Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết tác dụng?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 08-10-2023 799 lượt xem

Tiêm tê trước khi nhổ răng để bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhàng trong quá trình nhổ. Tuy nhiên, khi nhổ xong tình trạng tê vẫn có thể tiếp diễn. Vậy tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết? Hãy theo dõi bài viết để có câu trả lời bạn nhé!

Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết tác dụng?
Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết tác dụng?

Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết?

Thời gian để thuốc tê nhổ răng tan hết tùy thuộc vào loại thuốc tê được sử dụng và cơ địa của mỗi người. Có một số thông tin chung về thời gian tê sau khi tiêm thuốc có thể xác định được nhờ vào loại thuốc gây tê như: thuốc tê cục bộ thường chỉ kéo dài trong khoảng 1-2 giờ sau khi tiêm. Tuy nhiên, có thể kéo dài hơn hoặc ngắn hơn tùy vào loại thuốc và cơ địa của bệnh nhân.

Thuốc gây tê toàn thân sẽ kéo dài suốt quá trình mổ và rơi vào tình trạng tỉnh táo sau khi kết thúc mổ. Thời gian tê sau khi tiêm sẽ phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng và cơ địa của bệnh nhân. Sau khi kết thúc mổ, tình trạng tê sẽ dần dần giảm đi và bệnh nhân sẽ tỉnh táo.

Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết?
Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết?

Để biết được tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết tác dụng, bạn cần biết loại thuốc tê mình sử dụng, tình trạng cơ địa, nồng độ và vị trí tiêm. Việc thời gian tê và cảm nhận tê có thể thay đổi từng người và tùy theo loại thuốc được sử dụng nên nếu bạn cảm thấy bất kỳ vấn đề gì sau khi tiêm thuốc tê, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn để được tư vấn và kiểm tra lại tình trạng sức khỏe.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian hết thuốc tê răng?

Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết? Điều này còn phụ thuộc vào loại thuốc tê, vị trí tiêm, nồng độ và liều lượng, cơ địa của mỗi người và tình trạng tương tác với thuốc khác cũng như thời gian tiêm.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian hết thuốc tê răng?
Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian hết thuốc tê răng?

Loại thuốc tê

Mỗi loại thuốc tê có thành phần và cơ chế tác động khác nhau, dẫn đến thời gian tê cũng khác nhau. Ví dụ, lidocaine, bupivacaine, articaine là các loại thuốc tê phổ biến được sử dụng và có thời gian tê khác nhau.

Vị trí tiêm, nồng độ và liều lượng

Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết còn phụ thuộc vào liều lượng của thuốc tê. Liều lượng cao hơn thường kéo dài thời gian tê. Vị trí tiêm thuốc tê cũng ảnh hưởng đến thời gian tê. Những khu vực có nhiều mô mềm hoặc mô mỡ có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tê.

Cơ địa mỗi người

Cơ địa của mỗi bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến tốc độ cơ thể xử lý và loại bỏ thuốc tê khỏi hệ thống. Những người có chức năng gan và thận kém hoặc già có thể cần thời gian lâu hơn để loại bỏ thuốc tê.

Cơ địa mỗi người
Cơ địa mỗi người

Tương tác với thuốc khác và thời gian tiêm

Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết cũng phụ thuộc vào sự tương tác với các loại thuốc hoặc chất khác, việc này có thể ảnh hưởng đến thời gian tê hoặc gia tăng tác dụng của thuốc tê. Thời gian tiêm thuốc tê cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian tê. Thuốc tê có thể có hiệu lực nhanh chóng sau khi tiêm và kéo dài trong khoảng thời gian nhất định.

Tiêm thuốc tê nhổ răng có ảnh hưởng gì không?

Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết bạn đã tìm được câu trả lời. Vậy tiêm thuốc tê nhổ răng có ảnh hưởng gì không? Có một số ảnh hưởng phổ biến của việc tiêm thuốc tê nhổ răng: tê vùng miệng, giảm đau, mất cảm giác xung quanh vị trí tiêm, khó nói hoặc nuốt, cảm giác bình thường trở lại sau thời gian dài,…

Thuốc tê sẽ làm cho phần miệng và vùng xung quanh nơi tiêm trở nên tê hoặc mất cảm giác, giảm đau và không cảm nhận được các kích thích đau. Không những thế, nó còn giúp giảm đau khi nhổ răng bằng cách chặn sự truyền tín hiệu đau từ vùng được tiêm đến não.

Tiêm thuốc tê nhổ răng có ảnh hưởng gì không?
Tiêm thuốc tê nhổ răng có ảnh hưởng gì không?

Bệnh nhân có thể mất cảm giác hoặc cảm giác giảm đi ở phần miệng và vùng xung quanh nơi tiêm. Cảm giác về việc nhổ răng và tiếp xúc với công cụ nha khoa có thể khó nhận ra trong khi đang bị tê. Cảm giác bình thường sẽ trở lại sau khi thuốc tê đã giảm đi hoặc kết thúc tác dụng.

Thuốc tê cũng có thể làm cho một số bệnh nhân cảm thấy khó nói hoặc nuốt trong thời gian tê. Nếu không kiểm soát hoặc cẩn thận trong quá trình ăn uống hoặc nhai thức ăn có thể gây tổn thương cho mô mềm xung quanh nơi tiêm.

Bài viết đã giải đáp giúp bạn thắc mắc tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết. Vì vậy, nếu vẫn còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề của răng miệng hãy liên hệ tới hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Tiêm thuốc tê nhổ răng bao lâu thì hết tác dụng? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc