Khớp cắn sâu là gì? Niềng răng trị khớp cắn sâu như thế nào?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 17-05-2023 581 lượt xem

Khớp cắn sâu là một trong những khuyết điểm gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười, gương mặt, khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều khách hàng mong muốn niềng răng để cải thiện khớp cắn sâu. Vậy niềng răng trị khớp cắn sâu như thế nào? cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Khớp cắn sâu là gì? Niềng răng trị khớp cắn sâu như thế nào?
Khớp cắn sâu là gì? Niềng răng trị khớp cắn sâu như thế nào?

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là một dạng sai lệch khớp cắn, khi đó hàm dưới bị cụp sâu vào bên trong và gần như được được bao trọn bởi hàm trên gây ra sự mất cân đối giữa 2 hàm. Điều này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, chức năng ăn nhai suy giảm.

Khớp cắn sâu là gì?
Khớp cắn sâu là gì?

Nhận biết khớp cắn sâu

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết mình đang gặp tình trạng khớp cắn sâu:

Hàm trên bao phủ hàm dưới

Thông thường, khi để ở trạng thái nghỉ hàm trên sẽ bao phủ lấy hàm dưới nhưng nếu độ phủ trong khoảng 1 – 3mm là bình thường. Nếu độ cắn sâu từ 4mm trở lên thì bạn đang bị khớp cắn sâu.

Khớp cắn sâu cằm lẹm

Người có khớp cắn sâu khi nhìn tổng thể khuôn mặt bạn sẽ thường thấy góc môi cằm hơi sâu và cằm bị lẹm. Khi nhìn từ góc nghiêng 3 tầng mặt trán, mũi, cằm thường bị gấp khúc, mức độ ít hay nhiều phụ thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của tình trạng răng.

Khớp cắn sâu có nguy hiểm không?

Khớp cắn sâu có nguy hiểm không?
Khớp cắn sâu có nguy hiểm không?

Khớp cắn sâu có nghiêm trọng không, có ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống của bạn không? Thực tế, khớp cắn sâu có ảnh hưởng rất nhiều đến bạn như:

Mất thẩm mỹ: Khớp cắn sâu khiến tổng thể gương mặt bị thay đổi, mất đi sự hài hòa và cân đối. Đồng thời gây mất tự nhiên khi cười, tạo cảm giác tự ti trong giao tiếp hàng ngày.

Giảm chức năng ăn nhai: Sai lệch khớp cắn khiến cho việc ăn nhai không thoải mái, khó khăn khi nghiền nhuyễn thức ăn và dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Gây tổn thương nướu: Phần răng dưới tác động đến chân nướu của răng trên và răng hàm trên tác động tới nướu răng hàm dưới nếu cắn sâu nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây tụt nướu, làm lộ chân răng và có thể dẫn đến các bệnh như viêm nha chu, viêm nướu, chảy máu nướu,…

Ảnh hưởng khớp thái dương: Nếu không điều trị sớm khớp cắn sâu có thể dẫn tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm, khi đó bạn sẽ cảm thấy đau nhức ở hàm, cổ, đầu, tai và bị cứng khớp.

Do vậy, bạn hãy tìm hiểu và sớm tìm ra phương pháp khắc phục để tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng.

Niềng răng điều trị khớp cắn sâu

Hiện nay có rất nhiều phương pháp cải thiện khớp cắn sâu, nhưng niềng răng là cách điều trị cắn sâu được nhiều người khuyên dùng nhất. Vậy niềng răng điều trị khớp cắn sâu sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu nội dung dưới đây nhé.

Tháo niềng răng khớp cắn sâu, chen chúc sau 2 năm
Tháo niềng răng khớp cắn sâu, chen chúc sau 2 năm

Niềng răng khớp cắn sâu như nào?

Niềng răng cắn sâu là quá trình bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài, thun nha khoa hay máng trong suốt để tác động lực lên răng để điều chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ cần thực hiện kết hợp với đánh lún răng đều giúp răng về khớp cắn tốt nhất.

Để đạt được kết quả đó bác sĩ sẽ cần sử dụng thêm các khí cụ để hỗ trợ cho quá trình niềng răng dịch chuyển nhanh và tốt nhất không còn hiện tượng khớp cắn sâu nữa.

Một số số phương án niềng răng như:

 • Niềng răng mắc cài kim loại thường
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự động
 • Niềng răng mắc cài sứ/pha lê
 • Niềng răng khay trong suốt

Mỗi phương án này đều có những ưu, nhược điểm và chi phí khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu để lựa chọn ra phương án phù hợp nhất với nhu cầu cũng như tài chính của mình.

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Để đạt được kết quả niềng răng tốt thì cần phải được thực hiện theo một quy trình chuẩn. Tại nha khoa VIET SMILE quy trình niềng răng khớp cắn sâu được thực hiện theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Thăm khám – tư vấn – Lấy dữ liệu

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất giúp bác sĩ có thể đánh giá sơ bộ tình trạng khớp cắn sâu của bạn đang ở mức độ nào, răng miệng có đang gặp vấn đề nào khác hay không. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn phương án thích hợp nhất với tình trạng khớp cắn sâu của bạn.

Tiếp đến bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu hàm, chụp ảnh trong miệng, ngoài mặt, chụp phim X-quang để làm tài liệu phân tích chính xác tình trạng răng của bạn và lập kế hoạch điều trị chi tiết.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị chi tiết – Giải thích kế hoạch

Sau khi đã lấy đầy đủ dữ liệu bác sĩ sẽ lập một kế hoạch điều trị cụ thể bao gồm: tình trạng răng của bạn, phương án điều trị, thời gian niềng răng dự kiến, chi phí điều trị theo đúng phương án niềng răng khách hàng đã chọn.

Sau 3 ngày kể từ lần thăm khám đầu tiên, bác sĩ sẽ hẹn lịch để giải thích kế hoạch điều trị chi tiết. Nếu chỗ nào bạn chưa hiểu bác sĩ sẽ giải thích đến khi bạn thực sự hài hài lòng và an tâm với phương pháp điều trị.

Khi khách hàng đã nắm rõ tình trạng của mình, nếu không còn điều gì thắc mắc và đồng ý phương án chỉnh nha, nha khoa sẽ gửi bạn hợp đồng cam kết trách nhiệm và nghĩa vụ chi tiết.

Bước 3: Gắn mắc cài – Hướng dẫn cách chăm sóc răng

Trước khi gắn mắc cài bác sĩ sẽ lấy cao răng, vệ sinh khoang miệng và điều trị các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy… nếu có.

Sau đó bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài. Sau đó bác sĩ sẽ đưa dây cung vào khe mắc cài, nếu là mắc cài tự buộc bác sĩ sẽ sử dụng thêm chun nha khoa để cố định dây cung trong mắc cài. Sau 1 – 2 hôm dây cung sẽ bắt đầu sinh ra lực, khi đó bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hơi ê răng một chút. Tuy nhiên, cảm giác này không quá khó chịu, rất nhanh chóng bạn sẽ quen trong 3 – 4 ngày.

Bước 4: Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ

Bạn sẽ cần tới nha khoa định kỳ để được bác sĩ điều chỉnh lực siết cho răng, theo dõi quá trình niềng răng để đảm bảo răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch, tránh kéo dài thời gian niềng răng. Thời gian tái khám trung bình là 1 – 2 tháng tùy vào từng giai đoạn khác nhau.

Hiện tại, nha khoa VIET SMILE đã phát triển ứng dụng app lịch hẹn “VIET SMILE DENTAL” dành cho mọi điện thoại có mạng giúp khách hàng thuận tiện theo dõi lịch hẹn – thay đổi lịch hẹn – tiến trình thanh toán cũng như các ưu đãi mới nhất của nha khoa.

Bước 5: Tháo mắc cài – Đeo hàm duy trì – Định kỳ thăm khám

Sau khi răng đã đều đẹp – khớp cắn tốt bác sĩ sẽ tháo mắc cài – gắn hàm duy trì mặt trong hàm dưới và thiết kế hàm duy trì hàm trên bằng máng trong suốt. Việc đeo hàm duy trì đều đặn trong giai đoạn đầu sẽ giúp răng không dịch chuyển về vị trí cũ.

Bên cạnh đó, bạn nhớ tái khám định kỳ 6 tháng 1 lần để bác sĩ kiểm tra cũng như lấy cao răng giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Niềng răng khớp cắn sâu bao lâu?

Niềng răng đóng khe thưa
Niềng răng đóng khe thưa

Thông thường một ca niềng răng cắn sâu thường dao động từ 18 – 24 tháng, có thể rút ngắn hoặc dài hơn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Còn thời gian niềng răng khớp cắn sâu chính xác thì rất khó có thể đánh giá được. Bác sĩ chỉ có thể lên cho bạn thời gian dự kiến.

Bởi thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Độ tuổi niềng răng
 • Tay nghề bác sĩ
 • Độ phức tạp của răng
 • Mức độ dịch chuyển của răng
 • Nha khoa niềng răng
 • Phương pháp niềng răng
 • Thời gian tái chỉnh chỉnh nha có đúng lịch hẹn không
 • Có gặp những vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng như sâu răng, viêm nướu,… không.

Do vậy để thời gian niềng răng của bạn đi đúng theo kế hoạch bác sĩ đã đưa ra bạn hãy chọn nha khoa, bác sĩ uy tín và tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Niềng răng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền?

Niềng răng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau nên chi phí sẽ khác nhau:

 • Niềng răng mắc cài kim loại thường: từ 25 – 35 triệu
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự động: từ 30 – 40 triệu
 • Niềng răng mắc cài pha lê: từ 35 – 45 triệu
 • Niềng răng mắc cài sứ: từ 45 -55 triệu
 • Niềng răng trong suốt: 80 – 120 triệu

Tại nha khoa VIET SMILE, đã và đang triển khai phương pháp khay niềng trong suốt PinkTray với mức chi phí giá Việt Nam. Khi đó khách hàng vừa có thể niềng răng giấu kín với khay trong suốt, vừa không phải lo về chi phí.

Ngoài ra, chi phí niềng răng khớp cắn sâu còn phụ thuộc vào độ phức tạp của mỗi khách hàng. Do vậy, để biết chính xác chi phí niềng răng bao nhiêu bạn hãy đến nha khoa để khám, tư vấn. Hoặc có thể liên hệ nha khoa VIET SMILE theo Hotline 1900 3331 để được tư vấn sơ bộ về chi phí nhé.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Khớp cắn sâu là gì? Niềng răng trị khớp cắn sâu như thế nào? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc