Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối được?

Biên tập: Minh Anh Đỗ 14-07-2023 8 lượt xem

Cứ 10 người trưởng thành sẽ có 6 người cần phải nhổ răng khôn. Vậy nên việc chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng 8 là điều được rất nhiều người quan tâm. Và câu hỏi mà nhiều khách hàng hỏi nhất ở nha khoa Việt Smile chính là nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối được? Và cần phải lưu ý gì khi sử dụng nước muối cho người mới nhổ răng khôn? Cùng tìm câu trả lời ở ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối được?
Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối được?

Sau khi nhổ răng có nên súc miệng nước muối hay không?

Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối thì chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề sau khi nhổ răng có nên súc miệng nước muối hay không. Súc miệng nước muối là thói quen tốt của rất nhiều người, tuy nhiên súc miệng với nước muối ngay sau khi nhổ răng là đúng hay sai thì là một dấu hỏi lớn.

Ngay sau khi nhổ răng chúng ta không nên ngậm hoặc súc miệng bằng nước muối bởi nước muối tuy có khả năng diệt khuẩn, sát trùng tốt. Nhưng lại không có tác dụng cầm máu cho vết thương vừa mới được rạch ở trên lợi.

Khi mới nhổ răng xong hoặc trong 24 giờ đầu tính từ lúc nhổ răng xong thì việc quan trọng là cần cầm máu tốt để tránh bị mất máu quá nhiều. Súc miệng nước muối lúc này sẽ làm vết thương hở bị xót và làm máu chảy nhiều hơn, khó cầm máu.

Chỉ nên súc miệng với nước muối sau khi nhổ răng 8 một đến hai ngày. Nước muối có thể giúp làm sạch miệng và giảm việc bị nhiễm trùng, có khả năng kháng vi khuẩn và chống viêm, giúp làm sạch vết thương sau khi nhổ răng và làm giảm sưng đau.

Sau khi nhổ răng có nên súc miệng nước muối hay không?
Sau khi nhổ răng có nên súc miệng nước muối hay không?

Để sử dụng nước muối sau khi nhổ răng, bạn cần chuẩn bị dung dịch nước muối: hòa một muỗng cà phê muối biển hoặc muối ăn không i – ốt vào một cốc nước ấm.

Khi hòa muối, bạn nên sử dụng nước ấm để tạo cảm giác thoải mái khi súc miệng. Nếu không muốn tự pha, bạn có thể mua nước muối sinh lí bán ở các hiệu thuốc uy tín.

Ngậm một ít dung dịch nước muối trong miệng và súc miệng khoảng 30 giây, sau đó nhổ ra, không nên nuốt dung dịch nước muối. Khi mới nhổ răng được 1-2 ngày thì bạn chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng, tránh để cục máu đông bị bung ra làm chảy máu lần nữa.

Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối
Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối

Lặp lại quy trình súc miệng bằng nước muối 2-3 lần mỗi ngày trong khoảng thời gian được khuyến nghị bởi bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng nước muối hoặc bất kỳ phương pháp chăm sóc sau khi nhổ răng nào.

Bạn nên hỏi đáp trực tiếp với nha sĩ của mình. Họ sẽ có thông tin chi tiết hơn về tình trạng răng của bạn và có thể đưa ra hướng dẫn cụ thể, phù hợp với tình trạng của bạn.

Nhổ răng khôn bao lâu mới được súc miệng nước muối?

Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối? Thời điểm thích hợp để bắt đầu súc miệng bằng nước muối sau khi nhổ răng khôn có thể khác nhau tùy thuộc vào hướng dẫn của nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn.

Tuy nhiên, thông thường, sau khi nhổ răng khôn, bạn nên chờ ít nhất 24 giờ để vết thương lành một phần thì mới nên sử dụng nước muối để làm sạch khoang miệng nhé. Trong trường hợp nếu vết thương của bạn khi nhổ răng khôn lâu lành thì nên để 2-3 ngày sau mới nên súc miệng lại nước muối.

Thời gian chờ này giúp cho vết thương sau khi nhổ răng được hình thành và kháng khuẩn tự nhiên. Trong giai đoạn đầu sau khi nhổ răng, vết thương cần thời gian để lành và không nên được tác động ngoại lực. Nên nghe theo hướng dẫn cụ thể về thời gian chờ và phương pháp chăm sóc miệng sau khi nhổ răng khôn từ bác sĩ.

Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối
Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối

Ngoài ra, lưu ý rằng việc súc miệng bằng nước muối chỉ là một phương pháp bổ trợ và không thay thế cho việc chăm sóc răng miệng đầy đủ. Cần đảm bảo bạn vẫn giữ thói quen đánh răng hai lần một ngày, sử dụng chỉ chăm sóc răng và tuân thủ các hướng dẫn của nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn để đảm trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn diễn ra một cách tốt nhất.

Đến đây, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối rồi đúng không nào. Hãy tiếp tục theo dõi phần bên dưới để biết được những lưu ý khi súc miệng nước muối cho người mới nhổ răng bạn nhé.

Lưu ý khi súc miệng nước muối cho người mới nhổ răng

Khi súc miệng bằng nước muối sau khi nhổ răng, cần lưu ý: trong giai đoạn đầu, vết thương cần thời gian để lành trở lại và không nên bị kích thích quá mạnh. Do đó, cần súc miệng nhẹ nhàng, không được sục mạnh gây ra tổn thương lên khu vực răng vừa nhổ.

Lưu ý khi súc miệng nước muối cho người mới nhổ răng
Lưu ý khi súc miệng nước muối cho người mới nhổ răng

Súc miệng nhẹ nhàng trong khoảng 30 giây sau đó nhổ ra. Một ngày súc miệng bằng nước muối 2-3 lần giúp làm sạch vùng vết thương, giảm vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài súc miệng bạn cần lưu ý khi đánh răng, hãy tránh vùng vết thương để không gây đau và làm tổn thương. Chú ý đánh răng nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm tổn thương vùng ổ nhổ.

Nếu bạn gặp bất kỳ biểu hiện không bình thường nào như chảy máu nhiều, đau nhức kéo dài, sưng tấy hoặc nhiễm trùng, hãy liên hệ với nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn để được khắc phục kịp thời.

Bài viết này đã thông tin đến bạn nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối, hãy tiếp tục theo dõi trang web để bổ sung thêm thông tin hữu ích.

Liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối được? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Dang ky khuyen mai 2

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc