Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Hầu hết chúng ta đều có răng khôn. Mọi người thường truyền tai nhau về việc nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm…còn nói về răng khôn mọc thẳng có vẻ ít hơn. Vậy, nếu bạn có răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không? khi nào cần nhổ. Dưới đây là thông tin chính xác cho bạn. Cùng đọc ngay bài viết chuyên sâu từ Nha khoa Việt Smile nhé.

Vietsmile rang khon moc thang co nen nho khong
Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn hay răng 8  thường mọc trong giai đoạn từ 17 đến 25 tuổi, nhiều người 30 tuổi hoặc muộn hơn răng khôn mới bắt đầu nhú lên. Răng khôn còn gọi là răng hàm thứ 3, là răng mọc cuối cùng của chúng ta.

Những chiếc răng khôn thường  không có chức năng trên cung hàm,Thời gian mọc răng khôn có kể kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm mới mọc hết. Răng khôn khiến chúng ta gặp nhiều rắc rối, đau nhức, thậm chí có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng nếu không xử lý sớm. Tên là khôn,nhưng đa số những người từng mọc răng khôn đều cho rằng chúng chẳng hề… khôn chút nào.

2. Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Răng khôn mọc thẳng, không gây ảnh hưởng đến các răng kế cận thì có thể giữ lại và không cần nhổ bỏ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng Bác sĩ vẫn chỉ định nhổ bỏ nếu bạn gặp phải tình trạng dưới đây:

2.1 Răng khôn mọc thẳng nhưng không có răng đối diện ăn khớp

Việc này làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện để đảm bảo tương quan khớp cắn, khiến cho chiếc răng này trồi dài xuống hàm đối diện, gây vướng víu, khó khăn trong ăn nhai và làm lệch hàm. Do đó, cần phải chỉ định nhổ bỏ răng khôn này.

2.2  Răng khôn hình dạng bất thường

Dù mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng dị dạng (quá to, quá dài hoặc quá nhỏ) cũng cần được nhổ bỏ.

Bởi nó có thể chèn ép các răng khác và tạo thành khe hở với răng số 7, dễ dàng nhét thức ăn kẽ răng, rất khó vệ sinh. Việc này dẫn tới tình trạng sâu răng, viêm nha chu, ảnh hưởng các răng bên cạnh.

2.3 Răng khôn bị sâu

Răng khôn mọc thẳng nhưng bị sâu trầm trọng gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Trường hợp này cũng nên được nhổ bỏ.

2.4 Răng mọc thiếu không gian

Mặc dù mặt răng mọc thẳng lên phía trên nhưng chiếc răng lại có kích thước quá lớn, khuôn hàm không đủ diện tích cho chiếc răng mọc lên. Việc này khiến răng dễ bị kẹt, gây tổn thương diện rộng cho các mô, nướu, ảnh hưởng tới chiếc răng bên cạnh và có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm hơn.

3. Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không?

Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu, dù vậy bạn cũng không nên chủ quan mà cần chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo việc nhổ răng an toàn, thực hiện bởi bác sĩ chuyên sâu.

Tâm lý của khách hàng khi nhổ răng thường là rất sợ đau, sợ ảnh hưởng thần kinh, sợ phải nghỉ làm. Dù vậy nếu răng khôn mọc thẳng nhưng nằm trong trường hợp có thể được chỉ định nhổ bỏ thì bạn cần cân nhắc kĩ để bảo vệ hàm răng của mình.

Vietsmile rang khon moc thang khi nao can nho
Sự thật về nhổ răng khôn bạn cần biết

Hiện nay, tại Nha khoa Việt Smile đã ứng dụng phương pháp nhổ răng tiên tới, không gây đau- đó chính là nhờ công nghệ nhổ răng khôn bằng máy piezotome.

Bằng trang thiết bị hiện đại, bác sĩ kết hợp gây tê và sử dụng năng lượng máy siêu âm, thao tác nhanh chóng làm tách đứt dây chằng xung quanh răng, khiến răng lung lay giúp bạn không có cảm giác đau đớn hay ghê sợ như việc dùng kìm và bẩy như phương pháp nhổ răng truyền thống.

Piezotome là công nghệ nhổ răng bằng máy giúp bác sĩ kiểm soát và giảm thiểu tối đa những biến chứng có thể xảy ra trong suốt quá trình thực hiện. Ngay sau khi bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khôn mọc lệch xong sẽ có màng PRF để ghép vào huyệt ổ răng giúp đẩy nhanh quá trình lành thương.

Vietsmile nho rang khon khong dau tai nha khoa uy tin
Hệ thống kiểm soát cơn đau và hỗ trợ lành thương nhanh khi nhổ răng

Nếu bạn đang lo lắng với những chiếc răng khôn đang mọc lên của mình, dù là mọc ngầm, mọc lệch hay mọc thẳng nhưng trong nguy cơ cần nhổ bỏ, đừng ngần ngại liên hệ để được bác sĩ Nha Khoa Việt Smile hỗ trợ nhanh nhất và kịp thời nhé.

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên
    Số điện thoại
    Ghi chú