Nên ngậm nước muối trước hay sau khi đánh răng, cái nào tốt hơn?

Biên tập: Thu Huyền 23-06-2023 628 lượt xem

Nên ngậm nước muối trước hay sau khi đánh răng? Sử dụng nước muối để súc miệng là thói quen tốt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Vậy nước muối có công dụng ra sao và nên ngậm trước hay sau khi đánh răng? Cần ngậm nước muối bao lâu để đảm bảo hiệu quả? Cùng VIET SMILE tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Nên ngậm nước muối trước hay sau khi đánh răng, cái nào tốt hơn?
Nên ngậm nước muối trước hay sau khi đánh răng, cái nào tốt hơn?

Công dụng của nước muối với sức khỏe răng miệng

Dung dịch muối sinh lý hay thường được gọi là nước muối – đây là một trong các dung dịch nước súc miệng giúp chăm sóc răng miệng và hạn chế một số bệnh lý răng miệng an toàn hiệu quả. Nước muối có một số công dụng với sức khỏe răng miệng như:

  • Diệt khuẩn: Nước muối có khả năng diệt khuẩn, làm sạch khoang miệng, giúp loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất gây hại có thể tích tụ trên răng. Nhờ vậy, nước muối có thể ngăn chặn sự phát triển của các bệnh lý răng miệng.
  • Giảm viêm lợi: Nước muối có tác dụng giảm viêm lợi hiệu quả, giảm đau, khó chịu khi bị đau họng, viêm phế quản và cũng giúp hạn chế các bệnh lý răng miệng phát triển.
  • Làm sạch và loại bỏ mùi hôi: Nước muối có thể làm sạch răng và mảng bám, tạp chất trên răng. Từ đó giúp khử mùi hôi, giúp giữ hơi thở của bạn thơm mát hơn.
  • Phục hồi sau phẫu thuật nha khoa: Nước muối có công dụng giúp phục hồi, làm sạch vết mổ và tăng tốc độ lành thương.
Công dụng của nước muối với sức khỏe răng miệng
Công dụng của nước muối với sức khỏe răng miệng

Tuy nước muối mang lại nhiều lợi ích nhưng sẽ không thể thay thế cho việc bạn chải răng hay dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng, khoang miệng. Nước muối giúp hỗ trợ bảo vệ, đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn tốt hơn. Nên đừng quá ỷ lại vào nước muối để súc miệng nhé!

Nên ngậm nước muối trước hay sau khi đánh răng mới ngậm?

Nên ngậm nước muối trước hay sau khi đánh răng mới ngậm?
Nên ngậm nước muối trước hay sau khi đánh răng mới ngậm?

Nên ngậm nước muối trước hay sau khi đánh răng mới ngậm? Nước muối sinh lý loại 0.9% là loại tốt và an toàn cho cơ thể nhất khi bạn sử dụng để súc miệng, làm sạch khoang miệng.

Bạn có thể súc miệng bằng nước muối cả trước và sau khi ăn đều được vì chúng không gây tác hại nào cho răng miệng. Tuy nhiên, hầu hết với các loại dung dịch nước súc miệng thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng là bước cuối cùng trong các bước vệ sinh răng miệng hàng ngày. Vậy nên, với nước muối bạn cũng tương tự, bạn nên dùng sau khi đánh răng là tốt nhất.

Nếu bạn sử dụng nước muối như một phương pháp để hỗ trợ làm sạch khoang miệng thì nên đánh răng trước sau đó ngậm nước muối. Khi này, bạn có thể loại bỏ tất cả các tạp chất trên răng trước khi sử dụng dung dịch muối. Sau đánh răng, bạn có thể ngậm nước muối để diệt khuẩn và giúp loại bỏ mảng bám trên răng tốt hơn.

Bạn không nên gia tăng nồng độ muối nếu tự pha dung dịch muối để súc miệng. Vì nồng độ muối cao cũng sẽ không gia tăng khả năng diệt khuẩn mà còn có thể khiến tổn thương niêm mạc miệng.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng bạn nên mua dung dịch nước muối sinh lý 0,9% tại các hiệu thuốc đã được kiểm định. Bạn nên sử dụng nước muối hay dung dịch nước súc miệng khác thường xuyên để làm sạch răng miệng và có một sức khỏe tốt.

Lưu ý khi súc miệng nước muối trước khi đánh răng

Như nội dung ở trên bạn đã có đáp án cho câu hỏi nên ngậm nước muối trước hay sau khi đánh răng mới ngậm? Đó chính là có thể súc miệng nước muối cả trước và sau khi đánh răng. Vậy nếu súc miệng nước muối sau khi đánh răng thì cần lưu ý những gì?

Lưu ý khi súc miệng nước muối trước khi đánh răng
Lưu ý khi súc miệng nước muối trước khi đánh răng

Việc sử dụng nước muối để súc miệng là giải pháp làm sạch răng miệng lành tính, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên chú ý một số điều như sau:

Nồng độ muối của dung dịch

Dung dịch nước muối bạn có thể tự mua ở hiệu thuốc hoặc tự mình pha nước muối tại nhà đều được. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo nước muối có nồng độ trong khoảng 0,9%.

Bởi đây là mức nồng độ muối phù hợp nhất để súc miệng. Và bạn cũng nên kiểm tra hạn sử dụng của nước muối trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Thời gian sử dụng

Thông thường bạn nên súc miệng nước muối sau khi đánh răng sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên với một vài trường hợp bạn vẫn có thể súc miệng trước khi đánh răng mà không ảnh hưởng gì.

Khi ngậm nước muối bạn nên ngậm khoảng 30s rồi nhổ ra chứ không nên ngậm quá lâu vì không tốt cho răng miệng.

Thực hiện đầy đủ các bước vệ sinh răng miệng

Nước muối là dung dịch hỗ trợ quá trình vệ sinh răng miệng nên bạn vẫn cần thực hiện đủ các bước vệ sinh răng miệng: đánh răng, dùng chỉ nha khoa, máy tăm nước,….. để sức khỏe của bạn được đảm bảo.

Không nên dùng nước muối quá lạnh hay quá nóng

Khi súc miệng bằng nước muối bạn nên sử dụng nước ở nhiệt độ thường có thể hơi ấm nhưng không nên sử dụng nước muối quá nóng hay quá lạnh vì sẽ gây buốt răng, tác động xấu đến men răng.

Việc sử dụng nước muối trước hay sau khi đánh răng đều mang lại lợi ích cho bạn nhưng bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng và không quá lạm dụng chúng nhé.

Một vài câu hỏi thường gặp khi vệ sinh răng với nước muối

Một vài câu hỏi thường gặp khi vệ sinh răng với nước muối
Một vài câu hỏi thường gặp khi vệ sinh răng với nước muối

Sau khi bắt đầu tìm hiểu về việc vệ sinh răng miệng bằng nước muối hoặc đã sử dụng một thời gian thì vẫn có rất nhiều bạn còn nhiều thắc mắc, băn khoăn về thời gian hay sử dụng nước muối rồi cần đánh răng nữa không? Hãy tìm đáp án ngay bên dưới nhé!

Thời gian súc miệng bao lâu là tốt nhất?

Dù là súc miệng hay ngậm nước muối bạn trước hay sau khi đánh răng bạn cũng chỉ nên ngậm trong khoảng 30 giây sau đó nhổ ra ngoài.

Bởi nếu bạn ngậm nước muối quá lâu có thể khiến niêm mạc bên trong họng và khoang miệng bị tổn thương, cũng như có thể khiến bề mặt lưỡi của bạn bị bỏng rát ảnh hưởng đến vị giác.

Súc miệng nước muối rồi thì có cần đánh răng nữa không?

Súc miệng bằng nước muối là công cụ hỗ trợ quá trình chăm sóc răng miệng của bạn tốt hơn. Đồng thời, súc miệng bằng nước muối có thể loại bỏ vi khuẩn và thức ăn thừa còn vương trên răng chứ sẽ không thể loại bỏ được mảng bám cũng như thức ăn ở kẽ răng.

Do đó, bạn nên đánh răng và thực hiện súc miệng nước muối. Bạn nên đánh răng và súc miệng nước muối 2 lần/ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Thêm vào đó, bạn có thể vệ sinh cả lưỡi và sử dụng chỉ nha khoa hay bàn chải kẽ để làm sạch kẽ răng hàng ngày cũng mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn.

Pha nước muối nóng hay lạnh để súc miệng?

Có thể nhiều người cho rằng việc dùng nước muối nóng để súc miệng sẽ mang lại cảm giác sạch hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nước muối quá nóng hoặc quá lạnh để súc miệng có thể sẽ gây ra cảm giác ê buốt, gây ảnh hưởng xấu đến men răng. Do vậy, bạn chỉ nên dùng nước muối bình thường hoặc có thể để hơi ấm một chút để súc miệng là tốt nhất.

Qua đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn công dụng của nước muối và nên ngậm nước muối trước hay sau khi đánh răng, cái nào tốt hơn và bạn nên sử dụng nước muối như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy tiếp tục theo dõi VIET SMILE để chăm sóc răng miệng và có một sức khỏe răng miệng tốt hơn bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Nên ngậm nước muối trước hay sau khi đánh răng, cái nào tốt hơn? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc