Niềng răng có đau không? 3 cách giảm đau khi niềng răng

Biên tập: Bui Hanh 18-12-2020 354 lượt xem

Chỉnh nha – niềng răng hiện nay được đánh giá là phương pháp thẩm mỹ không cần phẫu thuật được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Khi tim hiểu về niềng răng, chắc hẳn đều lo lắng, băn khoăn niềng răng có đau không, cảm giác khi gắn mắc cài như thế nào? Lắng nghe kiến thức chuyên môn ngay sau đây từ Trung tâm niềng răng Việt Smile để có câu trả lời cho câu hỏi: niềng răng có đau không bạn nhé.

Niềng răng có đau không
Niềng răng có đau không

 Bác sĩ giải đáp về niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không là thắc mắc mà nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về phương pháp này. Nha khoa VIET SMILE xin thông tin đến bạn đọc câu trả lời cho câu hỏi: niềng răng có đau không qua phần bên dưới, hãy theo dõi hết để có câu trả lời cho bản thân nhé bạn.

Niềng răng (chỉnh nha) là một phương pháp nhằm khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, răng thưa hay hô, móm…giúp bạn có hàm răng khỏe mạnh, đều tăm tắp. Đây được xem là 1 kĩ thuật phức tạp, cần tác động lực lên răng để di chuyển răng lại khớp cắn đúng, giúp gương mặt hài hòa tỉ lệ, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Chỉnh nha với sự phát triển vượt bậc đã giúp hàng ngàn khách hàng loại bỏ những vấn đề về hàm răng lệch lạc, hô, móm, khấp khểnh hay thưa, sai khớp cắn. Tuy nhiên cũng có không ít khách hàng đã bỏ lỡ cơ hội sở hữu nụ cười đẹp chỉ vì băn khoăn niềng răng có đau không và không dám niềng.

Niềng răng giảm hô, cải thiện góc nghiêng
Niềng răng giảm hô, cải thiện góc nghiêng

Có rất nhiều người cho rằng niềng răng rất đau, đau đến mất ăn mất ngủ, đau đến hóp mặt hóp má… nên chỉ nghĩ đến niềng răng thôi đã sợ, một nỗi sợ vô hình. Nhưng thực tế niềng răng không có đau như bạn nghĩ. Tại sao hàng ngày vẫn có hàng nghìn người gắn mắc cài để bắt đầu chỉnh răng? Và các thắc mắc như:

  • Niềng răng có đau không?
  • Niềng răng đau nhất giai đoạn nào?
  • Niềng răng có đau không, có đến mức không thể chịu nổi không?

Câu trả lời sẽ được Nha khoa Việt Smile giải đáp ngay bên dưới đây.

Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không là thắc chung của rất nhiều người, tuy nhiên niềng răng không hề đau như các bạn nghĩ, chỉ là khi mới gắn mắc cài thì cơ thể chưa quen nên cảm thấy kênh cộm, hơi khó chịu một chút. Lúc mới gắn thì mắc cài và dây cung có tác động lực lên răng để làm răng dịch chuyển, do đó sẽ có sự nhức răng nhẹ, trong mức chịu đựng được. Sau một thời gian gắn mắc cài, cơ thể đã quen thuộc với mắc cài và dây cung trong miệng nên sẽ không còn cảm giác khó chịu, vướng víu trong miệng nữa. Cảm giác đau nhức cũng không còn, thay vào đó là sự thoải mái và yên tâm vì răng dịch chuyển về đúng vị trí, giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp, đầy tự tin. Vậy niềng răng có đau không?

Niềng răng rất phổ biến hiện nay, được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Không giống như trước đây, khi niềng răng còn chưa phổ biến thì một số bạn còn thiếu tự tin trong quá trình niềng răng; hiện nay thì ra đường cũng dễ dàng bắt gặp người niềng răng và ai cũng tự tin cười nói ngay cả trong quá trình đeo mắc cài, đeo khay trong suốt. Điều này cũng cho thấy được niềng răng không có đau nhức, khó chịu nhiều và ai cũng có thể niềng răng được nếu đáp ứng đủ điều kiện về tình trạng răng miệng.

Niềng răng trẻ em hết hô, cải thiện khớp cắn
Niềng răng trẻ em hết hô, cải thiện khớp cắn

Niềng răng có đau không, có đến mức không thể chịu nổi không?

Niềng răng chỉ đau nhức vào một hoặc vài ba hôm đầu khi vừa mới chỉnh nha về, lúc này là mắc cài và dây cung đang tạo lực lên răng để khiến cho răng dịch chuyển dần dần. Mức độ nhức vừa phải, tùy theo từng giai đoạn của niềng răng. Tuy nhiên, tất cả giai đoạn đều có mức độ đau vừa phải, ai cũng chịu đựng được. Một vài hôm đầu sau chỉnh nha thì bạn nên ăn uống nhẹ nhàng, đồ ăn mềm, loãng; tránh ăn đồ cứng để không cảm thấy đau nhức, khó chịu hơn.

Sau vài hôm, răng sẽ ổn định hơn và không còn tình trạng đau nhức, khó chịu nữa. Lúc này bạn có thể ăn uống hoàn toàn bình thường mà không bị khó chịu gì cả. Sau khoảng một tháng bạn sẽ được chỉnh nha một lần để tiếp tục dịch chuyển răng như kế hoạch ban đầu. Sau mỗi một lần chỉnh nha, thì răng của bạn sẽ dịch chuyển được một chút, chỉ sau vài tháng là bạn đã có thể nhìn thấy rõ sự thay đổi của hàm răng so với tình trạng lúc ban đầu.

Niềng răng trẻ em khắc phục răng hô, cải thiện góc nghiêng
Niềng răng trẻ em khắc phục răng hô, cải thiện góc nghiêng

Niềng đau nhất giai đoạn nào?

Giai đoạn gắn mắc cài

Một trong những giai đoạn đau nhất khi niềng răng là giai đoạn đầu khi mới gắn mắc cài, đây là lúc làm quen với khí cụ chỉnh nha và răng mới bắt đầu dịch chuyển. Mức độ đau cũng là vừa phải, không quá đau nhức như những gì mọi người hay bàn tán. Vượt qua được giai đoạn này bạn sẽ thấy niềng răng thực ra rất nhẹ nhàng. Cũng không nên lo lắng về vấn đề sụt cân hay hóp má, chỉ cần bạn chăm chỉ ăn uống, thoải mái trong tư tưởng thì không những không bị sụt cân mà còn có thể tăng cân cải thiện vóc dáng nữa. Nhiều bạn đã niềng răng tại VIET SMILE chia sẻ rằng, bạn ấy đã tăng vài cân sau quá trình niềng, khuôn mặt trông đầy đặn hơn, vừa cải thiện được nụ cười mà khuôn mặt cũng cân đối, hài hòa hơn.

Tự tin niềng răng cùng viet smile
Tự tin niềng răng cùng VIET SMILE

Giai đoạn gắn thun tách kẽ và band niềng răng

Đây cũng là một trong những giai đoạn đau nhất bởi thêm các khí cụ bổ trợ như: chun tách kẽ, band niềng răng để củng cố thêm lực làm răng dịch chuyển như kế hoạch. Ban đầu khi gắn thun và band thì sẽ hơi lạ lẫm và sợ phần đau nhức. Tuy nhiên, giai đoạn đau này cũng sẽ nhanh chóng qua đi, thay vào đó bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp, nụ cười tươi hơn, tự tin hơn.

Giai đoạn siết răng

Sau mỗi lần siết răng, bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức răng một chút, tình trạng này kéo dài trong một vài ngày và sẽ bình thường trở lại. Mấy ngày đầu khi siết răng, vì hơi đau nhức nên bạn ăn uống nhẹ nhàng, không ngon miệng như những ngày khác. Nhưng sau đó thì lại ăn uống tốt, nhiều bạn còn ăn khỏe trong cả quá trình niềng nữa.

Bên cạnh những bạn niềng răng tăng cân thì cũng có nhiều bạn chia sẻ rằng, niềng răng giúp bạn ấy giảm cân và có gương mặt góc cạnh hơn, thân thể cân đối hơn. Điều này cho thấy, hiệu quả của phương pháp niềng răng là không có giới hạn. Tùy vào mục đích, mong muốn và độ kiên trì của các “niềng thủ” mà có được kết quả về ngoại hình khác nhau. Nhiều bạn lột xác và trở nên xinh đẹp hơn sau quá trình niềng răng vì niềng răng giúp bạn sở hữu hàm răng đều đặn, đúng vị trí, khi cười, nụ cười giúp thu hút  ánh nhìn của người đối diện.

Nieng rang thua cg2849
Hết thưa răng, cười tự tin

Cách giảm đau khi niềng răng

Bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc niềng răng có đau không rồi đúng không nào. Trong quá trình niềng răng, bạn có thể cảm thấy đau nhức vào một số giai đoạn nhất định. Cơn đau sẽ nhanh chóng qua đi, tuy nhiên để làm giảm cảm giác khó chịu đó thì có thể sử dụng một số phương pháp giảm đau như: súc miệng bằng nước muối ấm, dùng sáp nha khoa, mát xa nướu, dùng thuốc giảm đau, … Với trường hợp bị đau nhức sau siết răng thì bạn có thể súc miệng nước muối ấm để làm dịu cảm giác khó chịu, kết hợp mát xa nướu. Trường hợp đau nhức khó chịu nhiều thì có thể uống thuốc giảm đau hoặc liên hệ bác sĩ để có phương án phù hợp. Giai đoạn đầu mới làm quen với mắc cài, có thể dây cung và mắc cài cọ vào má làm bạn bị đau má, khó chịu; trường hợp này bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để giảm ma sát lên má, mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn.

Niềng răng khắc phục tình trạng móm, chen chúc
Niềng răng khắc phục tình trạng móm, chen chúc

Trên đây là những giải đáp về việc niềng răng có đau không. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn yên tâm hơn với quyết định niềng răng của mình.

Tham khảo thêm video về niềng răng tại đây:

Hãy liên hệ ngay 1900 3331 để được Nha khoa Việt Smile hỗ trợ thông tin, giải đáp về vấn đề liên quan đến răng miệng nhé!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trên đây là bài viết Niềng răng có đau không? 3 cách giảm đau khi niềng răng mà Nha khoa Việt Smile gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Dang ky khuyen mai 2
Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc