Vật liệu sứ trong nha khoa thẩm mỹ – nên lựa chọn loại răng sứ thẩm mỹ nào?

Biên tập: Thu Huyền 01-06-2020 1009 lượt xem

Vật liệu sứ trong nha khoa thẩm mỹ – nên lựa chọn loại răng sứ thẩm mỹ nào? Cách hiểu thế nào cho đúng về răng sứ thẩm mỹ, vật liệu sứ trong nha khoa thẩm mỹ – Hiểu đúng để biết cách lựa chọn

Trong thời gian gần đây nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ đang lên ngôi và đi kèm đó là sự phát triển truyền thông online mạnh mẽ nên xuất hiện quá nhiều dòng răng sứ khiến khách hàng hoang mang, lo lắng. Các dòng sứ chỉ cần nghe tên thôi đã không mang tính thực tế.

Trong nội dung bài viết sau đây, Nha khoa Việt Smile sẽ cung cấp cho khách hàng các kiến thức về bản chất và các thương hiệu sứ chất lượng để bản thân có thể hiểu và phần nào lựa chọn khi quyết định làm răng sứ thẩm mỹ.

hieu ve vat lieu su
Vật liệu sứ trong nha khoa thẩm mỹ – cẩn hiểu đúng để biết cách lựa chọn.

1. Hoang mang tên và chất liệu răng sứ thẩm mỹ

Xuất hiện rất nhiều trên các kênh quảng cáo, đặc biệt là trang Fanpage Facebook, khách hàng dễ dàng thấy các loại sứ với các tên rất lạ, rất sang chảnh được quảng cáo như:

+ Sứ thạch anh, kim cương non, sứ ngọc trai ….

+ Công nghệ phủ sứ Nano 3D, 5K, 3S …

+ Dán sứ không mài công nghệ Pressing laminate

Đi kèm với cái tên mỹ miều đó là một mức gì trên trời từ 10, 12, 15, 20 triệu đồng/ 1 đơn vị răng. Nhưng sự thật răng sứ được cấu tạo như nào và vật liệu để làm răng sứ là gì?

vat lieu su
Sứ cơ bản được làm từ sườn sứ và đắp bột sứ bên ngoài để tạo hình dáng và màu sắc theo mong muốn

– Xét về Maketing thì Tôi không phải chuyên gia nên tôi sẽ không bàn về việc này nhưng dưới góc độ của Nha Sĩ thì Tôi buộc phải nói để bệnh nhân, cộng đồng xã hội được dùng sản phẩm đúng với giá thành hợp lý nên Tôi xin phép được phân tích về các loại RĂNG SỨ hiện nay.

Vật liệu sứ được chia làm 2 loại là sứ có sườn kim loại và toàn sứ:

  • Sứ có sườn kim loại nghĩa là có lõi bên trong bằng kim loại và được đắp lớp sứ bột bên ngoài. Nhưng sứ này hiện tại ít được sử dụng nên Tôi sẽ không đề cập chuyên sâu về dòng sứ này.
  • Răng toàn sứ nghĩa là răng được cắt, ép bằng các phôi sứ 100% – không có lõi kim loại bên trong.

2. Răng toàn sứ có những loại nào?

Răng toàn sứ hiện tại được chia làm 2 loại chính gồm:

  1. Sứ thuỷ tinh “Lithiumdisilicate“ trên thị trường hiện tại có 2 thương hiệu khá phát triển là Emax – Hãng sản xuất ivoclar của Đức và LiSi hãng sản xuất GC của Nhật Bản.
  2. Sứ ziconia trên thị trường có các hãng như Cercon, ceramill, nacera , HT smlie , Lava lpus ….

Trong 2 loại sứ này, nếu bọc sứ khách hàng có nhiều thương hiệu để lựa chọn. Riêng dán sứ veneer, hiện nay chỉ có dòng sứ thủy tinh của Emax và Lisi đủ tiêu chuẩn để tạo ra một miếng dán sứ đủ các tiêu chuẩn:

  • Siêu mỏng
  • Nước sứ trong
  • Độ cứng đạt đến 400Mpa – Đảm bảo khách hàng ăn nhai thoải mái mà không lo vỡ
  • Độ che phủ màu răng cũ tốt

3. Quy trình sản xuất răng sứ

Thông thường sau khi bác sĩ mài răng bệnh nhân (với trường hợp khách bọc sứ)/ xử lý bề mặt ngoài của răng với khách dán sứ veneer, lấy mẫu sẽ gửi về Labo – Nơi các kỹ thuật viên (KTV) sẽ làm ra những chiếc răng sứ.

– Nhận được mẫu từ bác sĩ, các KTV sẽ kiểm tra và tuỳ vào yêu cầu của bác sĩ là làm dán sứ hay bọc sứ lúc đó KTV sẽ lựa chọn vật liệu để làm răng.

Quá trình tạo ra dòng sứ đắp thủ công tinh tế

LÀM BỌC SỨ: ( KTV sẽ làm các công việc sau )

– Xử lý mẫu – Chuyển qua máy Cad/cam cắt sườn – Nung sườn sứ “là cái lõi cốt bên trong “ – Mang đắp sứ bột trên cái sườn đó để tạo hình thể màu sắc mong muốn theo yêu cầu của bác sĩ – sau đó trả về cho bác sĩ để lắp trên miệng bệnh nhân.

– Trong một số trường hợp thì KTV sẽ không làm quy trình đắp sứ bột mà cắt cad/cam hình thành chiếc răng luôn cái này gọi là cắt FULL

 LÀM DÁN SỨ ( KTV làm công việc sau )

Xử lý mẫu – đắp sáp hình thành hình dáng miếng dán – cho ống đúc và lựa chọn phôi sứ – ép ra miếng dán – xử lý lại hình thể , đánh bóng – Gửi về cho bác sĩ gắn trên miệng bệnh nhân.

4. Vì sao răng sứ lại có sự chênh lệch nhiều về giá

– Mỗi loại sứ đều gắn liền với công ty đại điện ví dụ Cercon của Dentsply Sirona, Nacera của Doxycream, Lava plus của 3M … về bản chất đều là sứ ziconia nhưng cách đầu tư công nghệ, cách làm thương mại, uy tính công ty … nên có sự chênh về giá giống như chiếc iphone nếu vào FPT thì 30 triệu nhưng sang thế giới di động có 29 triệu, ra cửa hàng ngoài chỉ có 25 triệu …

– Một yếu tố nữa là trình độ tay nghề của bác sĩ, KTV cũng quyết định về giá ví dụ cùng là phôi sứ Cercon nếu đưa cho 1 KTV giỏi họ làm cẩn thận thì sẽ ra sản phẩm tốt , còn đưa cho 1 KTV kém hơn họ làm k ra sản phẩm tốt – thợ 1/7 khác thợ 3/7 . Hoặc cùng 1 bệnh nhân đưa cho Bác sĩ A họ giải quyết tốt, đưa cho Bác sĩ B họ giải quyết không tốt bằng …

– Cách đầu tư cơ sở vật liệu máy móc khác tại phòng khám và Labo ……

Đó là toàn bộ quy trình làm ra chiếc răng sứ hoặc miếng dán sứ chung đang áp dụng trên toàn thế giới chứ không có công nghệ nào hay là loại vật liệu sứ siêu kinh điển nào hết.

Đây là bài viết cô đọng ngôn ngữ một các dễ hiểu nhất để bệnh nhân đọc và hiểu. Nếu có thắc mặc hoặc có gì không hiểu, Quý bệnh nhân liên hệ để được giải đáp rõ ràng hơn.

Nên lựa chọn loại răng sứ thẩm mỹ nào?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, yêu cầu của bệnh nhân và đặc tính của ca làm răng sứ thẩm mỹ mà các bác sĩ của chúng tôi sẽ tư vấn phù hợp cho các bạn. Mời tham khảo thêm

Bảng giá các loại răng sứ thẩm mỹ 2021

BỌC RĂNG SỨ
THƯƠNG HIỆU XUẤT XỨ BẢO HÀNH GIÁ/ RĂNG
Sứ sản xuất bởi kỹ thuật CAD/CAM (3 lớp màu)
01. Răng sứ Katana 10 năm 2.500.000
02. Răng sứ Venus 10 năm 3.000.000
03. Răng sứ Ziconia Full Đức 10 năm 5.000.000
04. Răng sứ Ceramill Đức 10 năm 5.500.000
05. Răng sứ Emax Đức 10 năm 6.000.000
06. Răng sứ Cercon Đức 10 năm 6.500.000
07. Răng sứ nacera đa lớp Đức 10 năm 7.000.000
08. Răng sứ HT Smile Đức 10 năm 7.000.000
09. Răng sứ Lava Plus Mỹ 10 năm 8.000.000
Sứ sản xuất bởi kỹ thuật Đắp thủ công (7-9 lớp màu)
01. Răng Ceramill – Vt Đức 15 năm 8.500.000
02. Răng sứ Emax – Ex Đức 15 năm 9.000.000
03. Răng sứ Cercon – Cr Đức 15 năm 9.500.000
04. Răng sứ Nacera đa lớp – Nt Đức 15 năm 10.000.000
05. Răng sứ HT Smile – Gc Đức 15 năm 10.000.000
06. Răng sứ Lava Plus – Gc Mỹ 15 năm 11.000.000
5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Vật liệu sứ trong nha khoa thẩm mỹ – nên lựa chọn loại răng sứ thẩm mỹ nào? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc