5 dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp

Biên tập: Nguyễn Hương 07-05-2023 117 lượt xem

Dấu hiệu mọc răng khôn thường gây ra nhiều cảm giác đau nhức, khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của hầu hết ở những người có răng khôn mọc lên. Vậy để giảm những cảm giác đau đó thì cần phải làm gì? Cùng đi tìm hiểu bài viết dưới đây của nha khoa VIET SMILE để biết thêm về những dấu hiệu mọc răng khôn và cách để giảm đau.

5 dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp
5 dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp

Dấu hiệu mọc răng khôn là như thế nào?

Dấu hiệu mọc răng khôn là như thế nào?
Dấu hiệu mọc răng khôn là như thế nào?

Dấu hiệu mọc răng khôn là những biểu hiện đầu tiên giúp bạn có thể nhận biết dễ dàng bạn đang mọc chiếc răng cuối cùng trên cung hàm.

Răng khôn thường mọc vào thời điểm từ 17 – 25 tuổi do vậy răng thường mọc theo nhiều hướng khác nhau. Cũng chính vì vậy mà dấu hiệu mọc răng khôn của mỗi trường hợp là khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết ai mọc răng khôn cũng đều gặp phải một số dấu hiệu đặc biệt. Vậy đâu là dấu hiệu mọc răng khôn, các bạn cùng đi tìm hiểu ở nội dung tiếp theo nhé.

Những dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến

Cũng giống như các răng khác khi mọc lên chúng đều có những dấu hiệu để nhận biết và với răng khôn cũng vậy. Dưới đây là một số dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến nhất:

Những dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến
Những dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến

Đau nhiều

Đau là một trong những biểu hiện đầu tiên khi răng khôn mọc lên. Bởi răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm khi răng vĩnh viễn trên cung hàm và nướu đã cứng chắc, do vậy răng khôn sẽ cần phải đẩy nướu.

Đau răng nhiều

Răng khôn mọc lên khi cấu trúc răng, xương hàm đã phát triển ổn định. Vậy nên khi răng khôn mọc lên thường không đủ vị trí để mọc nên có hiện tượng xô đẩy các răng kế cận. Do vậy khi răng khôn mọc lên dù thẳng hay mọc nghiêng thì ít nhiều cũng sẽ gây cảm giác đau nhức răng. Nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang hoặc có hiện tượng đâm vào răng số 7 những cơn đau nhức sẽ ngày càng nhiều hơn và đau kéo dài

Đau hàm nhiều

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng lên khi có hiện tượng bị chèn ép khi đó bạn sẽ có hiện tượng cứng hàm, căng tức vùng hàm nếu cố gắng mở miệng thì những cơn đau sẽ tăng lên có thể kéo theo cả khuôn mặt của bạn. Ngoài ra, răng khôn mọc còn có thể gây đau nhức âm ỉ trong lợi gần cổ họng hoặc trong xương hàm gần đó.

Đau nướu nhiều

Răng khôn dù mọc thẳng hay mọc lệch cũng sẽ cần phải tách nướu, mở đường để cho răng phát triển thuận lợi. Những cơn đau này có thể tái phát lại khoảng 2 – 3 tháng 1 lần và tình trạng tái phát này có thể kéo dài trong vài năm tùy thuộc vào tốc độ mọc răng khôn.

Những cơn đau nhức nướu nhiều còn phụ thuộc vào tình trạng mọc răng khôn của bạn. Nếu răng khôn mọc thẳng thì vùng nướu xung quanh vị trí mọc răng khôn chỉ diễn ra và chấm dứt trong khoảng 2 – 3 ngày. Còn với những chiếc răng khôn có dấu hiệu mọc sai vị trí những cơn đau có thể ngày càng tăng lên và kéo dài trong khoảng 1 tuần, tần suất đau nước có thể cùng sẽ nhiều hơn so với răng khôn mọc thẳng.

Sưng viêm

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng do vậy sưng viêm là một trong những dấu hiệu bạn có thể nhận thấy khi răng khôn mọc lên, trong đó viêm nướu, sưng má, sưng làm là một trong những biểu hiện rõ nhất.

Sung viem
Sưng viêm

Viêm nướu

Như đã nói răng khôn mọc lên thường có hiện tượng đẩy nướu làm cho nướu răng dễ nhạy cảm, vi khuẩn dễ tấn công nướu gây sưng viêm. Ngoài ra, răng khôn là chiếc răng đặc biệt, chúng không mọc cùng một lúc mà chia ra nhiều đợt mọc khác nhau, khi răng khôn mọc chưa hoàn thiện sẽ thường để lại một khoảng hở phía nướu trong quá trình ăn uống thức ăn rất dễ dắt vào bên trong. Nếu không được vệ sinh sạch, vi khuẩn sẽ sinh sôi gây viêm nhiễm kèm theo hiện tượng sốt.

Sưng hàm, sưng má

Tình trạng sưng hàm, sưng má là một trong những triệu chứng bạn có thể gặp phải khi mọc răng khôn. Tình trạng sưng này ngày càng to lên thì mức độ nguy hiểm của chiếc răng không cũng nghiêm trọng hơn. Khi gặp tình trạng này bạn hãy đến nha khoa gặp bác sĩ để kiểm tra, tránh răng gây nguy hiểm cho răng miệng.

Khó khăn khi ăn uống

Nhắc đến những dấu hiệu mọc răng khôn, thì khó khăn khi ăn uống là một trong những biểu hiện rất phổ biến.

Khó nuốt

Đau họng là một trong những dấu hiệu mọc răng khôn bạn có thể gặp phải. Đau họng là do răng khôn mọc lên bị chèn ép vào dây thần kinh khiến cho việc nuốt thức ăn của bạn khó khăn hơn.

Đau họng còn bắt nguồn từ vi khuẩn trong ổ viêm nhiễm nướu tại vị trí răng khôn thâm nhập xuống gây đau nhức.

Khó nhai

Cơn đau răng, đau nướu, cứng hàm do răng mọc răng khôn sẽ khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn trong việc ăn nhai, gây chán ăn, bỏ bữa.

Một số trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc sai vị trí dẫn đến các răng bên cạnh âm thầm bị đẩy dẫn đến sai lệch khớp cắn. Điều này khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi nhai thức ăn, thậm chí vô tình cắn vào má trong hoặc lưỡi mỗi khi nhai hoặc nói chuyện.

Khi mọc răng khôn các răng bên cạnh sẽ có xu hướng nhạy cảm ơn, trong quá trình ăn nhai sẽ làm tác động đến chân răng, kích thích dây thần kinh làm cho những cơn đau xuất hiện khiến ăn nhai ngày càng khó khăn.

Hôi miệng

Trong quá trình mọc răng khôn bạn có thể sẽ thấy miệng có mùi hôi khó chịu do phần nướu bị tách ra, tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập. Hơn nữa, vị trí mọc răng khôn nằm ở trong cùng khó vệ sinh sạch sẽ dễ gây ra mùi hôi miệng.

Cảm giác khó chịu

Răng khôn mọc lên, cảm giác đau nhức với tình trạng sưng nướu, sưng má,… có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể của bạn răng lên làm cho bạn cảm thấy.

Khi mọc răng khôn, cảm giác đau nhức cùng với tình trạng viêm sưng nướu có thể khiến bạn khó chịu, mệt mỏi và thậm chí là tăng nhiệt độ cơ thể. Thực chất, thân nhiệt nóng nhẹ hơn khi mọc răng khôn là một dấu hiệu bình thường, do đó, bạn không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sốt có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng xảy ra do mọc răng khôn. Lúc này, bạn cần đi khám để được nha sĩ chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả và kịp thời.

Làm thế nào để giảm đau sau khi có dấu hiệu mọc răng khôn?

Làm thế nào để giảm đau sau khi có dấu hiệu mọc răng khôn?
Làm thế nào để giảm đau sau khi có dấu hiệu mọc răng khôn?

Mọc răng khôn là cơn ác mộng của nhiều người, bởi răng khôn mọc lên mang theo nhiều phiền toái cho mọi người. Để giảm đi những cơn đau nhức khi có dấu hiệu răng khôn mọc lên bạn nên:

Dùng thuốc giảm đau

Bạn bị đau khi có dấu hiệu mọc răng khôn, ở mức độ nhẹ bạn có thể sử dụng thuốc Spiramycin hoặc các loại thuốc giảm sưng, đau như Efferalgan, Ibuprofen, Paracetamol, Acetaminophen nếu như đau nhức quá nặng kéo dài. Ngoài tác dụng giảm đau những loại thuốc này còn có khả năng chống viêm, hạ sốt.

Với những loại thuốc này bạn chỉ nên uống tối thiểu 4 viên/ ngày, mỗi lần chỉ uống tối đa một viên và cách mỗi 4 – 6 giờ uống 1 lần nếu quá đau.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng những loại thuốc này bạn nên đến hỏi bác sĩ để được kê theo toa đúng với tình trạng răng miệng của bạn để tránh gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Giảm đau tự nhiên

Để giảm đau, sưng viêm bạn hãy vệ sinh răng miệng thật tốt mỗi ngày để loại bỏ những vi khuẩn có hại, từ đó những cơn đau nhức có thể thuyên giảm đi. Ngoài việc vệ sinh bằng bàn chải đánh răng bạn có thể sử dụng thêm nước súc miệng có chứa thành phần chlorhexidine có thể giảm sưng và đau, đồng thời ngăn ngừa viêm nhiễm trong miệng. Hay có thể dùng nước cốt chanh pha loãng súc miệng để giúp tiêu diệt những vi khuẩn, từ đó những cơn đau sẽ tự thuyên giảm mà không cần phải sử dụng thuốc.

Uống nhiều nước: Nước sẽ giúp cho miệng của bạn luôn đủ độ ẩm và giúp rửa trôi đi hết những mảnh vụn thức ăn, từ đó vi khuẩn sẽ không còn cơ hội để phát triển, nhờ vậy hiện tượng đau nhức, sưng viêm sẽ giảm dần.

Dùng tay hoặc nước đá mát xa lợi: Để giảm đau vùng lợi mọc răng khôn bạn dùng một ngón tay đã rửa sạch sau đó mát xa lên trên lợi bằng động tác tới lui hoặc xoay tròn để tạm thời làm giảm cơn đau. Bạn nên dùng lực nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương đến vùng lợi gây chảy máu, sưng viêm.

Chườm đá: Bạn lấy một chiếc khăn dùng để bọc khoảng 2 -3 đá sau đó đặt vào bên má mọc răng khôn, hơi lạnh của đá sẽ làm giảm tốc độ lưu thông máu đến vùng lợi mọc răng khôn, giúp giảm đau tạm thời. Bạn có thể chườm đá 3-5 lần mỗi ngày hoặc khi cần để chống lại cơn đau.

Đến nha khoa thăm khám

Đến nha khoa thăm khám
Đến nha khoa thăm khám

Để giảm đau do răng khôn mọc lên bạn có thể đến các cơ sở nha khoa gần nhất, bác sĩ sẽ kiểm tra, thăm khám và đánh giá tình trạng răng khôn của bạn.

Nếu ở mức độ nhẹ, răng khôn mọc thẳng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, để giảm đau bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn ăn uống, vệ sinh răng miệng và kê đơn thuốc để bạn sử dụng giúp giảm đau nhanh nhất.

Với những trường hợp đau nặng kèm răng khôn mọc lệch mọc ngầm, mọc lệch, mọc ngang có nguy cơ gây ra các biến chứng như:

  • Gây xô lệch răng dẫn tới sai lệch khớp cắn
  • Đâm ra má gây xương má có thể dẫn tới áp xe má
  • Gây áp xe răng, nhiễm trùng máu

Với trường hợp này nhổ răng là cách tốt nhất để giúp giảm đau hoàn toàn và tránh được những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, khi nhổ răng bạn không cần quá lo lắng vì trong suốt quá trình nhổ của bạn đều được thực hiện dưới điều kiện thuốc tê.

Bên cạnh đó, còn có sự hỗ trợ của máy nhổ răng khôn hiện đại, sử dụng bằng đầu sóng siêu âm để làm đứt các dây chằng nha chu giúp cho răng dễ dàng được lấy ra và hạn chế tổn thương mô mềm đến mức tối đa nhất. Kết hợp giữa 2 yếu tố này sẽ giúp cho quá trình nhổ răng khôn của bạn diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng, lành thương nhanh.

Khách hàng nhổ răng khôn tại nha khoa VIET SMILE

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết 5 dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp mà Nha khoa Việt Smile gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Dang ky khuyen mai 2
Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc