Niềng răng bị bật chân răng có thể xảy ra không?

Biên tập: Mango Hoai 13-10-2023 400 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đàm Thị Hương

Rất nhiều người đã chia sẻ với bạn rằng việc niềng răng bị bật chân răng có thể xảy ra, và khiến cho tình trạng răng hàm trở nên vô cùng nghiêm trọng. Có một số trường hợp mà nguyên nhân của vấn đề này không rõ ràng. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng niềng răng bị bật chân răng nếu nó thật sự xảy ra? Cùng nha khoa Việt Smile tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

niềng răng bị bật chân răng

Dấu hiệu niềng răng bị bật chân răng

niềng răng bị bật chân răng có nguy hiểm không

  • Để nhận diện xem chân răng có bật lên khi niềng không, ta có thể đưa tay lên sờ chân răng vùng chóp ngoài xương hàm. Nếu bạn cảm nhận rằng chân răng mọc lệch ra phía ngoài nhiều hơn so với bình thường thì có thể đang có vấn đề xảy ra. Tuy nhiên, sờ bằng tay có thể không chính xác, vì răng bình thường cũng có độ gồ ở nướu.
  • Để có kết quả chính xác nhất, bạn nên thực hiện chụp phim Conebeam CT. Khi có kết quả, bác sĩ sẽ dễ dàng đề xuất hướng khắc phục một cách nhanh chóng.

Nguyên nhân niềng răng bị bật chân răng

Nguyên nhân niềng răng bị bật chân răng

Có một số nguyên nhân cụ thể như sau cho trường hợp này:

  • Chỉnh nha sai phương pháp: Trong trường hợp hô do hàm, móm do hàm hay răng sai lệch do hàm chứ không phải do răng, phương pháp niềng răng có thể sẽ không hiệu quả. Thậm chí, nếu lực siết quá lớn để giảm hô móm có thể dẫn đến tình trạng răng bị cụp vào, khi đó có thể bị bật chân răng và hàm càng lệch lạc hơn.
  • Kỹ thuật niềng răng không đúng: Khi chỉnh nha, bác sĩ cần có trình độ và kinh nghiệm. Trong quá trình niềng răng, cần đánh giá tình trạng răng và lực kéo điều chỉnh răng phù hợp. Nếu không kiểm soát được những thứ trên, khả năng bị bật chân răng sẽ rất cao và răng có thể bị mất vĩnh viễn.
  • Chăm sóc và vệ sinh răng miệng khi niềng răng không tốt: Khi niềng răng, bạn phải đeo khí cụ thường xuyên. Do đó, bạn cần phải thật kỷ luật trong việc vệ sinh răng hàm sau mỗi lần ăn uống. Cả việc chọn bàn chải và áp dụng lực chải răng cũng phải hợp lý. Nếu không chăm sóc tốt, có thể dẫn đến mòn men răng, hư răng, và bật chân răng.
  • Chế độ ăn uống không hợp lý: Khi niềng răng, nếu thường xuyên ăn và nhai thức ăn cứng, dai thì dây cung và mắc cài có thể bị lệch trong quá trình đó, dẫn đến lực kéo bị lệch lạc theo thời gian. Thậm chí, việc này có thể gây ra nhiều vấn đề về răng miệng và tăng nguy cơ bị bật chân răng hoàn toàn.

Niềng răng bị bật chân răng phải làm sao?

niềng răng bị bật chân răng phải làm sao

Không ai mong muốn niềng răng bị bật chân răng cả, nhưng nếu bạn bị bật chân răng trong quá trình niềng thì bạn phải biết biến chứng của nó sẽ rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, bạn phải ngay lập tức đến gặp bác sĩ của bạn để có hướng khắc phục nhanh nhất.

Khi gặp tình trạng này, nhiều bác sĩ cần tháo khí cụ niềng ra cho bạn và chụp phim X-quang để có được hướng giải quyết đúng với tình trạng hiện tại của răng hàm. Sau đó sẽ có hướng dẫn và tư vấn đến bạn để lên kế hoạch niềng răng lại hiệu quả hơn.

Điều quan trọng nhất là khi quyết định niềng răng. Bạn phải tìm hiểu kỹ địa chỉ nha khoa uy tín và đã được kiểm định từ sở y tế.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về vấn đề niềng răng bị bật chân răng. Hy vọng qua những thông tin trên, nha khoa Việt Smile đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc xoay quanh vấn đề niềng răng bị bật chân răng. Bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết để trang bị thêm kiến thức niềng răng ở trang web của chúng tôi.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Niềng răng bị bật chân răng có thể xảy ra không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc