Nhược điểm của trồng răng implant

Biên tập: Thu Huyền 07-05-2024 335 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Hữu Tân

Nhược điểm của trồng răng implant là gì? Trồng răng implant là một trong các giải pháp giúp bạn phục hình răng mất, cải thiện chức năng ăn nhai, nâng cao sức khỏe. Phương pháp trồng răng implant mang lại cho bạn hàm răng khỏe đẹp, chắc bền cùng nhiều lợi ích. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một vài nhược điểm, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này cùng VIET SMILE nhé!

Nhược điểm của trồng răng implant 

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng Implant (hay còn được gọi là Cấy ghép Implant) là phương pháp phục hồi răng tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng chân răng nhân tạo bằng Titanium để thay thế chân răng đã mất, sau đó lắp chụp răng sứ bên trên. Cấu tạo của răng implant gồm 3 phần chính: trụ implant, abutment, răng sứ

  • Trụ implant: được làm bằng titanium và là phần cấy vào xương hàm. Bên ngoài chân răng implant được phủ 1 lớp bề mặt sinh học giúp cho chân răng implant liên kết trực tiếp với xương hàm giống như một phần của cơ thể
  • Abutment: đây là khớp nối liên kết trụ implant và phần mão răng sứ bên trên
  • Mão răng sứ: được làm bằng sứ cứng chắc, để nhai thức ăn, giúp ăn nhai tốt như răng thật

Yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Trình độ chuyên môn của bác sĩ là một yếu tố vô cùng quan trọng, cần được quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu, mong muốn thực hiện bất kỳ dịch vụ nào. Đặc biệt, với phương pháp trồng răng implant quá trình thực hiện phức tạp cần sự chính xác cao thì cần được bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm thực hiện để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao
Yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Thêm vào đó, với một số trường hợp mất răng lâu năm hay mất nhiều răng cần thực hiện thêm các kỹ thuật khó, phức tạp cũng như bác sĩ thực hiện cần kiểm tra, đưa ra giải pháp đạt hiệu quả tối ưu nhất cho bạn. Bác sĩ sẽ dựa theo tình trạng xương hàm, số răng cần phục hình, mong muốn của bạn để thực hiện.

Ngoài ra, nếu chẳng may trong quá trình thực hiện trồng răng implant gặp vấn đề nào đó thì bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm khắc phục và mang lại một kết quả tốt nhất. Bạn cũng sẽ cảm thấy an tâm, thoải mái hơn khi được bác sĩ tay nghề giỏi thực hiện. Đây tùy là một nhược điểm của trồng răng implant nhưng có thể coi là một ưu điểm để đảm bảo quá trình trồng răng của bạn đạt kết quả như ý.

Trang thiết bị, công nghệ hiện đại

Trang thiết bị, công nghệ hiện đại

Không chỉ yếu cầu tay nghề bác sĩ giỏi mà công nghệ, trang thiết bị hiện đại khi thực hiện cũng là yếu tố cần có, là một nhược điểm của trồng răng implant.

Bởi quá trình thực hiện cắm trụ implant cần được thực hiện trong một môi trường vô trùng, vô khuẩn cùng thiết bị hiện đại, đảm bảo chất lượng. Chính điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình thực hiện trồng răng implant, hỗ trợ bác sĩ thực hiện chính xác và giúp bạn tránh gặp biến chứng.

Giá thành cao

Chi phí cao hơn một số phương pháp phục hình răng mất khác là một nhược điểm của trồng răng implant. Chính yếu tố này cũng khiến nhiều bạn cảm thấy băn khoăn, suy nghĩ khi tìm hiểu, lựa chọn phương pháp này.

Do giá của răng implant sẽ bao gồm trụ implant, mão sứ trên trụ và hiện có nhiều dòng implant khác nhau nên giá thành cũng có sự chênh lệch. Chi phí trồng răng implant có thể phát sinh thêm nếu tình trạng răng của bạn cần thực hiện thêm một số phương pháp khác. Nhưng răng implant có tuổi thọ lâu dài, chắc khỏe có thể đến 25-30 năm hoặc lâu hơn nên thực tế số tiền bạn cần chi trả theo các năm không cao.

Thời gian điều trị kéo dài

Rất nhiều bạn tìm hiểu về phương pháp trồng răng implant với mong muốn sở hữu chiếc răng khỏe mạnh để ăn nhai thoải mái sớm nhất. Tuy nhiên, với phương pháp trồng răng implant thì thời gian bạn có được một chiếc răng hoàn chỉnh, ổn định và đảm bảo chức năng như răng thật sẽ cần 3-6 tháng và có thể lâu hơn nếu cần khắc phục thêm tình trạng, bệnh lý răng miệng khác.

Đây chính là một nhược điểm của trồng răng implant khiến nhiều bạn không muốn tốn nhiều thời gian hay bận rộn không thể đợi được. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này bạn chỉ cần đến nha khoa theo lịch hẹn của bác sĩ và thường chỉ cần 3-4 lần. Lần đầu bạn thăm khám, có thể tiến hành cấy trụ implant sau đó là lịch hẹn 3-6 tháng tùy tình trạng của bạn.

Trong lần hẹn thứ 2 nếu bác sĩ kiểm tra thấy mức độ trụ implant tích hợp trong xương hàm của bạn đã tốt, ổn định thì bạn có thể sở hữu chiếc răng hoàn chỉnh sau 3-4 ngày sau đó. Sau đó, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn luôn tốt.

Bị dắt thức ăn nhiều vào khe răng hơn so với răng thật

Sau khi trồng răng implant có một số trường hợp sẽ bị dắt thức ăn do răng implant kích thước chưa đúng, khớp cắn không khớp tốt hay đường tiếp giáp lợi và mão răng sứ implant bị hở. Nhược điểm của trồng răng implant này khiến nhiều bạn lo lắng khi lựa chọn phương pháp này.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng bởi khi được thực hiện tại cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng bác sĩ sẽ lấy dấu, tạo hình răng sứ tương tự răng thật của bạn để đảm bảo quá trình ăn nhai của bạn không bị ảnh hưởng.

Biến chứng có thể xảy ra sau khi cấy ghép

Biến chứng có thể xảy ra sau khi cấy ghép
Biến chứng có thể xảy ra sau khi cấy ghép

Một nhược điểm của trồng răng implant nữa khiến nhiều bạn cân nhắc rất nhiều khi lựa chọn phương pháp này chính là các biến chứng có thể xảy ra sau khi cấy ghép implant. Một số biến chứng có thể gặp phải đó là:

Viêm lợi, sưng tấy

Sau khi trồng răng implant có thể xuất hiện tình trạng vị trí cắm trụ bị sưng nhưng sẽ giảm dần và được bác sĩ hướng dẫn bạn cách giảm sưng đau. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và có dấu hiệu bị viêm lợi, sưng tấy do nhiễm trùng khiến bạn đau nhức thì bạn nên liên hệ bác sĩ để được kiểm tra, khắc phục sớm.

Implant bị nghiêng lệch

Trụ implant bị nghiêng, lệch có thể do bác sĩ thực hiện cho bạn chưa đủ kinh nghiệm, thực hiện sai kỹ thuật, đặt không đúng vị trí. Khi này bạn nên trao đổi và liên hệ bác sĩ để được chụp phim, kiểm tra và có phương án khắc phục phù hợp.

Trụ răng bị đào thải

Trụ implant bị đào thải sau khi trồng răng implant là có thể xảy ra do một số bạn có cơ địa không hợp với dòng trụ đó nên bị đào thải. Nếu gặp trường hợp này bạn nên đến gặp bác sĩ trực tiếp và lựa chọn dòng trụ mới để tháo trụ cũ và trồng trụ mới. Hiện có rất nhiều dòng trụ an toàn, lành tính bạn có thể lựa chọn nên bạn không cần quá lo lắng.

Tuổi thọ răng Implant phụ thuộc nhiều yếu tố khác

Tuổi thọ răng Implant phụ thuộc nhiều yếu tố khác

Tuy răng implant có tuổi thọ tương đối cao nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng do một số yếu tố khác – điều này là một nhược điểm của trồng răng implant. Tuổi thọ của răng implant có thể bị giảm đi nếu chất lượng trụ implant không đảm bảo, bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật hay do tình trạng răng của bạn.

Đặc biệt, yếu tố chăm sóc, vệ sinh răng miệng vô cùng quan trọng để kết quả trồng răng implant được duy trì lâu nhất. Cùng với đó là việc thăm khám răng miệng định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để sức khỏe răng miệng luôn tốt cũng giúp tuổi thọ của răng implant có thể kéo dài hơn.

Trên đây là một số nhược điểm của trồng răng implant nhưng đây cũng là các yếu tố giúp bạn an tâm khi thực hiện và sở hữu một chiếc răng khỏe mạnh, bền chắc, ăn nhai tốt nhất khi lựa chọn phương pháp này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Nhược điểm của trồng răng implant mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc