Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Biên tập: Thại Phạm 25-09-2023 424 lượt xem

Niềng răng tháo lắp được coi là một trong những phương pháp ưu việt trong việc khắc phục các khuyết điểm về răng. Tuy vậy, vẫn có không ít khách hàng vẫn đang thắc mắc rằng liệu niềng răng tháo lắp có thực sự hiệu quả không. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng nha khoa Viet Smile tìm hiểu qua bài viết giới đây.

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?
Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp, là một phương pháp niềng răng mà cho phép bạn tự mình tháo ra và đeo vào khi niềng răng. Thực tế, phương pháp niềng răng tháo lắp, còn được biết đến với tên gọi “niềng răng không mắc cài,” sử dụng các khay niềng trong suốt, giúp dễ dàng điều chỉnh các tình trạng răng không đúng vị trí như: răng hô, móm, thưa, và răng lệch lạc.

Niềng răng tháo lắp có đặc điểm nổi bật bởi các thành phần như mắc cài, dây cung, hay thun đã được thay thế bằng những khay nhựa trong suốt tiện lợi. 

Niềng răng tháo lắp là gì?
Niềng răng tháo lắp là gì?

Một điều đặc biệt là những khay này được tạo ra từ bản sao theo khung hàm của từng khách hàng và khi đeo chúng giữ được tính thẩm mỹ tối đa. Nên khi giao tiếp với khoảng cách tầm trên 2m thì cũng khó có thể nhận ra sự tồn tại của những khay niềng này, bởi chúng gần như vô hình trên răng.

Một số phương pháp niềng răng tháo lắp

Để trả lời câu hỏi: Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? Đầu tiên chúng ta cần hiểu về nó cũng như phân loại của phương pháp này. Hiện tại với phương pháp này không chỉ được sử dụng trẻ em dưới 13 tuổi mà còn dành cho cả người trưởng thành. 

Niềng răng tháo lắp cho trẻ em dưới 13 tuổi

Việc sử dụng niềng răng tháo lắp cho trẻ sẻ giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái dễ chịu khi đeo niềng mà vẫn cho ra kết quả tốt. Dưới đây là một số khí cụ chỉnh nha có thể dùng cho trẻ dưới 13 tuổi:

  • Khí cụ 2×4: Với khí cụ này giúp sắp xếp các răng cho đều nhau ở cả hàm trên và hàm dưới khi răng trẻ có dấu hiệu thưa, hô, mọc lệch,…
  • Khí cụ Twinblock: Việc đeo khí cụ này giúp điều chỉnh xương hàm trên và hàm dưới khi trẻ có dấu hiệu bị móm hoặc hàm dưới đưa ra quá nhiều so với hàm trên.
  • Khí cụ Headgear: Chức năng chính là chỉnh hàm khi răng trẻ bị hô hoặc móm.
Niềng răng tháo lắp cho trẻ em dưới 13 tuổi
Niềng răng tháo lắp cho trẻ em dưới 13 tuổi

Niềng răng tháo lắp cho người trưởng thành 

Người trưởng thành sẽ sử dụng các khay niềng trong suốt để tạo lực kéo giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. 

Niềng răng tháo lắp Invisalign

Phương pháp này có xuất xứ từ Mỹ và được coi là tiên tiến nhất hiện nay. Invisalign sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt (20 – 40 khay niềng trong suốt trong quá trình điều trị). 

Khách hàng có thể thoải mái giao tiếp vì không cần lo lộ mắc cài hay dây cung, như phương pháp niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí cao hơn do tính thẩm mỹ và sự tùy chỉnh của khay niềng cho từng người.

Niềng răng tháo lắp cho người trưởng thành 
Niềng răng tháo lắp cho người trưởng thành

Niềng răng tháo lắp Ecligner

Phương pháp tháo lắp Ecligner được xuất xứ từ Hàn Quốc. Phương pháp này tương tự với Invisalign, sử dụng các khay niềng trong suốt. 

Tuy nhiên, Ecligner có cách tạo lực kéo răng khác với Invisalign. Mặc dù hiệu quả chậm hơn một chút, nhưng chi phí lại tối ưu hơn so với Invisalign. Do đó, đây cũng là một lựa chọn cho các tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc có thể lựa chọn phương pháp này.

Niềng răng tháo lắp 3D clear

Phương pháp này kết hợp ưu điểm của cả hai kỹ thuật trên và sử dụng các khay niềng trong suốt để điều chỉnh răng trên cung hàm. Mặc dù có lợi thế về mặt thẩm mỹ, hiệu quả của phương pháp này không cao và quá trình thực hiện phức tạp, đòi hỏi sự chuyên môn cao từ bác sĩ.

Phương pháp niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Niềng răng tháo lắp mang lại những lợi ích cao như tính thẩm mỹ cao và tính tiện lợi trong việc tháo lắp. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi liệu niềng răng tháo lắp có hiệu quả hay không? Câu trả lời chắc chắn là  có. 

Theo như bác sĩ chỉnh nha tại nha khoa Viet Smile cho biết, khi niềng răng tháo lắp khách hàng có thể tự mình quan sát sự tiến triển của quá trình điều trị thông qua việc theo dõi các khay niềng. 

Khay niềng đầu tiên thể hiện tình trạng răng hiện tại của bạn, và qua mỗi khay niềng tiếp theo, bạn có thể thấy sự cải thiện đáng kể trong vị trí của răng và cung hàm của mình.

Phương pháp niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?
Phương pháp niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Thông thường thì mỗi khay niềng di chuyển các răng khoảng 0.2mm, và sự thay đổi này diễn ra liên tục qua từng khay niềng trong quá trình niềng răng. Do đó, để đánh giá hiệu quả của phương pháp này, bạn chỉ cần so sánh khay niềng đầu tiên và khay niềng cuối cùng.

Mặt khác, với phương pháp này bạn cũng cần lưu ý rằng niềng răng tháo lắp thường chỉ phù hợp với các trường hợp răng bị sai lệch ở mức độ nhẹ. 

Trong những trường hợp phức tạp hơn như răng hô, móm, hoặc lệch lạc răng ở mức độ nặng, các bác sĩ thường ưu tiên sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống để có kết quả tối ưu nhất. 

Nha khoa Viet Smile địa chỉ niềng răng uy tín

Nha khoa Viet Smile tự hào được biết đến là một trong những địa chỉ uy tín cho dịch vụ niềng răng tháo lắp. Viet Smile luôn cam kết đem đến cho bạn sự chăm sóc chất lượng và đáng tin cậy trong việc cải thiện sức khỏe và nụ cười của bạn. 

Nha khoa Viet Smile địa chỉ niềng răng uy tín
Nha khoa Viet Smile địa chỉ niềng răng uy tín

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, Viet Smile đã thành công trong việc đáp ứng nhu cầu niềng răng của hàng ngàn khách hàng, giúp khách hàng có được một nụ cười hoàn hảo và tự tin hơn.

Nha khoa Viet Smile luôn quan tâm đến sự thoải mái và trải nghiệm của từng khách hàng. Với sự chuyên nghiệp và thân thiện của nha khoa sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin trong suốt quá trình niềng răng.

 

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc