Cùi răng là gì? Ưu và nhược điểm khi làm cùi răng giả

Biên tập: Minh Anh Đỗ 06-05-2023 686 lượt xem

Cùi răng là phần răng còn lại sau khi mài phần răng bên phía ngoài để bọc răng sứ. Một số trường hợp cần được làm cùi răng giả để khắc phục, cải thiện cho hàm răng chắc chắn và thẩm mỹ hơn. Cùng theo dõi bài viết để mở rộng vốn hiểu biết của mình nhé bạn.

Cùi răng là gì?
Cùi răng là gì?

Cùi răng thật là gì?

Cùi răng thật là phần răng còn lại sau khi bị mài bớt để tạo không gian cho răng sứ được đặt lên và có thể khớp với các răng khác trong hàm. Sau khi mài bớt một phần của răng, bác sĩ sẽ chụp hình và làm mô hình răng của bạn để tạo ra răng sứ phù hợp với kích thước và hình dáng của răng của bạn. Sau đó, răng sứ sẽ được đặt lên phần mô răng còn lại bằng một chất keo đặc biệt và được gắn chặt vào răng bằng sự kết hợp giữa chất keo và ánh sáng UV hoặc bằng cách sử dụng một thiết bị làm cứng chất keo.

Cùi răng thật là gì?
Cùi răng thật là gì?

Cùi răng giả là gì?

Cùi răng giả là một thuật ngữ trong nha khoa được sử dụng để miêu tả một vật liệu nhân tạo được sử dụng để thay thế cùi răng bị mất hoặc bị hư hỏng trên răng giả. Cùi răng giả thường được làm bằng nhựa hoặc sứ và được đính chặt vào răng giả để tái tạo lại hình dáng và chức năng của cùi răng bị mất.

Cùi răng giả có thể được đặt trên răng giả cố định, răng implant hoặc răng giả tháo lắp. Nó giúp tái tạo lại hình dáng và chức năng của cùi răng bị mất, đồng thời bảo vệ răng và các cấu trúc xung quanh khỏi các vấn đề khác như mất mát xương hàm, sâu răng và bệnh lợi.

Cùi răng giả là gì?
Cùi răng giả là gì?

Cùi răng giả có mấy loại?

Thông thường, cùi răng giả có thể chia thành 3 loại: cùi giả kim loại, cùi răng giả kim loại phủ sứ và cùi răng giả toàn sứ. Chi tiết xem ở phần bên dưới bạn nhé.

Cùi giả kim loại

Cùi giả kim loại là một loại cùi răng giả được làm bằng kim loại, thường là hợp kim titan hoặc hợp kim Cr-Co. Cùi giả kim loại có nhiều ưu điểm, bao gồm độ bền cao, độ chính xác cao trong việc phù hợp với hàm răng, khả năng chịu lực tốt, khả năng chống ăn mòn và dễ bảo trì. Tuy nhiên, cùi giả kim loại cũng có những nhược điểm, chẳng hạn như trọng lượng nặng hơn so với các loại cùi răng giả khác, có thể gây khó chịu và áp lực lên răng và tầm nhìn thẩm mỹ có thể không được tự nhiên.

Cùi răng giả có mấy loại?
Cùi răng giả có mấy loại?

Cùi răng giả kim loại phủ sứ

Cùi răng giả kim loại phủ sứ là một loại cùi răng giả được làm bằng hợp kim kim loại, thường là hợp kim titan hoặc hợp kim Cr-Co, với một lớp phủ sứ trắng bóng bên ngoài. Lớp phủ sứ được đặt lên bề mặt kim loại để tạo ra hình dáng và màu sắc giống như răng tự nhiên.

Cùi răng giả kim loại phủ sứ có nhiều ưu điểm, bao gồm độ bền cao, khả năng chống ăn mòn, độ chính xác cao trong việc phù hợp với hàm răng, khả năng chịu lực tốt và khả năng chống nứt gãy. Ngoài ra, lớp phủ sứ còn giúp cùi răng giả trông tự nhiên hơn, dễ dàng phù hợp với màu sắc và hình dáng của răng tự nhiên, và có độ bóng sáng giống như răng thật.

Cùi răng giả toàn sứ

Cùi răng giả toàn sứ là một loại cùi răng giả được làm hoàn toàn bằng sứ. Sứ là một loại vật liệu chịu nhiệt rất tốt và có tính chất tương đối giống với răng thật, cho phép nó có thể được sử dụng, ứng dụng với nhiều tình huống khác nhau trong thẩm mỹ nha khoa. Đây cũng là loại cùi răng  phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất bởi những ưu điểm vượt trội của nó.

Cùi răng giả toàn sứ có nhiều ưu điểm, bao gồm tính thẩm mỹ cao nhất trong tất cả các loại cùi răng giả, vì nó giống với hình dáng và màu sắc của răng tự nhiên nhất. Sứ cũng có khả năng chống ăn mòn và không bị thay đổi màu sắc theo thời gian. Ngoài ra, sứ còn có độ cứng cao, giúp bảo vệ răng khỏi các tác động bên ngoài và kéo dài tuổi thọ của cùi răng giả.

Cùi răng giả toàn sứ
Cùi răng giả toàn sứ

Ưu và nhược điểm khi làm cùi giả cho răng

Việc làm cùi răng giả cho răng có nhiều ưu điểm và nhược điểm. Có những trường hợp bắt buộc cần phải làm cùi răng giả, hoặc có thể làm cùi răng giả để tăng thêm độ bền chắc, tính thẩm mỹ. Tham khảo phần bên dưới để thấy rõ ưu và nhược điểm khi làm cùi giả cho răng nhé bạn.

Ưu điểm

Có 4 ưu điểm khi làm cùi giả cho răng: tăng tính thẩm mỹ, tăng chức năng ăn nhai, độ bền cao, độ chính xác cao. Vì sao lại như vậy?

Tăng tính thẩm mỹ

Cùi răng giả cho phép khôi phục hoàn toàn hình dáng và màu sắc của răng tự nhiên, giúp cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng. Nếu không có cùi răng giả thì việc phục hình theo màu sắc của răng cũng không được tối ưu nhất, tính thẩm mỹ cũng vì thế mà kém đi.

Tăng chức năng

Cùi răng giả có thể cải thiện chức năng nhai và nói chuyện, đồng thời giúp bảo vệ răng khỏi các tác động bên ngoài và giảm thiểu nguy cơ mất răng. Có cùi răng giả, độ chịu lực ăn nhai tốt hơn, từ đó ăn uống cũng ngon miệng hơn, nói chuyện tròn chữ hơn, tránh được nguy cơ mất răng.

Độ bền cao

Cùi răng giả được làm từ các vật liệu chịu lực, bền đẹp, có thể sử dụng trong thời gian dài và ít bị hư hỏng. Cùi răng giả được làm từ kim loại, kim loại phủ sứ và toàn sứ có độ bền tốt, độ cứng và chịu lực tốt nên bạn có thể an tâm hơn.

Độ chính xác cao

Quá trình làm cùi răng giả hiện đại có thể tạo ra cùi răng giả với độ chính xác cao, phù hợp với hình dáng và kích thước của răng tự nhiên. Với trang thiết bị hiện đại, sự tiên tiến của y học thì độ chính xác khi làm cùi răng giả đã cao hơn rất nhiều so với trước đây. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như độ bền và công dụng của cùi răng giả.

Ưu và nhược điểm khi làm cùi giả cho răng
Ưu và nhược điểm khi làm cùi giả cho răng

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì cùi răng giả còn 4 nhược điểm tương ứng như bên dưới. Bạn hãy tham khảo để đưa ra quyết định đúng đắn nhé.

Chi phí cao

Việc làm cùi răng giả có chi phí khá cao hơn chút so với dự kiến ban đầu nếu không làm cùi răng. Thông thường, chi phí làm cùi răng giả thường nằm trong khoảng 1 triệu – 5 triệu tùy theo loại cùi răng mà bạn lựa chọn. Chi phí này làm ảnh hưởng đến kinh phí dự trù ban đầu mà bạn dự định làm. Tuy nhiên nó là mức chi phí xứng đáng để bạn sở hữu răng chắc khỏe hơn, màu sắc đẹp hơn và tránh được việc mất răng nếu có.

Cần thời gian

Quá trình làm cùi răng giả có thể mất nhiều thời gian hơn một chút, từ việc lấy răng đến chế tạo và đặt cùi răng giả, đặc biệt là đối với các loại cùi răng giả phức tạp hơn. Vì vậy có thể sẽ tốn thêm 1-2 buổi đến nha khoa để làm cùi răng giả. Nhưng thời gian này không mất quá nhiều, bạn chỉ cần tới nha khoa trong 30 phút đến 1 tiếng là có thể trở lại nhà hoặc nơi làm việc.

Dễ gây khó chịu

Một số người có thể cảm thấy khó chịu hoặc khó quen với cảm giác của cùi răng giả trong miệng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ quen dần và sau khi hoàn thiện, bạn sẽ cảm thấy thoải mái như bình thường.

Cần bảo quản và chăm sóc đúng cách

Cùi răng giả cần được bảo quản và chăm sóc đúng cách để đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả sử dụng của nó. Bạn nên ăn uống nhẹ nhàng, cẩn thận, đặc biệt là trong những ngày đầu mới lắp cùi răng giả. Sau khi hoàn thiện, bạn cũng không nên ăn đồ ăn cứng quá nhiều để răng miệng được bền hơn, lâu dài hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Cùi răng là gì? Ưu và nhược điểm khi làm cùi răng giả mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc