ngăn cảm giác đau khi bác sĩ tiến hành nhổ răng.

Tiêm thuốc tê vào răng có đau không?
Tiêm thuốc tê vào răng có đau không?

Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cảm nhận một số cảm giác như kiến cắn, nhói khi kim được tiêm vào. Điều này là bình thường và không gây đau đớn. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc không thoải mái trong quá trình tiêm, hãy thông báo ngay lập tức cho bác sĩ để họ kiểm tra và điều chỉnh quá trình tiêm. Mục tiêu của việc tiêm thuốc tê là để làm giảm đau và làm cho quá trình nhổ răng hoặc các quy trình nha khoa khác trở nên thoải mái hơn cho bệnh nhân.

Bài viết này nha khoa VIET SMILE đã thông tin đến bạn về một số tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng và những điều cần biết. Hãy liên hệ hotline 1900 3331 để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhé!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Những tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng cần lưu ý mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc