Biên tập: Thu Huyền 02-10-2021 3714 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ninh Quang Tùng

Niềng răng mất bao lâu? Thời gian niềng răng trong bao lâu thì hoàn tất? khi nào nhận thấy sự thay đổi? Đây là câu hỏi của tất cả mọi khách hàng khi tới Nha khoa Việt Smile để niềng răng. Thông thường, thời gian niềng răng kéo dài từ 12 – 24 tháng tùy vào mức độ phức tạp của từng khách hàng. Xem ngay bài viết dưới đây để được bác sĩ chuyên sâu chỉnh nha tại Nha khoa Việt Smile giải đáp tường tận nhé!

niềng răng mất bao lâu
Niềng răng mất bao lâu? khi nào thấy sự thay đổi?

1. Tình trạng răng quyết định thời gian niềng răng

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Hường – Bác sĩ đang chỉnh nha cho 1500 khách hàng tại Nha khoa Việt Smile cho biết: “Tùy vào tình trạng răng của mỗi khách hàng sẽ quyết định đến thời gian niềng răng mất bao lâu. Sự thay đổi theo thời gian của hàm răng có thể nhìn thấy bằng mắt cũng vì thế mà khác nhau”.

niềng răng khấp khểnh
Niềng răng khấp khểnh cho nam MC điển trai

Niềng răng kéo dài từ 12 đến 24 tháng là mức thời gian được ước lượng cho các ca điều trị. Muốn xác định được tương đối chính xác thời gian niềng răng mất bao lâu thì chỉ sau khi có sự thăm khám của nha sỹ. Điều này sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng, mức độ lệch lạc của bạn như thế nào? nguyên nhân cụ thể ra sao?.

Thông thường, với tình trạng răng khấp khểnh hay hô vẩu nhẹ thì thời gian niềng có thể hoàn tất sau khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, khi răng sai lệch khớp cắn nặng, cần dùng đến các khí cụ hỗ trợ như minivis, nong hàm…thì thời gian có thể hơn 1 năm, thậm chí là hơn 2 năm mới hoàn tất được.

Có khá nhiều trường hợp phức tạp như mất răng, răng ngầm, thời gian có thể kéo dài đến 3 năm, hoặc đơn giản như hỗ trợ cấy ghép Implant, phục hình răng sứ…thì thời gian lại chỉ cần khoảng 6 tháng.

Nếu như bạn cần nhổ răng để tiến hành niềng thì thời gian có thể kéo dài trên 24 tháng bởi cần có thời gian cho nướu lành, trong khi đó chỉ cần 15-18 tháng nếu như trường hợp không phải nhổ răng mà có thể gắn mắc cài trực tiếp.

Đối với trẻ em, tuy việc chỉnh nha diễn ra nhanh và đơn giản hơn người trưởng thành nhưng để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2-3 năm (một số trường hợp ngoại lệ thời gian sẽ được điều chỉnh để phù hợp với kế hoạch học tập và cuộc sống của trẻ, nhưng như vậy thì sự kiểm soát sẽ ít hơn).

thời gian niềng răng
Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc vào vấn đề trước khi niềng của bạn

  Đăng ký tư vấn cùng Bác sĩ

  ( miễn phí )

  Mục (*) là bắt buộc

  2. Niềng răng mất bao lâu mỗi trường hợp?

  2.1 Trường hợp niềng răng thưa

  Răng thưa kẽ đóng khoảng là tình trạng răng có thể dễ dàng nhìn thấy nhất, đặc biệt nếu thưa ở nhóm răng cửa. Đa phần, các kẽ thưa có kích thước khoảng 2- 3mm chỉ cần niềng 3 tháng bạn đã nhìn thấy sự thay đổi khi khoảng cách ngày càng nhỏ lại.

  Các trường hợp niềng răng thưa mất khoảng từ 6 – 9 tháng để hoàn thành – tinh chỉnh và ổn.

  khe thưa
  Đóng kin khe thưa chỉ sau 6 tháng – tiếp tục tinh chỉnh
  Kết quả niềng răng thưa
  Kết quả niềng răng thưa + hô sau 11 tháng

  2.2 Trường hợp niềng răng hô

  Hô là tình trạng rất nhiều người gặp phải và nhiều phương án khác nhau. Trường hợp bạn hô và có chỉnh định nhổ răng (thông thường là răng cối nhỏ số 4 hoặc số 5) vì bạn thiếu khoảng nhiều, thời gian nhìn thấy sự thay đổi sẽ khá chậm. Thông thường, bác sĩ cần khoảng 1 – 1,5 năm để kéo được các răng, làm khít khoảng hở đã nhổ răng.

  Niềng răng hô
  Niềng răng hô bao lâu thay đổi cũng là băn khoăn của nhiều người

  Trường hợp bạn hô nhưng bác sĩ không nhổ răng mà sử dụng các biện phát như nong hàm, cắt kẽ, di xa… để tạo khoảng kéo răng giảm hô thì bạn rất khó nhận thấy sự thay đổi rõ rệt. Mỗi phương thức chỉ mang đến một chút thay đổi nhỏ dần dần nên cũng cần khoảng hơn 1 năm để bạn thấy được nụ cười của mình đã khác xưa nhiều đến thế nào.

  Nâng tầm nhan sau khi niềng răng hô
  Nâng tầm nhan sau khi niềng răng hô
  niềng răng vâu
  Góc nghiêng thay đổi từng ngày – khách hàng rất vui

  Nắn chỉnh răng hô với bác sĩ chuyên sâu

  Trên góc độ lợi ích sức khỏe cũng như giá trị thẩm mỹ, nếu răng bạn bị khấp khểnh, bạn nên lựa chọn giải pháp niềng răng – đây là phương án an toàn nhất cho bạn.

  Chị khách hàng 37 tuổi bắt đầu quá trình niềng răng, tiến gần đích đến của nụ cười khỏe – đẹp. Cùng lắng nghe khách hàng Kim Loan chia sẻ về quyết định niềng răng khểnh cũng như cảm nhận về quá trình niềng tại Việt Smile trong video dưới đây nhé.

  Răng khểnh nên niềng hay bọc sứ – KH Kim Loan

  2.3 Niềng răng khấp khểnh, chen chúc

  Yếu tố cần nhất với tình trạng răng chen chúc, khấp khểnh đó là khoảng để làm đều. Khác với niềng răng hô, nếu cần nhổ răng thì thời gian để thấy sự thay đổi khoảng 6 – 9 tháng với tình trạng chen chúc, khấp khểnh dù tổng thời gian niềng răng mất bao lâu không thay đổi nhưng nhìn thấy răng đều hơn, chắn chắn bạn cũng sẽ có động lực hơn để vui vẻ niềng răng.

  Nếu bạn chỉ cắt kẽ, di xa làm đều thời gian thấy thay đổi chỉ tầm nửa năm vì điều đó cũng đồng nghĩa răng bạn ở tình trạng khấp khểnh, chen chúc nhẹ.

  răng khấp khểnh
  Niềng răng khấp khểnh khi 31 tuổi

  Bác sĩ chuyên sâu niềng răng tại Việt Smile cho biết: so với niềng hô, niềng răng khấp khểnh, chen chúc rất dễ thấy sự thay đổi vì việc làm đều khá thuận lợi. Nhưng các bạn cần lưu ý rằng, niềng răng không phải chỉ để làm đều, bác sĩ cần phải chỉnh khớp, tinh chỉnh ổn định mất khá nhiều thời gian nữa mới kết thúc ca niềng răng.

  2.4 Niềng răng móm mất khoảng bao lâu?

  Răng móm còn được gọi là răng bị khớp cắn ngược, là tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Biểu hiện là khi răng hàm trên cụp sâu vào trong và răng hàm dưới đưa ra ngoài, khiến khuôn mặt gãy, mất đi sự hài hoài, nghiêm trọng hơn là khiến răng bị mòn đi theo thời gian, ảnh hương đến việc ăn nhai.

  Với tình trạng niềng răng móm, bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi từ khoảng tháng thứ 9. Hàm trên dần dịch chuyển ra ngoài, hàm dưới dần vào trong. Từ vị trí hàm dưới bao phủ hàm trên, chuyển sang tương quan 2 hàm chạm đầu vào nhau và cuối cùng là hàm trên che phủ hàm dưới theo khớp cắn chuẩn.

  Niềng răng móm khoảng bao lâu?
  5 tháng đeo khí cụ của khách hàng nhí đến từ Bắc Kạn, cháu đã hết cắn ngược (răng móm)
  giai đoạn vàng chỉnh nha cho con
  Ba mẹ đừng bỏ qua giai đoạn vàng chỉnh nha cho con

  Diệu Nhi là cô gái đã đồng hành niềng răng móm cùng Nha khoa Việt Smile trong hơn 2 năm để thay đổi toàn diện nụ cười của mình. Suốt hành trình Hà Nội – Thanh Hóa là sự cố gắng và nỗ lực của cô gái nhỏ với quyết tâm tạm biệt hàm răng khớp cắn ngược. Bằng niềm tin và ý chí, Dương Nhi đã có nụ cười hoàn toàn mới

  Theo dõi cảm nhận khi nắn chỉnh răng tại Việt Smile để biết khi niềng răng móm bao lâu bạn ấy thấy sự thay đổi nhé.

  niềng răng thay đổi như thế nào
  Niềng răng thay đổi như thế nào?

  3. Một số câu hỏi về thời gian niềng răng

  3.1 Gắn mắc cài bao lâu thì nhổ răng?

  Với các trường hợp niềng răng cần nhổ răng thì có thể sau 3-4 tuần gắn mắc cài bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng. Bởi đây là thời điểm bạn đã làm quen với mắc cài, lực do dây cung, mắc cài tác động. Khi này, nhổ răng bạn sẽ cảm thấy không quá lo lắng và sức khỏe được đảm bảo.

  3.2 Di xa toàn hàm mất bao lâu

  Di xa toàn hàm là phương pháp kéo lùi, đưa toàn bộ các răng của bạn về lùi về phía xa, bao gồm cả vùng răng hàm và vùng răng cửa, khắc phục khuyết điểm. Đây là một kĩ thuật khó trong chỉnh nha và bác sĩ sẽ phải di chuyển từ từ từng vùng răng một, tính toán lực cụ thể để hiệu quả tốt nhất. Tùy tình trạng cụ thể sẽ có thời gian khác nhau có thể từ 6 tháng – 1 năm.

  3.3 Đóng khoảng răng mất bao lâu?

  Mắc cài được gắn chắc chắn trên thân răng, dây cung cố định trên mắc cài nhờ thun đàn hồi hoặc chốt tự đóng tạo ra lực nắn chỉnh răng. Hàng tháng bạn sẽ tới nha khoa theo lịch trình, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết phù hợp. Theo kế hoạch chỉnh nha chi tiết, khi răng được nắn chỉnh đều đặn, thẳng hàng cũng là lúc bác sĩ thực hiện nắn chỉnh chân răng để tạo ra những trụ răng chắc chắn nhất, giai đoạn này thường kéo dài khoảng 2 – 4 tháng.

  Sau khi trục răng và chân răng đã về vị trí, vững chắc theo tính toán, nha sĩ bắt đầu giai đoạn đóng khoảng, là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình niềng răng. Quá trình này mất tương đối thời gian, khoảng 4 – 8 tháng. Lúc này, bạn sẽ nhận thấy được những sự thay đổi rõ rệt.  Nếu bạn bị hô, răng sẽ được kéo lùi lại, nếu bạn bi móm, răng sẽ được đẩy chếch lên phía trước, mặt hết lưỡi cày…

  Tuy nhiên chúng tôi vẫn nhấn mạnh với bạn rằng niềng răng không phải chỉ để làm đều, bác sĩ cần phải chỉnh khớp, tinh chỉnh ổn định mất khá nhiều thời gian nữa mới kết thúc ca niềng răng. Tất nhiên, tốc độ dịch chuyển của răng cũng như thời gian cho mỗi giai đoạn có thể khác nhau tùy theo tình trạng răng ban đầu và cơ địa của mỗi người.

  4. Tại Nha khoa Việt Smile niềng răng mất bao lâu?

  Niềng răng mắc cài cùng bác sĩ giỏi, chuyên sâu giúp bạn an tâm suốt quá trình niềng. Bác sĩ sẽ đồng hành cùng bạn từ khâu khám – tư vấn đến khi bạn tháo niềng, đeo hàm duy trì ổn định răng.

  Nếu kỹ thuật của nha sỹ tốt và xác định hướng di chuyển của răng chính xác thì thời gian chỉnh nha sẽ được giảm tối đa. Hiện nay, với giải pháp niềng răng thông minh thì niềng răng mất bao nhiêu lâu sẽ không còn là trở ngại.

  Với sự hỗ trợ của hệ thống chẩn đoán hình ảnh và sử dụng mini vis hiệu quả chỉnh nha đạt được theo đúng lộ trình mà bác sỹ dự liệu trong phác đồ hỗ trợ điều trị, không xảy ra những sai khác làm ảnh hưởng đến tiến trình di chuyển của răng, toàn bộ thời gian chỉnh nha được rút ngắn tối đa.

  Niềng răng cùng Bác sĩ giỏi, chuyên sâu là lựa chọn hoàn hảo
  Niềng răng cùng Bác sĩ giỏi, chuyên sâu là lựa chọn hoàn hảo

  Nhiều bạn lo sợ việc nhổ răng khi niềng, khi thăm khám niềng răng, lấy dữ liệu phân tích, bác sĩ  lên phác đồ điều trị, tính toán kỹ lưỡng và thông báo trường hợp này phải nhổ răng, ngay lập tức ý định niềng răng lung lay, đây cũng là tâm lý dễ hiểu. Dù vậy, trong 1 số trường hợp chỉ định nhổ răng là cần thiết để cho kết quả chỉnh tốt nhất.

  Ngoài giải pháp nhổ răng, với sự phát triển vượt bậc trong y khoa, bác sĩ có thêm những phương án nong rộng cung hàm, di xa, cắt kẽ để tạo ra khoảng trống trên cung hàm, giúp hạn chế việc nhổ răng khi niềng răng.

  Đây là những phương pháp tiên tiến được đông đảo các bác sĩ nha khoa tin tưởng sử dụng để đem lại kết quả niềng răng tốt và bảo tồn răng gốc cho khách hàng. Hàm được nong một cách linh động để nới rộng vòm và diện tích của cung răng, từ từ đẩy các răng hàm ra xa nhau để đủ chỗ dịch chuyển khi niềng răng. Tuy nhiên chỉ định nhổ răng hay áp dụng một hay kết hợp các phương pháp nhằm tạo khoảng trống còn phụ thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ.

  Tại Nha khoa Việt Smile niềng răng mất bao lâu?
  Kỹ thuật niềng của từng trường hợp răng khác nhau, điều này sẽ được bác sĩ cân nhắc, tính toán tỉ mỉ

  Thời gian niềng răng trung bình dù bạn chọn công nghệ gì cũng từ 18 – 24 tháng. Bởi vì trên nguyên tắc sinh lý cơ bản của bộ răng, lý tưởng nhất 1 tháng cũng chỉ dịch chuyển được 1mm mỗi răng. Việc răng chạy quá nhanh dễ dẫn đến tiêu xương và tăng nguy cơ tái phát chính nha sau khi tháo niềng.

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhanh cảm nhận được sự thay đổi, hãy lựa chọn mắc cài kim loại tự buộc hay còn gọi là mắc cài thông minh, từ hãng AO, 3M nổi tiếng của Mỹ. Với lực tác dụng đều và ổn định, mắc cài kim loại tự buộc giúp răng dịch chuyển nhanh và ổn định. Nhờ thiết kế thông minh với nắp đóng mở để cố định dây dung ngay trên hạt mắc cài, không cần sử dụng đến dây chun trong, vì vậy mỗi lần tái khám định kỳ bác sĩ thay dây cung, điều chỉnh lực nhanh chóng, tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho bạn.

  Chi phí niềng răng của mỗi người là khác nhau, mức chi phí này phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng khách hàng cũng như gói mắc cài lựa chọn.

  Hiện nay, mức giá niềng răng tại Nha khoa Việt Smile dao động từ 20 -50 triệu đồng. Khi niềng răng tại trung tâm của chúng tôi, bạn sẽ nắm bắt chính xác tình trạng, mức độ hô/móm/khấp khểnh, sai lệch khớp cắn, nguyên nhân và kế hoạch chỉnh nha chi tiết, tổng số tiền phải thanh toán qua việc thăm khám với bác sĩ chuyên sâu.

  Chọn loại niềng răng nào tốt nhất

  Tính an toàn và hiệu quả nắn chỉnh răng của Trung tâm đã được minh chứng qua hàng trăm ca niềng răng mọc ngược, răng sai khớp cắn hay răng hô nặng nên bạn có thể yên tâm.

  Chúng tôi tự tin là thương hiệu nha khoa thẩm mỹ uy tín – an toàn – hiệu quả, không phân khúc khách hàng. Hãy liên hệ ngay với Việt Smile để được bác sĩ tư vấn trực chi tiết bạn nhé.

  Hy vọng, với những chia sẻ trên đây, bạn đã phần nào hiểu trả lời được câu hỏi niềng răng mất bao lâu thì thấy thay đổi. Nếu bạn đang muốn niềng răng, thì hay bắt đầu tìm hiểu và hành động luôn nhé vì Nha khoa Việt Smile đang có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn.

   Đăng ký tư vấn cùng Bác sĩ

   ( miễn phí )

   Mục (*) là bắt buộc

   Niềng răng mất bao nhiêu thời gian

   Thông thường, quá trình niềng răng thường kéo dài trong 18 -24 tháng. Tùy theo kế hoạch điều trị, mức độ tuân thủ, phối hợp với nha sĩ trong quá trình điều trị, phương pháp niềng, cơ địa mỗi người thời gian niềng sẽ khác nhau.

   Thời gian niềng răng tối thiểu

   Tổng thời gian niềng tùy vào từng vấn đề răng của mỗi người cũng như thời điểm thực hiện. Thực tế, thời gian niềng tối thiểu là 6-9 tháng. niềng răng sớm tạo điều kiện thuận lợi để điều chỉnh những sai lệch về răng đạt kết quả tối ưu nhất, rút ngắn thời gian điều trị.

   5/5 - (3 bình chọn)

   Trên đây là bài viết Niềng răng mất bao lâu? Khi nào nhận thấy sự thay đổi? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

   ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

   Có thể bạn quan tâm

   Messenger
   Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
   Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
   Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

   Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc