Hàm duy trì là gì? Sau tháo niềng đeo hàm duy trì bao lâu?

Biên tập: Thu Huyền 08-10-2023 1592 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ma Thị Duyên

Hàm duy trì là gì? Sau tháo niềng đeo hàm duy trì bao lâu để có 1 hàm răng đều đẹp như ý. Đây là thắc mắc của hầu hết các bạn khi chỉnh răng hô móm, răng khấp khểnh, răng thưa. Nhiều người nói rằng phải đeo hàm duy trì cả đời, điều này có đúng. Hãy cùng Nha khoa Việt Smile tìm hiểu.

Hàm duy trì là gì? Sau tháo niềng đeo hàm duy trì bao lâu?
Hàm duy trì là gì? Sau tháo niềng đeo hàm duy trì bao lâu?

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là gì?
Hàm duy trì là gì?

Chỉnh nha là phương pháp sử dụng rất nhiều loại khí cụ như mắc cài, dây cung, dây thun… nhằm tạo ra lực kéo răng đưa về vị trí thích hợp, căn chỉnh khớp cắn hỗ trợ việc ăn nhai, cải thiện thẩm mỹ nụ cười. Thông thường mỗi ca niềng răng thường dao động từ 18 – 24 tháng tùy vào tình trạng răng và quá trình dịch chuyển răng.

Khi răng đã đạt được kết quả như mong muốn và đã đảm bảo độ hài hòa với khuôn mặt bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài ra khỏi hàm răng. Tuy nhiên, sau khi tháo mắc cài bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp ổn định răng để giúp răng thích nghi hoàn toàn với vị trí mới bằng hàm duy trì.

Vậy hàm duy trì là gì? Hàm duy trì là loại khí cụ được bác sĩ chỉ định sử dụng cho người sau khi kết thúc quá trình niềng răng. Hàm duy trì có tác dụng đảm bảo răng ổn định tại vị trí mới, tránh tình trạng xô lệch về vị trí ban đầu, giúp quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao.

Vì sao cần đeo hàm duy trì?

Vì sao cần đeo hàm duy trì?
Vì sao cần đeo hàm duy trì?

Trong quá trình niềng răng xương hàm và răng phải chịu tác động lớn từ lực kéo của dây cung, mắc cài nên thời điểm sau tháo niềng rất dễ nhạy cảm và răng vẫn chưa hoàn toàn ổn định trong xương hàm. Tuy nhiên chúng vẫn phải đảm nhiệm chức năng nhai nghiền thức ăn nên rất dễ bị xô lệch về vị trí ban đầu.

Hơn nữa, mô nướu và mô nha chu cũng cần thêm một thời gian nữa để tổ chức lại cấu trúc. Do đó việc đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ là điều cần thiết để đảm bảo răng ổn định ở vị trí mới trong thời gian mô nướu và nha chu điều chỉnh cấu trúc.

Nếu bạn quá nóng vội khoe hàm răng mới của mình mà bỏ qua bước đeo hàm duy trì thì khả năng răng của bạn sẽ chạy về vị trí trước niềng là rất cao ,cùng với đó là tốn chi phí và công sức bạn bỏ ra.

Đeo hàm duy trì bao lâu sau tháo niềng?

Đeo hàm duy trì sau tháo niềng là việc hết sức quan trọng để giúp răng ổn định với vị trí mới. Thời gian đeo hàm duy trì bao lâu thì phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi khách hàng, nhưng thông thường bác sĩ khuyến cáo bạn nên đeo hàm duy trì 20/24h trong năm đầu tiên. Sau một hàm bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo hàm duy trì vào ban đêm.

Nhưng sau 2 năm bạn vẫn có thể đeo hàm duy trì vì chúng không ảnh hưởng gì đến ăn uống và sinh hoạt hằng ngày của bạn. Bởi hàm duy trì bạn có thể tự tháo ra, lắp vào khi ăn uống và vệ sinh ngay tại nhà.

Hàm duy trì có mấy loại?

Hiện nay, khí cụ duy trì được chia làm thành 3 loại là hàm duy trì cố định, hàm duy trì trong suốt, hàm duy trì kim loại.

Hàm duy trì có mấy loại?
Hàm duy trì có mấy loại?

Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định là loại khí cụ duy trì được chế tạo từ dây thép với hình dạng thẳng hoặc xoắn. Bác sĩ sẽ gắn loại hàm này vào phía mặt trong các răng trước bằng chất liệu Composite. Loại hàm này chỉ gắn chủ tập trung ở nhóm răng cửa.

Ưu điểm

Hàm được gắn cố định lên răng nên đảm bảo ổn định, từ đó mang lại hiệu quả cao hơn so với hàm duy trì tháo lắp và tiết kiệm thời gian hơn.

Nhược điểm

 • Luôn gắn chặt trên răng nên khi vệ sinh răng miệng cần cẩn thận và kỹ lưỡng hơn.
 • Khi ăn nhai cần chú ý không được cắn vào vùng răng đeo hàm duy trì vì dễ làm cho hàm bị bung ra khi đó bạn cần đến nha khoa để bác sĩ hỗ trợ dán lại bằng vật liệu nha khoa.

Xem thêm về Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì trong suốt

Hàm duy trì trong suốt
Hàm duy trì trong suốt

Hàm duy trì trong suốt là loại hàm được thiết kế từ chất liệu nhựa cao cấp có màu trong suốt và hình dáng của chúng tương tự như khay niềng răng vô hình. Những khay trong suốt được thiết kế dựa trên dấu hàm của từng người và có tác dụng giúp duy trì và ổn định răng ở vị trí mới.

Ưu điểm

 • Dễ dàng tháo lắp giúp bạn thuận tiện hơn trong việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng.
 • Màu sắc trong suốt gần như vô hình nên có tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng.
 • Chất liệu được chứng nhận an toàn, không ảnh hưởng đến răng miệng.

Nhược điểm: Hàm duy trì tháo lắp vừa có ưu điểm vừa tồn tại nhược điểm đó là nếu người dùng quên không đeo hàm thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Xem thêm: Hàm duy trì trong suốt

Hàm duy trì kim loại

Chi phí hàm duy trì hawley là bao nhiêu?
Chi phí hàm duy trì hawley là bao nhiêu?

Hàm duy trì kim loại hay còn gọi là hàm duy trì Hawley được làm từ kim loại, dây cung này ôm sát các răng cửa nằm giữa 2 răng nanh, đồng thời dây cung được gắn vào khuôn acrylic nằm ở trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi của khách hàng sau niềng răng.

Ưu điểm

 • Hàm duy trì kim loại là loại hàm tháo lắp nên bạn có thể chủ động trong việc vệ sinh răng hàm duy trì và chăm sóc răng miệng.
 • Bạn có thể chủ động được thời gian đeo niềng của mình để không bị mất tự tin trong giao tiếp.
 • Hàm duy trì kim loại được cấu tạo từ các dây kim loại nên đảm bảo độ chắc chắn và mang lại hiệu quả cao.

Hạn chế

 • Tính thẩm mỹ không cao: Khi cười hàm duy trì sẽ bị lộ ra nên người sử dụng thường đeo chủ yếu vào ban đêm. Cũng do đó nên thời gian đeo hàm duy trì sẽ kéo dài hơn.
 • Một số trường hợp sẽ gây kích ứng đến nướu.
 • Thời gian đầu do chưa quen bạn có thể cảm thấy hơi khó phát âm, nói ngọng.

Xem thêm: Hàm duy trì Hawley

Đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng phải làm sao?

Sau khi tháo mắc cài niềng răng, bạn sẽ cần đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ để răng ổn định tại vị trí mới. Nhưng bạn đeo hàm duy trì nhưng răng vẫn bị chạy phải làm sao?

Đeo hàm duy trì răng vẫn bị chạy thì phải làm sao?
Đeo hàm duy trì răng vẫn bị chạy thì phải làm sao?

Nếu bạn thấy răng chạy sau khi tháo niềng thì hãy đến gặp bác sĩ chỉnh nha của mình để có phương án giải quyết sớm. Bác sĩ sẽ kiểm tra lại khớp cắn, sự dịch chuyển của răng để đưa ra giải pháp xử lý với một số trường hợp răng bạn bị chạy dù đeo hàm duy trì đó là:

Làm lại hàm duy trì

Sau khi kiểm tra hàm duy trì trong suốt hay hàm hawley của bạn thiết kế không đúng với khớp cắn sau tháo mắc cài, kích thước to hơn khiến bạn đeo bị lỏng, không ôm sát nên không tạo lực ổn định răng khiến răng dễ bị dịch chuyển. Khi đeo hàm không đúng kích thước sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, có thể gây tổn thương nướu.

Ngay khi bạn đeo hàm duy trì cảm thấy không vừa hay khó chịu gì thì nên báo bác sĩ luôn để bác sĩ kiểm tra, làm lại hàm duy trì hay điều chỉnh hàm hawley để đảm bảo răng của bạn ổn định, đảm bảo kết quả chỉnh nha bạn nhé.

Đeo hàm duy trì đủ thời gian chỉ định

Đeo hàm duy trì không đủ thời gian là một nguyên nhân thường gặp khi răng bị chạy dù vẫn đeo hàm hay khay duy trì. Thông thường thời gian đeo hàm duy trì trong một ngày từ 20-22 giờ và bạn nên đeo từ 9 -12 tháng sau tháo mắc cài.

Bởi khi bạn sử dụng hàm duy trì đủ thời gian quy định, răng có thể ổn định nhanh và không gặp tình trạng răng bị “chạy” sang những vị trí khác. Nếu hay quên đeo khay duy trì, bạn có thể hỏi thêm bác sĩ về việc sử dụng hàm duy trì cố định để đảm bảo thời gian đeo hàm duy trì mang lại hiệu quả tối ưu nhất nhé!

Hàm duy trì sau niềng răng giá bao nhiêu?

Hàm duy trì sau niềng răng giá bao nhiêu?
Hàm duy trì sau niềng răng giá bao nhiêu?

Sau tháo mắc cài niềng răng thì bạn sẽ cần đeo hàm duy trì để ổn định răng tại vị trí mới. Chi phí các loại hàm duy trì cụ thể là bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều bạn. Cùng tìm hiểu chi phí của từng hàm duy trì ngay dưới đây nhé!

Hàm duy trì trong suốt giá bao nhiêu?

Hàm duy trì trong suốt có hình dáng tương tự với khay niềng trong suốt và được làm từ khay nhựa trong suốt, đảm bảo an toàn, chất lượng với tính thẩm mỹ, không lo bị lộ khi giao tiếp. Không chỉ vậy, với hàm duy trì trong suốt bạn có thể dễ dàng tháo lắp, không gây khó chịu cho quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng hàng ngày của bạn.

Xem thêm: Hàm duy trì trong suốt

Hàm duy trì trong suốt giá bao nhiêu?
Hàm duy trì trong suốt giá bao nhiêu?

Thông thường với hàm duy trì trong suốt sau tháo mắc cài, bác sĩ sẽ lấy dấu, thiết kế hàm duy trì hàm trên cho bạn. Cũng có trường hợp làm hàm duy trì trong suốt ở cả hai hàm. Riêng với niềng răng khay trong suốt sau khi kết thúc quá trình niềng răng, tinh chỉnh cũng sẽ cần đeo hàm duy trì và chi phí hàm duy trì vivera tại VIET SMILE: 10.000.000 (3 bộ/1 hàm) và 12.000.000 (3 bộ/2 hàm).

Chi phí hàm duy trì trong suốt tại VIET SMILE hàm trên: 500.000đ/hàm với trường hợp bạn làm mất, hỏng cần làm lại hàm duy trì mới vì VIET SMILE đã tặng kèm mỗi khách hàng 2 hàm duy trì trong suốt sau khi tháo mắc cài.

Hàm duy trì thông thường giá bao nhiêu?

Ngoài hàm duy trì trong suốt, còn có hàm duy trì cố định và hàm duy trì hawley cũng thường được sử dụng để ổn định răng sau tháo mắc cài.

Hàm duy trì cố định giá bao nhiêu?
Hàm duy trì cố định giá bao nhiêu?
 • Hàm duy trì cố định là dây cung kim loại thường được gắn vào mặt trong của hàm dưới bằng composite. Dây cung duy trì có chi phí 500.000đ/hàm, với ưu điểm là được gắn cố định trên răng và được tặng kèm theo gói niềng nên khi niềng răng tại VIET SMILE, bạn sẽ không tốn chi phí đeo dây cung duy trì.
 • Hàm duy trì hawley có thể tự tháo lắp tại nhà, bạn có thể tự đeo vào buổi tối trước khi đi ngủ nên rất thuận tiện, đảm bảo hiệu quả khi sử dụng. Với hàm hawley chi phí là 1.500.000đ/hàm và đã được tặng kèm trong gói niềng răng tại VIET SMILE.

Những lưu ý khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì là một loại khí cụ được bác sĩ chỉ định đeo sau khi bạn kết thúc quá trình niềng răng. Hàm duy trì đảm bảo răng ổn định tại vị trí mới, tránh tình trạng răng dịch chuyển về vị trí ban đầu, giúp quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao nhất sau khi tháo niềng.

Vậy khi đeo hàm duy trì cần lưu ý điều gì? Dưới đây VIET SMILE chia sẻ một vài lưu ý khi đeo hàm duy trì sau niềng răng bạn có thể tham khảo.

Thời gian đeo hàm duy trì

Thông thường, với hàm duy trì khay trong suốt bác sĩ sẽ hướng dẫn và chỉ định bạn thời gian đeo tối thiểu trong 1 ngày là 20-22 giờ, ít nhất từ 9-12 tháng xuyên suốt để đảm bảo răng ổn định. Với hàm hawley bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn chỉ định thời gian đeo tương tự như hàm trong suốt, bạn có thể bỏ ra khi ăn uống, vệ sinh răng miệng để đảm bảo hiệu quả khi đeo hàm duy trì.

Vệ sinh răng miệng, vệ sinh khay

Vệ sinh răng miệng, vệ sinh khay
Vệ sinh răng miệng, vệ sinh khay

Một trong những lưu ý quan trọng khi đeo bất kỳ hàm duy trì nào chính là việc vệ sinh răng miệng. Bởi đeo dây duy trì mặt trong hay đeo khay trong suốt, hàm hawley thì việc bạn vệ sinh răng miệng đúng cách, kỹ lưỡng hơn sẽ đảm bảo sức khỏe răng miệng, đảm bảo khay, vị trí răng gắn dây duy trì luôn sạch, tránh các bệnh lý răng miệng. Ngoài ra, khi tháo và vệ sinh khay với khay trong suốt hay hàm hawley thì bạn nên vệ sinh sạch, làm khô, cất cẩn thận tránh rơi, mất, hỏng.

Đến nha khoa kiểm tra ngay nếu khay đeo bị rộng, không vừa

Khi bạn đeo khay duy trì hay hàm hawley, dây cung duy trì bị tuột, không vừa, bị rộng thì bạn nên đến nha khoa kiểm tra sớm. Bởi nếu bạn đeo hàm duy trì không vừa có thể khiến răng bị dịch chuyển, không đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, ổn định răng khi đeo hàm duy trì.

Việc đeo hàm duy trì sau niềng răng vô cùng cần thiết và quan trọng nên bạn hãy đảm bảo đeo đúng, đủ thời gian bác sĩ chỉ định để kết quả niềng răng của bạn được tốt nhất nhé!

Tại Nha khoa Việt Smile, chúng tôi MIỄN PHÍ hoàn toàn chi phí hàm duy trì cho mọi khách hàng. Nếu bạn niềng răng ở nơi khác mà muốn làm hàm duy trì hoặc bị mất cần làm lại thì chi phí sẽ tùy thuộc vào loại khí cụ duy trì bạn lựa chọn. Việc đeo hàm duy trì sau niềng răng thực sự cần thiết và rất quan trọng nên hãy đảm bảo thời gian sử dụng theo bác sĩ chỉ định để kết quả niềng răng của bạn được tốt nhất nhé!

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Hãy liên hệ ngay nha khoa Việt Smile khi bạn cần hỗ trợ thông tin, giải đáp về vấn đề liên quan đến răng miệng nói chung và nắn chỉnh răng nói riêng nhé.

Khách hàng niềng răng tại nha khoa VIET SMILE

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Hàm duy trì là gì? Sau tháo niềng đeo hàm duy trì bao lâu? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc