Chú ý 10 dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 06-05-2023 582 lượt xem

Mặc dù nhổ răng chỉ là một tiểu phẫu đơn giản và thực hiện nhanh chóng nhưng nếu không được đảm bảo đúng quy trình có thể gây ra nhiễm trùng. Đặc biệt là khi nhổ răng khôn, vị trí trong cùng của hàm răng và cũng như là khó nhổ nhất. Vậy đâu là nguyên nhân và dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn dễ nhận biết nhất để khắc phục kịp thời? Cùng tìm câu trả lời chính xác nhất đến từ bác sĩ của nha khoa VIET SMILE ngay dưới đây nhé.

10+ dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn mà bạn nên biết
10+ dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn mà bạn nên biết

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng là gì?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng là gì?
Nhiễm trùng sau khi nhổ răng là gì?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là tình trạng viêm nhiễm tại vị trí nhổ răng 8 do vi khuẩn thâm nhập vào vị trí vết thương, sinh trưởng, phát triển. Khi đó bạn sẽ có hiện tượng đau nhức, thậm chí chảy mủ tại vị trí nhiễm trùng, kèm theo hôi miệng. Tình trạng này không không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm nang răng, nhiễm trùng máu.

Do vậy việc lựa chọn một nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn trong và sau quá trình nhổ bỏ răng khôn là việc làm vô cùng cần thiết.

Đặc biệt, bạn nên tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ như uống thuốc, tránh đồ ăn nên tránh. Vệ sinh răng miệng cẩn thận để không gây tác động đến vết thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh gây nhiễm trùng sau nhổ răng 8.

10 Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn chính xác

Nhiễm trùng sau nhổ răng khôn có những biểu hiện như thế nào? Dưới đây là một số dấu hiệu nhiễm trùng sau nhổ răng 8 bạn nên biết:

 1. Đau nhức kéo dài ở vị trí nhổ
 2. 48h sau khi nhổ răng vẫn chay máu
 3. Nướu răng bị sưng, tấy đỏ
 4. Xuất hiện tình trạng bị hôi miệng
 5. Bị sốt và nổi hạch ở vùng cổ, sau tai
 6. Khó cử động đóng mở miệng
 7. Sưng má, sưng mặt
 8. Xuất hiện mủ trong ổ nhổ răng
 9. Vùng răng bên cạnh nhạy cảm
 10. Khó thở, khó nuốt thức ăn
Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn
Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Đau nhức kéo dài ở vị trí nhổ

Đau nhức nhẹ khi nhổ răng khôn là điều hoàn toàn bình thường và cảm giác đau này sẽ nhanh chóng hết vào 2 – 3 ngày sau đó nếu được chăm sóc đúng cách.

Trường hợp đau nhức, ê buốt kéo dài hơn 1 tuần không giảm thì đó là dấu hiệu của việc nướu răng đã bị viêm. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay để được khám và xử lý kịp thời nhé.

48h sau khi nhổ răng vẫn chay máu

Khi nhổ bỏ răng khôn ít nhiều cũng sẽ tác động đến mô nướu và mạch máu ở niêm mạc khiến cho máu bị chảy sau nhổ. Một số trường hợp máu chảy từ màng xương do răng 8 mọc ngầm hoặc mọc lệch.

Thông thường sau 30 – 45 phút máu sẽ ngừng chảy vì đã hình thành cục máu đông. Nếu máu tại vị trí nhổ răng khôn chảy liên tục và kéo dài hơn 48h thì tại vùng nhổ răng đã bị nhiễm trùng rồi đó.

Nướu răng bị sưng, tấy đỏ

Việc nhổ bỏ răng khỏi xương hàm chắc chắn sẽ làm tổn thương đến nướu răng nên trong thời gian đầu sau khi nhổ mà nướu bị sưng đỏ là hiện tượng bình thường của cơ thể. Tất nhiên là sau khoảng 1 tuần thì nướu răng sẽ hồi phục lại như bình thường.

còn nếu người bệnh có tình trạng sưng lợi kéo dài hơn 1 tuần, thậm chí là có mủ thì chứng tỏ bạn đã bị nhiễm trùng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Xuất hiện tình trạng bị hôi miệng

Hôi miệng
Nhiễm trùng sau nhổ răng gây hôi miệng

Xuất hiện tình trạng hôi miệng cũng là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Mùi hôi này đến từ những vụn thức ăn thừa và vi khuẩn hình thành trong huyệt ổ răng gây viêm nhiễm. Còn khi bị hôi miệng kèm theo đau nhức ở vùng nhổ thì bạn hãy đến ngay nha khoa để được gặp bác sĩ tư vấn nhé.

Bị sốt và nổi hạch ở vùng cổ, sau tai

Khó tránh khỏi tác động đến nướu, xương hàm khi nhổ bỏ răng khôn nên sẽ có cảm giác sưng tấy kèm sốt nhẹ. Ngoài ra, các bạn có cơ địa yếu, nhạy cảm thì hiện tượng sốt sẽ cao hơn và thường kéo dài trong khoảng 1 – 2 ngày.

Nhưng nếu sốt kéo dài nhiều ngày, kèm nổi hạch thì có thể vị trí nhổ răng 8 của bạn bị nhiễm trùng. Khi đó bạn hãy quay lại nha khoa bác sĩ sẽ chụp phim, đánh giá tình trạng để xác định nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị.

Khó cử động đóng mở miệng

Khi bị nhiễm trùng sau nhổ răng khôn bạn sẽ hiện tượng đau nhức nghiêm trọng ở vùng nướu, xương hàm gần tai. Nếu nghiêm trọng hơn bạn sẽ khó đóng, mở miệng. Sau nhổ răng 8 bạn gặp phải tình trạng này thì hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa nhé.

Sưng má, sưng mặt

Sưng má, sưng mặt
Sưng má, sưng mặt

Sưng má, sưng mặt là một trong những dấu hiệu thường gặp sau khi nhổ răng 8, bởi do quá trình tích tụ chất lỏng và dịch tụ tại vị trí nhổ bỏ răng khôn.

Sưng mặt sưng má chỉ xảy ra trong bài ngày đầu và thuyên giảm dần ở những ngày sau đó. Nếu những ngày sau không thuyên giảm mà có chiều hướng nặng hơn, đó có thể là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn gây ra.

Xuất hiện mủ trong ổ nhổ răng

Vị trí nhổ răng khôn sau khi nhổ có dấu hiệu nhiễm trùng khi đó nướu răng sẽ có hiện tượng bị sưng tấy, đỏ hơn so với bình thường. Và có xuất hiện mủ trắng khiến cho bạn bị đau nhức, tê buốt.

Nếu không được điều trị sớm ổ mủ sẽ phát triển lây lan sang các vùng răng, nướu kế cận, thậm chí sang cả vùng má gây viêm niêm mạc má.

Vùng răng bên cạnh nhạy cảm hơn

Khi xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng tại vị trí sau nhổ bỏ răng 8 các răng kế cận sẽ nhạy cảm ơn, dễ bị ê buốt khi tiếp xúc với đồ nóng, lạnh.

Khó thở, khó nuốt thức ăn

Các dây thần kinh trong khoang miệng có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Khi bạn có dấu hiệu bị nhiễm trùng sau nhổ răng khôn sẽ có hiện tượng khó thở, khó nuốt thức ăn. Trong khoảng 1 tuần đầu sau nhổ nếu tình trạng này vẫn còn tiếp diễn bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng sau khi nhổ răng 8

Như trên đã kể ra một số dấu hiệu nhiễm trùng sau nhổ răng số 8. Vậy nguyên nhân nào khiến viết thương sau nhổ răng khôn bị nhiễm trùng.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng sau khi nhổ răng 8

Bác sĩ nhổ răng khôn

Bác sĩ đóng vai trò quyết định đến kết quả nhổ răng 8 của bạn. Bác sĩ thực hiện không có chuyên môn, kỹ thuật kém sẽ gây tác động đến mô mềm, làm vỡ bản xương, không lấy hết chân răng. Sau nhổ không xử lý vết thương cẩn thận tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành, sinh trưởng gây viêm nhiễm.

Do vậy, khi nhổ răng khôn bạn nên chọn địa chỉ nha khoa có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để tránh nguy hiểm. Bởi răng khôn là chiếc răng khá phức tạp, chúng lại thường mọc theo nhiều hướng khác nhau nên đòi hỏi kỹ thuật tốt.

Phòng khám, dụng cụ nhổ răng không đảm bảo

Phòng điều trị, máy móc, dụng cụ nhổ răng khôn luôn phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối để tránh lây nhiễm chéo.

Tuy nhiên, một số nha khoa chủ quan phòng điều trị không được vệ sinh sạch sẽ, dụng cụ điều trị không được hấp sấy cẩn thận. Khi thực hiện tiểu phẫu, vi khuẩn sẽ thâm nhập vào bên trong gây nhiễm trùng.

Phòng khám, dụng cụ nhổ răng không đảm bảo
Phòng khám, dụng cụ nhổ răng không đảm bảo

Chăm sóc răng miệng không tốt

Sau nhổ răng việc vệ sinh răng miệng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lành thương của ổ nhổ. Nếu bạn vệ sinh răng miệng không tốt, vi khuẩn sẽ tấn công vào vị trí nhổ răng gây viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Sau khi nhổ răng nếu bạn hút thuốc cũng sẽ khiến cho vùng nhổ răng bị viêm nhiễm, bởi trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại.

Cách xử lý tình trạng nhiễm trùng khi nhổ răng số 8

Khi bị nhiễm trùng sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu ảnh hưởng đến việc ăn uống, giấc ngủ và công việc hằng ngày.

Để xử lý tình trạng nhiễm trùng khi nhổ răng khôn bạn có thể áp dụng 1 trong số những cách sau đây.

Súc miệng thật sạch

Để loại bỏ vi khuẩn bạn hãy sử dụng nước mỗi để súc miệng hằng ngày, mỗi ngày 2 – 3 lần và súc miệng nhẹ nhàng để tránh tác động đến cục máu đông, ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

Sử dụng gel bôi

Sản phẩm này bạn có thể mua tại các cửa hàng thuốc lại tại nha khoa. Gel có tác dụng làm mát giúp giảm đi những cơn đau, sưng tấy nướu. Bên trong gel bôi còn chứa các thành phần có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, hạn chế nhiễm trùng.

Cách xử lý tình trạng nhiễm trùng khi nhổ răng khôn
Cách xử lý tình trạng nhiễm trùng khi nhổ răng khôn

Dùng thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng

Sau khi nhổ răng khôn bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn mua một số thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh chống viêm, một số nha khoa cẩn thận hơn sẽ gửi cho bạn một đơn thuốc có chứa tên thuốc, liều sử dụng cụ thể. Do một số nguyên nhân nào đó khiến cho vết thương của bạn bị nhiễm trùng. Để xử lý tình trạng này bạn hãy đến gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng viêm nhiễm của bạn.

Chườm lạnh

Đá lạnh sẽ giúp làm co các mao mạch, giảm lưu lượng máu chảy về vị trí nhổ răng khôn, giúp xoa dịu những cơn đau nhức. Chườm đá lạnh còn có thể giúp giảm viêm trong trường hợp bạn không thể uống thuốc giảm đau do mắc các bệnh lý khác.

Tới nha khoa thăm khám

Khi phát hiện mình có dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ bỏ răng 8 bạn hãy đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra thăm khám và xử lý kịp thời. Nếu không được điều trị sớm chúng có thể nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

Phương pháp ngăn ngừa dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Phương pháp ngăn ngừa dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn
Phương pháp ngăn ngừa dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Để ngăn ngừa các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn bạn nên chú ý những vấn đề dưới đây:

 • Chọn nha khoa uy tín: Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của bạn cả trong và sau nhổ răng khôn.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Chải răng đủ 2 lần/ ngày, trong 1 tuần đầu không chải vào vị trí nhổ răng 8.
 • Dùng kết hợp chỉ nha khoa, nước súc miệng để loại bỏ hết đồ ăn thừa bám trên bề mặt răng, kẽ răng và tại vị trí nhổ răng.
 • Uống thuốc kháng viêm đúng và đủ liều bác sĩ đã chỉ dẫn.
 • Không hút thuốc lá để tránh làm chậm quá trình lành thương và gây viêm nhiễm.
 • Chế độ ăn uống phù hợp: Trong vài ngày đầu nên ăn đồ ăn lỏng, dễ nuốt như cháo, sữa để tránh tác động vết thương. Đồng thời, vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, ngăn chặn được môi trường sống của vi khuẩn.
 • Trong khoảng 1 tuần đầu sau nhổ, không ăn đồ quá cay, quá nóng.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn cẩn thận hơn khi nhổ răng khôn để tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Khách hàng nhổ răng khôn tại VIET SMILE

5/5 - (2 bình chọn)

Trên đây là bài viết Chú ý 10 dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc