Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 04-07-2023 460 lượt xem

Niềng răng mặt lưỡi có mang lại hiệu quả cao như niềng răng mặt ngoài hay không? là câu hỏi đang được nhiều người đặt ra. Bởi niềng răng mặt lưỡi ngoài việc mang đến một hàm răng đều đẹp còn mang lại tính thẩm mỹ cao cho người niềng răng. Để biết niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không và những ưu điểm hay giá của niềng răng mặt lưỡi bao nhiêu bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không?
Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không?

Niềng răng mặt lưỡi là gì?

Niềng răng mặt lưỡi là gì?
Niềng răng mặt lưỡi là gì?

Niềng răng mặt lưỡi (hay còn gọi là niềng răng mặt trong) là một phương pháp chỉnh nha nhằm sắp xếp lại vị trí của răng trên cung hàm bằng cách gắn mắc cài, dây cung hoặc các khí cụ khác vào phía bên trong của răng.

Nhờ được gắn vào bên trong nên giảm thiểu tầm nhìn giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho người niềng răng. Tuy nhiên, các khí cụ vẫn tạo ra lực và áp lực nhẹ nhàng để dẫn dắt răng di chuyển răng về vị trí mong muốn.

Quá trình này thường kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của răng của mỗi người.

Niềng răng mặt lưỡi thường được sử dụng để điều chỉnh răng hô, răng chen chúc, lệch lạc,… Quyết định sử dụng phương pháp niềng răng mặt lưỡi hay không sẽ được xác định dựa trên đánh giá của bác sĩ nha khoa và mong muốn của bệnh nhân. Việc đặt niềng răng mặt lưỡi là một kỹ thuật khó nên đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm trong chỉnh nha.

Ưu, nhược điểm của niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Mỗi loại mắc cài đều có những ưu, nhược điểm riêng, niềng răng mắc cài mặt lưỡi cũng như vậy.

Ưu, nhược điểm của niềng răng mắc cài mặt lưỡi
Ưu, nhược điểm của niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Ưu điểm của niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có những ưu điểm có thể kể đến như:

Tính thẩm mỹ cao

Một trong những ưu điểm chính của niềng răng mắc cài mặt lưỡi là tính thẩm mỹ cao hơn so với niềng răng truyền thống gắn bên ngoài răng. Vì thành phần niềng răng được gắn phía bên trong miệng, gần lưỡi, nên không dễ dàng nhìn thấy khi cười hay nói chuyện.

Hạn chế tổn thương môi má

Do các khí cụ chỉnh nha được gắn ở mặt bên trong của răng nên khi hoạt động mạnh như chơi thể thao, nói chuyện có thể hạn chế được tổn thương môi má. Điều này giúp giảm thiểu cảm giác đau hoặc khó chịu và giúp tăng cường sự thoải mái trong quá trình điều trị.

Hạn chế tác động đến mặt ngoài của răng

Trong quá trình niềng răng nếu bạn không vệ sinh răng miệng cẩn thận có thể gặp phải tình trạng sâu răng ở mặt ngoài hoặc sau tháo niềng trên răng sẽ xuất hiện những đốm màu trắng. Nhưng với niềng răng mặt lưỡi thì có thể giữ nguyên vẹn được mặt ngoài.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài mặt lưỡi
Ưu điểm của niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Nhược điểm của niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi cũng có những nhược điểm nhất định như:

Thời gian thích nghi

Ban đầu, việc sử dụng niềng răng mắc cài mặt lưỡi có thể gây khó khăn và không thoải mái. Người dùng có thể cảm thấy lạ lẫm hoặc xước lưỡi nên cần thời gian để thích nghi với cảm giác của niềng răng trong miệng.

Khó khăn trong vệ sinh

Việc vệ sinh răng miệng và niềng răng mắc cài mặt lưỡi có thể khó khăn hơn so với niềng răng truyền thống. Do các khí cụ được gắn bên trong miệng, việc làm sạch và chăm sóc kỹ răng miệng có thể đòi hỏi sự khéo léo và nỗ lực.

Gây khó khăn khi nói chuyện

Khi cụ niềng răng được gắn phía bên trong miệng, khi nói chuyện lưỡi có thể bị cham vào dây cung, mắc cài nên gây trở ngại khi nói chuyện.

Chi phí cao

Một trong những hạn chế lớn nhất của niềng răng mặt lưỡi là chi phí cao hơn so với niềng răng mặt ngoài. Nên khi lựa chọn bạn hãy cân nhắc thật kỹ.

Tìm hiểu thêm: Niềng răng mắc cài là gì? Các loại mắc cài niềng răng

Mắc cài mặt lưỡi nên sử dụng khi nào?

Niềng răng mắc cài mặt trong được lựa chọn để giúp đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng. Tuy nhiên, niềng răng mặt lưỡi được sử dụng khi răng bạn đang gặp một trong các trường hợp sau:

Mắc cài mặt lưỡi nên sử dụng khi nào?
Mắc cài mặt lưỡi nên sử dụng khi nào?

Răng chen chúc

Khi các răng bị chen lấn hoặc lệch lạc trên cung hàm, niềng răng mắc cài mặt lưỡi sẽ giúp di chuyển răng về đúng vị trí và tạo ra một hàm răng đồng đều hơn.

Răng hô

Răng hô là tình trạng 2 hàm có sự chênh lệch nhau về kích thước, hàm trên thường bị nhô ra trước nhiều hơn so với hàm dưới. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có thể giúp thu hẹp khoảng cách này và tạo ra sự cân đối giữa các răng.

Xem thêm tại bài viết: Răng hô là gì?

Răng thưa

Nếu giữa các răng hình thành các khoảng khe thưa do thiếu mầm răng, kích thước xương hàm rộng hoặc các răng nằm cách xa nhau. Khi niềng răng mắc cài mặt lưỡi sẽ giúp kéo các răng lại gần nhau giúp đóng kín khe thưa mang lại một hàm răng đều đặn hơn.

Xem thêm về Răng thưa

Răng móm

Đây là tình trạng răng hàm dưới bị đưa ra trước nhiều hơn so với răng hàm trên. Khi để ở trạng thái nghỉ hàm trên bị bao phủ hoàn toàn răng hàm dưới, nhìn từ góc nghiêng bạn sẽ thấy mặt bị gãy. Khi niềng răng mặt lưỡi sẽ giúp tạo lực lên răng kéo lui dưới ra sau hoặc kéo hàm trên ra trước đưa về khớp cắn tốt nhất.

Tuy nhiên, trước khi niềng răng bác sĩ sẽ cần thăm khám, đánh giá xem tình trạng răng của bạn có phù hợp để niềng răng mặt lưỡi hay không. Vậy nên bạn hãy đến nha khoa uy tín để thăm khám và thực hiện niềng răng để có một kết quả tốt.

Xem thêm: Người có răng móm thì sao?

Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không?

Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không?
Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không?

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là một trong những giải pháp giúp khách hàng tạm biệt đi những khuyết điểm răng hô, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn chào đón một hàm răng đều đặn, khỏe mạnh và nụ cười tự tin.

Khi niềng răng mắc cài mặt lưỡi được gắn đúng vị trí và lực dịch chuyển ổn định thì mức độ hiệu quả thì niềng răng mắc cài mặt lưỡi cũng mang lại tương tự như niềng răng mặt ngoài hay niềng răng khay trong suốt.

Tuy nhiên, một số trường hợp dưới đây có thể ảnh hưởng đến kết quả niềng răng mặt lưỡi, bạn cần chú ý để có quyết định đúng đắn:

  • Người có tật đẩy lưỡi không thể niềng răng mặt lưỡi vì sẽ khiến lưỡi bị tổn thương hoặc có thể làm sai lệch vị trí dịch chuyển của răng.
  • Trường hợp làm răng sứ hay trồng răng giả quá nhiều răng liền kề nhau thì không nên thực hiện chỉnh nha.
  • Răng và xương hàm quá yếu, không đủ lực để chịu được lực siết và kéo của dây cung và mắc cài thì không nên niềng răng vì có thể làm mất răng sớm hơn.
  • Người mắc bệnh tiểu đường hay các bệnh về máu thì không thể thực hiện niềng răng, kể cả niềng mặt trong hay mặt ngoài.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi giá bao nhiêu?

Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không?
Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không?

Chi phí niềng răng mặt lưỡi thường giao động từ 65 – 120 triệu tùy vào từng mắc độ sai lệch và tình trạng răng của mỗi khách hàng. Qua đây có thể so sánh được niềng răng mắc cài mặt lưỡi có chi phí cao hơn gấp nhiều lần so với niềng răng mắc cài mặt ngoài. Giá của niềng răng mắc cài mặt lưỡi xấp xỉ giá niềng của răng trong suốt. Nếu bạn có mong muốn niềng răng mà hạn chế về tái chính thì có thể chọn niềng răng mặt ngoài. Bởi niềng răng mặt ngoài vẫn mang lại kết quả tốt, tương tự như niềng răng mặt lưỡi mà chi phí thấp hơn.

Nguyên nhân dẫn đến giá thành cao hơn thì như ở trên đã nói về những ưu điểm nhu: tính thẩm mỹ cao, đòi hỏi nha khoa uy tín và bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao thì mới đảm bảo mang lại kết quả tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc