Niềng răng có được vĩnh viễn không?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 22-09-2023 370 lượt xem

Nhiều người tự ti với nụ cười hiện tại bởi hàm răng bị khấp khểnh, hô, móm,… quá xấu. Tìm hiểu trên mạng và những người xung quanh, bạn biết được phương pháp niềng răng có thể cải thiện, tuy nhiên không biết niềng răng có được vĩnh viễn không. Hãy theo dõi bài viết của nha khoa Viet Smile để có được câu trả lời nhé!

Niềng răng có được vĩnh viễn không?
Niềng răng có được vĩnh viễn không?

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ chuyên dụng được gắn cố định hoặc tháo lắp trên răng để giúp dịch chuyển và sắp xếp răng về đúng vị trí. Từ đó, mang lại cho khách hàng một hàm răng đều, đẹp, đảm bảo chức năng ăn nhai, khớp cắn đúng…

Thông tin cần biết về niềng răng

Niềng răng, hay còn được gọi là chỉnh nha, đây là một quy trình điều chỉnh vị trí của răng để cải thiện chức năng và thẩm mỹ của hàm răng. Quy trình này thường được thực hiện bởi một chuyên gia chỉnh nha uy tín để có kết quả như ý. Niềng răng có được vĩnh viễn không, thông tin quan trọng trước khi niềng là gì? Dưới đây là một số thông tin quan trọng về niềng răng:

Mục tiêu chính

Niềng răng để cải thiện vị trí của răng, điều chỉnh răng để chúng nằm trong vị trí đúng và cân đối hơn. Cải thiện chức năng ăn nhai, đảm bảo răng kết hợp tốt với nhau và khớp cắn hoạt động một cách hiệu quả. Vậy niềng răng có được vĩnh viễn không?

Loại niềng răng

Niềng răng gồm 2 loại chính là niềng răng mắc cài và niềng răng với khay trong suốt. Niềng răng mắc cài bao gồm việc sử dụng các mắc cài và dây cung để điều chỉnh răng. Còn niềng răng trong suốt sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt có thể tháo rời.

Thông tin cần biết về niềng răng
Thông tin cần biết về niềng răng

Dấu hiệu cần niềng răng

Trước khi giải đáp câu hỏi niềng răng có được vĩnh viễn không thì bạn cần biết được những dấu hiệu về răng miệng. Dấu hiệu cho thấy bạn cần niềng răng bao gồm: răng lệch, hàm răng không cân đối, khoảng cách giữa răng quá lớn hoặc rất chật, răng chen lệch, răng quá sâu hoặc quá nhô.

Niềng răng có được vĩnh viễn không?

Niềng răng có thể được vĩnh viễn nếu bạn biết chăm sóc sau niềng đúng cách. Sau khi hoàn thành quá trình điều chỉnh răng và niềng răng được gỡ bỏ, bạn cần tiếp tục duy trì kết quả bằng cách đeo hàm duy trì và tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau niềng răng.

Niềng răng có được vĩnh viễn không?
Niềng răng có được vĩnh viễn không?

Hàm duy trì thường được đeo sau khi tháo niềng răng để giữ cho răng ở vị trí mới và tránh việc chúng chạy lại vị trí ban đầu. Hàm duy trì thường được đeo trong thời gian dài sau tháo niềng và sau đó bạn sẽ cần duy trì việc đeo chúng thường xuyên, ít nhất là vào ban đêm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Đến đây bạn có câu trả lời cho thắc mắc niềng răng có được vĩnh viễn không rồi.

Làm sao để kết quả niềng giữ được vĩnh viễn?

Niềng răng có được vĩnh viễn không? Để đảm bảo kết quả niềng răng giữ được vĩnh viễn, bác sĩ chỉnh nha sẽ chỉ định thời gian và cách đeo hàm duy trì. Thường thì thời gian đầu sẽ đeo liên tục, sau khoảng 2 năm thì hàm duy trì sẽ được đeo vào ban đêm và ít nhất là trong một số giờ trong 1 ngày.

Làm sao để kết quả niềng giữ được vĩnh viễn?
Làm sao để kết quả niềng giữ được vĩnh viễn?

Hãy tuân thủ lịch trình kiểm tra định kỳ với bác sĩ chỉnh nha. Bác sĩ sẽ đánh giá và điều chỉnh hàm duy trì và cung cấp hướng dẫn cụ thể để duy trì kết quả. Đánh răng hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng chứa fluoride vừa đủ, sử dụng chỉ nha khoa và các dụng cụ vệ sinh răng miệng khác theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tránh thói quen như ngậm kẹo cao su, cắn móng tay, hay cắn vật cứng bằng miệng. Hạn chế thực phẩm và đồ uống gây ảnh hưởng tiêu cực đến răng như đồ ngọt, đồ có nhiều đường, hoặc đồ uống có ga. Thường xuyên làm sạch hàm duy trì bằng cách sử dụng bàn chải và kem đánh răng để chải sạch khay. Bảo vệ hàm duy trì khỏi các vật thể cứng và cẩn thận khi ăn.

Và nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ hotline 1900 3331 để được nha khoa VIET SMILE hỗ trợ nhé!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Niềng răng có được vĩnh viễn không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc