Niềng răng trẻ em – Tiền chỉnh nha

Biên tập: Thu Huyền 30-10-2023 477 lượt xem

Niềng răng trẻ em là giải pháp được đông đảo quý phụ huynh lựa chọn nhằm để khắc phục những khuyết điểm về răng, ngăn ngừa tình trạng răng lệch lạc, tạo hướng dẫn trước để răng phát triển theo chiều hướng bình thường. Nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu rõ và biết chính xác về độ tuổi niềng răng cho trẻ và nhiều lợi ích khác của niềng răng trẻ em. Bài viết, dưới đây nha khoa VIET SMILE sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp mọi thông tin về niềng răng trẻ em – tiền chỉnh nha.

Niềng răng trẻ em là gì?

Một hàm răng chắc khỏe, đều đặn, lợi không viêm, không hôi miệng giúp chúng ta có nụ cười đẹp, tôn thêm vẻ đẹp cho khuôn mặt. Để có 1 nụ cười hoàn mỹ, việc theo dõi và chăm sóc răng miệng là vô cùng cần thiết. Với trẻ em khi quý phụ huynh phát hiện bé có dấu hiệu của răng lệch lạc, răng hô….đã tìm hiểu phương án để khắc phục nhưng vô cùng băn khoăn tuổi nào trẻ có thể niềng răng. Xem ngay thông tin Nha khoa Việt Smile chia sẻ để có kiến thức hữu ích nhé.

Chỉnh nha hay còn gọi niềng răng là một chuyên ngành trong nha khoa với mục tiêu chẩn đoán và điều trị các lệch lạc khớp cắn nhằm phục hồi chức năng và thẩm mỹ toàn diện của hệ thống nhai.

Theo ước tính của Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ, ước tính 4,5 triệu người Mỹ – hầu hết là niềng răng trẻ em và thanh thiếu niên. Trong đó có hoảng 80 % những người trải qua điều trị chỉnh nha trong độ tuổi từ 6 – 18 tuổi. Con số này của quốc gia có nền y tế phát triển nhất thế giới đủ để chúng ta thấy tầm quan trọng và cần thiết của niềng răng – chỉnh nha.

Niềng răng móm - khớp cắn ngược trẻ em
Niềng răng móm – khớp cắn ngược trẻ em

Hàm tiền chỉnh nha là phương pháp áp dụng các kỹ thuật chỉnh nha để dịch chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Đây là phương pháp được nha sĩ khuyến cáo sử dụng để bảo vệ sức khỏe răng miệng và có được hàm răng đẹp ở chính giai đoạn đầu

Có nên niềng răng cho trẻ em

Niềng răng trẻ em sẽ mang lại nhiều lợi ích không chỉ nhằm phát hiện và chữa trị kịp thời các vấn đề về khớp cắn ngay từ nhỏ mà còn giúp:

 • Tiết kiệm thời gian: Xương hàm của trẻ chưa phát triển toàn diện nên việc niềng răng sớm sẽ giúp các con rút ngắn thời gian niềng răng, hiệu quả chỉnh nha cao
 • Qúa trình nhẹ nhàng – không đau – không ảnh hưởng đến việc học tập, vui chơi của con
 • Tiết kiệm chi phí và giảm thiểu sự phức tạp: niềng răng sớm không những hạn chế vấn đề nhổ răng mà còn giúp răng vĩnh viễn phát triển tốt hơn.
 • Ăn nhai và phát âm thuận lợi: Răng phát triển tốt, khớp cắn không bị lệch lạc sẽ giúp quá trình ăn nhai diễn ra thuận lợi, việc phát âm cũng được khắc phục
 • Ngăn ngừa bệnh lý răng miệng: sâu răng, hôi miệng, viêm nướu
 • Sở hữu hàm răng đều đặn, chắc khỏe, giúp con luôn vui vẻ, tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống.
Niềng răng trẻ em khắc phục răng hô, cải thiện góc nghiêng
Niềng răng trẻ em khắc phục răng hô, cải thiện góc nghiêng

An tâm chọn niềng răng cho con tại Hệ thống Nha khoa Việt Smile với:

 • Được lập kế hoạch niềng răng chi tiết miễn phí, biết rõ lộ trình điều trị
 • Bác sĩ niềng răng chuyên sâu thăm khám, đồng hành cùng con trong suốt quá trình
 • Niềng răng theo quy trình chuẩn Quốc tế – khắc phục răng hô, móm, khấp khểnh
 • Cam kết hiệu quả bằng văn bản, không phát sinh chi phí

Đừng để hàm răng lệch lạc, hô, móm…khiến trẻ tự ti so với bạn bè cùng trang lứa, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát âm, vệ sinh răng khó khăn…

Ba mẹ hãy niềng răng cho con sớm – con sớm có nụ cười tự tin.

Nguyên nhân dẫn tới răng lệch lạc cần niềng răng trẻ em

Răng lệch lạc là cụm từ được dùng chỉ chung cho các trường hợp răng mọc khấp khểnh, hô, móm, chen chúc… mỗi trường hợp lại có kế hoạch chỉnh nha khác nhau.

Nguyên nhân dẫn tới răng lệch lạc thường do:

 • Yếu tố di truyền: Thường trong gia đình có bố mẹ hoặc cô,chú, bác gặp vấn đề khớp cắn ngược, cung hàm quá hẹp hoặc quá rộng, kích thước răng bất đối xứng…. thì con sinh ra cũng có nguy cơ cao gặp phải các tình trạng tương tự.
 • Tật xấu: Mút ngón tay, đeo ti giả quá lâu, tật đẩy lưỡi… nhất là ở giai đoạn thay răng là nguyên nhân gây ra hô/ chìa răng trước và thưa kẽ, các răng cửa dưới nghiêng trong kết hợp cắn hở và hẹp cung răng trên. Tình trạng lệch lạc khớp cắn này liên quan đến sự kết hợp của áp lực trực tiếp lên răng và sự thay đổi trong kiểu hình áp lực má và môi lúc nghỉ.
 • Do quá trình thay răng: Việc mất răng sữa quá sớm dẫn đến mất khoảng hưởng dẫn để răng vĩnh viễn mọc lên cũng là nguyên nhân khá phổ biến ở trẻ em Việt Nam. Ngoài ra, dinh dưỡng kém cũng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm.

Lợi ích của việc niềng răng trẻ em

1. Lợi ích đầu tiên cần nói đến chính là hiệu quả niềng răng trẻ em, đặc biệt đối với các bé có vấn đề về xương hàm như răng móm… việc can thiệp sớm ở giai đoạn tiền chỉnh nha 7 – 8 tuổi sẽ giúp định hướng sự phát triển của xương hàm, giúp gương mặt cân đối, hài hòa ở tuổi trường thành.

2. Niềng răng trẻ em giúp tăng cơ hội điều trị thuận lợi: Có rất nhiều trường hợp đến gặp bác sĩ chỉnh nha khi xương hàm đã phát triển toàn diện, việc can thiệp nha khoa chỉ mang lại 50 – 60% kết quả hoặc phải lựa chọn biện pháp nhổ răng để tạo khoảng thay vì có thể dùng nong hàm nếu ở tuổi tăng trưởng.

3. Tăng cơ hội đạt khớp cắn và khuôn mặt lý tưởng: Các trường hợp như xương hàm trên phát triển mạnh, hàm dưới tăng trưởng quá so với hàm trên, hàm hẹp, hàm lệch… đều có thể can thiệp sớm để điều chỉnh.

Trong giai đoạn xương đang phát triển, bác sĩ hoàn toàn có thể định hướng, kìm hãm hoặc thúc đẩy sự phát triển của xương thông qua các khí cụ nha khoa.

Niềng răng sớm
Niềng răng sớm để con có nụ cười đẹp khi trưởng thành

Lầm tưởng về độ tuổi niềng răng của trẻ

Bạn cho rằng phải 12 – 13 tuổi con bạn mới có thể chính nha?

Bạn nghĩ rằng thôi răng sữa đằng nào cũng thay thì chờ thay hết rồi chỉnh tổng thể?

Những suy nghĩ chủ quan của nhiều bậc phụ huynh đang vô tình cướp mất giai đoạn vàng chỉnh nha cho con?

Tại sao các bậc phụ huynh lại “lười” đưa con đến thăm khám cũng bác sĩ trong khi Nha khoa Việt Smile khám tư vấn hoàn toàn miễn phí?

Tuổi nào trẻ em có thể niềng răng?

Tuổi nào trẻ em có thể niềng răng? Niềng răng ở độ tuổi nào tốt nhất? Mời các bạn cùng theo dõi những Bác sĩ chuyên môn niềng răng Nha khoa Việt Smile chia sẻ.

Từ khi trẻ thay răng, cha mẹ nên để ý theo dõi tình trạng răng cho các con để tránh bỏ qua giai đoạn vàng chỉnh nha. Với sự phát triển của công nghệ, bác sĩ có thể can thiệp chỉnh nha ngay từ khi bé 7 tuổi. Theo Bác sĩ chuyên sâu niềng răng tại Nha khoa Việt Smile giai đoạn từ 7 – 12 tuổi là khoảng thời gian lý tưởng để chỉnh nha.

Niềng răng trẻ em
Niềng răng trẻ em – tái khám 2, 3 tháng 1 lần

Tùy vào tình trạng khác nhau, chỉnh nha được chia làm 2 giai đoạn:

 1. Tiền chỉnh nha hay còn gọi chỉnh nha phòng ngừa: Giai đoạn này nhằm mục đích ngăn ngừa tình trạng răng lệch lạc, tạo hướng dẫn trước để răng phát triển theo chiều hướng bình thường. Những điều trị chính nha này thường thực hiện ở giai đoạn răng hỗn hợp – khi trẻ thay răng.
 2. Chỉnh nha toàn diện hay còn gọi là chỉnh nha sửa chữa: Giai đoạn này được thực hiện khi răng đã thay hết.

Điều trị chỉnh nha có thể bắt đầu ở thời kỳ trẻ chưa tăng trưởng – đang tăng trưởng hoặc ở người trưởng thành. Tuy nhiên, tiến hành ở thời khi chưa và đang tăng trưởng là tốt nhất – khoảng từ 7 – trước 18 tuổi.

Chăm sóc răng cho trẻ là yếu tố quan trọng quyết định đến nụ cười khi trưởng thành. Ngoài ra, việc theo dõi sự thay đổi của răng và có những can thiệp nha khoa kịp thời sẽ giúp rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả điều trị.

Hãy lắng nghe những chia sẻ của Bác sĩ chuyên sâu niềng răng tại Việt Smile để có cái nhìn tổng quan và hiểu đúng hơn về thời điểm trẻ có thể niềng răng nhé.

Khắc phục khớp cắn ngược chỉ sau 4 tháng
Khắc phục khớp cắn ngược chỉ sau 4 tháng

Tổng kết về độ tuổi niềng răng trẻ em

Hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa kỳ (AAO) khuyến cáo “lần thăm khám chỉnh nha đầu tiên của trẻ là không muộn quá 7 tuổi”.

Tại sao lại là mốc thời gian khi 7 tuổi? Chắc chắn các bậc cha mẹ lắng nghe những nội dung phía trên đã hiểu. Nhấn mạnh thêm với quý phụ huynh rằng bất kể là vấn đề nào, răng của bạn hay con bạn, những người thân trong gia đình thì mấu chốt để việc chỉnh nha trở nên dễ dàng hơn là ta cần được thăm khám sớm, điều trị kịp thời. Bỏ lỡ giai đoạn niềng răng trong độ tuổi vàng –  niềng răng trẻ em, điều trị muộn sẽ gặp phải nhiều khó khăn và tốn kém chi phí hơn, đôi khi không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Thăm khám nha khoa định kì mỗi 6 tháng 1 lần là điều bác sĩ luôn khuyến khích. Không chỉ với các bạn có vấn đề về răng lợi mới cần đi khám, chúng ta hãy cùng hình thành thói quen đến nha khoa thường xuyên để bảo vệ nụ cười cho mình và con em mình.

Những thói quen chăm sóc răng miệng tốt nên được duy trì thường xuyên và đều đặn để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng miệng, thứ có thể gây ra những tác động nghiêm trọng tới sức khỏe tổng thể.

Các phương pháp niềng răng cho trẻ em

Một số phương pháp niềng răng cho trẻ phổ biến như:

Niềng răng tăng trưởng bằng khí cụ tháo lắp

Phương pháp này được áp dụng cho những trẻ từ 6 – 12 tuổi. Các khí cụ sẽ giúp điều chỉnh, sắp xếp các răng mọc lộn xộn về vị trí đúng trên cung hàm, xương hàm cũng được điều chỉnh trở nên hài hòa, cân đối.

Sau khi giai đoạn tiền chỉnh nha kết thúc, xương hàm đã phát triển ổn định bác sĩ sẽ chuyển sang giai đoạn chỉnh nha toàn diện về khớp cắn của trẻ với niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt (theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình).

Điểm nổi bật của phương án này là các khí cụ có thể tháo lắp được nên ít ảnh hưởng đến sinh hoặt của trẻ và hạn chế đau nhức. Bên cạnh đó, niềng răng tăng trưởng với khí cụ tháo lắp có chi phí thấp.

Một số khí cụ bác sĩ sử dụng nhiều nhất như: Quad – Helix, Hawley,…

Niềng răng mắc cài

Đây là phương pháp chỉnh nha phổ biến, được áp dụng cho cả người lớn, trẻ nhỏ. Một số loại mắc cài như: mắc cài kim loại thường/tự động, mắc cài sứ/pha lê. Để chỉnh sửa hàm răng lệch lạc của bé bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng, sau đó kết nối bằng dây cung, nếu mắc cài thường bác sĩ sẽ sử dụng dây chun để cố định dây cung trogn mắc cài, với mắc cài tự động thì sẽ được cố định bằng hệ thống nắp khóa tự động.

Thông thường mỗi ca niềng răng trẻ em thường trải qua thời gian từ 12 – 24 tháng phục thuộc vào tình trạng răng của mỗi bé, vậy nên sẽ cần sự phối hợp của bé và bác sĩ.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài có thể chỉnh sửa được hầu hết tất cả các tình trạng răng như hô, móm, khấp khểnh, khớp cắn hở, răng thưa,… mang lại cho bé hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn và một gương mặt chuẩn thẩm mỹ.

niềng răng trẻ em
Thay đổi rõ rệt sau 5 tháng niềng răng

Niềng răng khay trong suốt

Khác với niềng răng mắc cài, toàn bộ quá trình niềng răng của bé được diễn ra với khay niềng có màu trong suốt gần như vô hình. Toàn bộ khay niềng được thiết kế theo dấu răng của bé nên đảm bảo độ sát khít, không gây vướng víu và hàm có thể tháo ra, lắp lại dễ dàng.

Đặc biệt khi niềng răng với khay trong suốt bé sẽ được biết trước kết quả niềng răng thông quá phần mềm Clinceck 3D. Điều này giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn về quá trình niềng răng của bé.

Tuy nhiên, niềng răng máng vô hình có chi phí cao hơn so với mắc cài.

Niềng răng trong suốt đóng khe thưa, hô
Niềng răng trong suốt đóng khe thưa, hô

Niềng răng trẻ em giá bao nhiêu?

Giá niềng răng trẻ em ở nha khoa khác nhau bởi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ uy tín của nha khoa, tay nghề bác sĩ thực hiện, loại mắc cài và tình trạng răng của mỗi bé. Vậy nên để biết chính xác chi phí niềng răng trẻ em là bao nhiêu các bậc phụ huynh nên đưa bé đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, lên phương án điều trị và đưa ra chi phí phù hợp với mong muốn, tình trạng răng của bé.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, chắc hẳn quý phụ huynh đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhất là về đội tuổi trẻ có thể bắt đầu niềng răng… Nha khoa Việt Smile hi vọng các bậc cha mẹ hãy quan tâm nhiều hơn nữa để con em mình có 1 hàm răng khỏe mạnh và 1 tiền đề sức khỏe tốt.

Đặt lịch ngay theo số Hotline 1900 3331 để thăm khám miễn phí – niềng răng tiết kiệm cùng bác sĩ chuyên sâu chỉnh nha của Việt Smile bạn nhé.

4.7/5 - (6 bình chọn)

Trên đây là bài viết Niềng răng trẻ em – Tiền chỉnh nha mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc