Răng số 5 bị sâu khi nào nên nhổ?

Biên tập: Mango Hoai 11-01-2024 305 lượt xem

Răng số 5 bị sâu khi nào nên nhổ? Nhổ răng số 5 bị sâu có ảnh hưởng gì không? Trường hợp nào nên nhổ răng số 5 bị sâu? Để tìm hiểu rõ hơn về răng số 5 cũng như trường hợp răng số 5 bị sâu khi nào nên nhổ, cùng VIET SMILE theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Răng số 5 bị sâu khi nào nên nhổ?
Răng số 5 bị sâu khi nào nên nhổ?

Răng 5 là răng nào? Có vai trò gì?

Răng số 5 là chiếc răng cối hay răng hàm nhỏ thứ hai (sau răng số 4) nằm sát bên cạnh răng số 6. Răng số 5 cũng được gọi là răng tiền hàm số 2 theo vị trí các răng trên cung hàm. Răng số 5 có vai trò nghiền nát thức ăn, giúp cho quá trình ăn nhai và tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Bởi vậy, răng số 5 cũng đóng một vai trò quan trọng trên cung hàm tương tự các răng khác.

Răng 5 là răng nào? Có vai trò gì?
Răng 5 là răng nào? Có vai trò gì?

Răng số 5 là răng nằm vị trí thứ 5 tính từ răng cửa giữa vào phía trong. Một hàm răng của người trưởng thành bình thường sẽ bao gồm 4 răng số 5 nằm ở các vị trí: răng 15 (răng số 5 thứ 1) ở cung hàm trên bên phải; răng 25 (răng số 5 thứ 2) nằm ở cung hàm trên bên trái; răng 35 (răng số 5 thứ 3) nằm ở cung hàm dưới bên trái và răng 45 (răng số 5 thứ 4) nằm ở cung hàm dưới bên phải.

Răng số 5 bị sâu có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào từ trẻ em đến người lớn do quá trình chăm sóc, vệ sinh răng miệng không kỹ gây ra. Vậy khi nào nên nhổ răng số 5 bị sâu?

Trường hợp nào nên nhổ răng số 5 bị sâu?

Trường hợp nào nên nhổ răng số 5 bị sâu?
Trường hợp nào nên nhổ răng số 5 bị sâu?

Sau khi thăm khám xác định răng số 5 bị sâu trong một số trường hợp bác sĩ sẽ trao đổi và chỉ định nhổ để đảm bảo sức khỏe cho bạn:

Răng số 5 bị sâu hỏng nặng, gãy vỡ lớn

Răng bị sâu thường là do quá trình vệ sinh răng miệng không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công làm phá vỡ các tổ chức răng. Khi này trên răng sẽ bắt đầu xuất hiện những lỗ sâu gây đau nhức, ê buốt khi ăn uống. Khi không phát hiện, khắc phục sớm sẽ khiến những lỗ sâu răng ngày càng lan rộng.

Không chỉ vậy, răng bị sâu có thể bị vỡ lớn chỉ còn chân răng và gần như không thể khắc phục thì bác sĩ sẽ trao đổi với bạn và thực hiện nhổ bỏ chiếc răng đó để loại bỏ răng sâu, tránh gây viêm nhiễm răng bên cạnh.

Răng bị sâu gây viêm tủy nặng

Tình trạng răng sâu không được điều trị sớm có thể lan gây viêm tủy răng, khiến bạn bị đau nhức, nhiễm trùng khi này bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ đến tránh viêm nhiễm lan rộng hơn.

Nhổ răng số 5 để niềng răng

Niềng răng/chỉnh nha là giải pháp khắc phục hiệu quả các tình trạng sai lệch khớp cắn, cải thiện thẩm mỹ, chức năng ăn nhai. Trong một số trường hợp để kết quả chỉnh nha mang lại tính thẩm mỹ tối đa, tạo khoảng cho răng dịch chuyển thì bác sĩ có thể cần nhổ răng. Trường hợp răng số 5 bị sâu bác sĩ sẽ cân nhắc nhổ tránh nhổ các răng khỏe mạnh trên cung hàm mà vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai.

Răng số 5 bị sâu có ảnh hưởng gì không?

Răng số 5 bị sâu có ảnh hưởng gì không?
Răng số 5 bị sâu có ảnh hưởng gì không?

Răng số 5 bị sâu có gây ảnh hưởng gì không? Một trong những ảnh hưởng lớn nhất khi một chiếc răng bị sâu, gặp vấn đề chính là quá trình ăn nhai của bạn gặp khó khăn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và tinh thần của bạn.

Về lâu dài, nếu chiếc răng số 5 bị sâu bạn không khắc phục sớm có thể gây hỏng, mất răng đó và ảnh hưởng đến răng bên cạnh, gây sai lệch khớp cắn, khuôn mặt mất cân đối.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, tính thẩm mỹ ngoài mặt, tránh bị mất răng do sâu răng gây ra bạn nên thăm khám định kỳ, phát hiện điều trị sớm cũng như chăm sóc răng miệng kỹ càng hơn. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE hỗ trợ miễn phí ngay bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Răng số 5 bị sâu khi nào nên nhổ? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc