Răng số 5 mọc lệch phải làm sao?

Biên tập: Nguyễn Hương 14-12-2023 159 lượt xem

Răng số 5 mọc lệch là tình trạng phổ biến ở nhiều người và nó tiềm ẩn nhiều vấn để cho sức khỏe răng miệng về sau. Do vậy khi răng số 5 mọc lệch nhiều bạn muốn tìm cách để khắc phục nhưng chưa biết cách nào. Cùng VIET SMILE đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Răng số 5 mọc lệch phải làm sao?
Răng số 5 mọc lệch phải làm sao?

Răng số 5 mọc lệch là gì?

Răng hàm số 5 chỉ thay một lần duy nhất từ răng sữa sang răng vĩnh viễn trong suốt quá trình phát triển. Nếu răng vĩnh viễn bị mất, sẽ không mọc thêm bất kỳ lần nào nữa. Mất răng hàm số 5 trong thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như tiêu xương hàm, tổn thương dây thần kinh và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng

Răng số 5 mọc lệch là gì?
Răng số 5 mọc lệch là gì?

Răng số 5 còn được gọi là răng hàm nhỏ hay răng tiền hàm. Vị trí của răng số 5 nằm ngay bên cạnh răng số 6, là điểm đánh dấu chuyển tiếp giữa nhóm răng cửa và nhóm các răng hàm.

Thông thường khi mọc, răng 5 sẽ mọc thẳng hàng với các răng khác, nhưng có một số trường hợp răng 5 mọc lệch. Vậy răng 5 mọc lệch là gì?

Răng 5 mọc lệch là hiện tượng các răng mọc lên không nằm ngay ngắn, thẳng hàng trên cung hàm mà mọc chếch ra ngoài vị trí đúng của chúng. Tình trạng răng mọc lệch gây sai lệch khớp cắn, làm giảm chức năng ăn nhai và gây ra các vấn đề về sức khỏe miệng.

Nguyên nhân răng số 5 mọc lệch

Răng số 5 mọc lệch có thể do một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân răng số 5 mọc lệch
Nguyên nhân răng số 5 mọc lệch

Kích thước và hình dạng của hàm: Đến một độ tuổi nhất định, răng sữa sẽ thay thế bằng răng vĩnh viễn. Khi răng vĩnh viễn số 5 có kích thước to hơn so với khung hàm nên chúng phải tìm hướng để mọc lên dẫn tới hiện tượng mọc lệch.

Áp lực từ các răng kế cận: Nếu các răng kế cận mọc trước và lệch về phía răng số 5, nó sẽ làm cho không gian mọc răng số 5 bị hẹp khiến chúng phải tìm hướng khác để mọc lên.

Do thói quen xấu: Những thói quen xấu từ nhỏ như nghiến răng, đẩy lưỡi, gây áp lực lên răng khiến chúng mọc lệch.

Do chấn thương: Một trong những nguyên nhân gây răng số 5 mọc lệch là các chấn thương lúc nhỏ, đặc biệt trong quá trình mọc răng. Tùy vào mức độ và vùng chấn thương sẽ có mức tác động ít nhiều ảnh hưởng lên xương hàm và răng của trẻ. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của bé.

Mất răng sữa sớm: Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc định hình cho các răng vĩnh viễn mọc đúng trên cung hàm. Vì vậy nếu mất răng sữa số 5 quá sớm, răng vĩnh viễn sẽ bị mọc lệch, kẹt, xoay.

Ảnh hưởng răng số 5 mọc lệch

Răng số 5 mọc lệch mọc dù gây nguy hiểm đến sức khỏe những về lâu dài chúng có thể gây ra một số tình vấn đề:

Gây mất thẩm mỹ

Răng 5 dù không có nhiều chức năng thẩm mỹ nụ cười như các răng cửa nhưng khi răng số 5 mọc lệch sẽ khiến hàm răng mất cân xứng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng. Nếu răng 5 mọc lệch quá mức về phía má có thể làm cho bên mặt đó bị lệch khiến cho khuôn mặt không được hài hòa. Điều này vẫn khiến nhiều người cảm thấy mọc ngại, tự ti khi cười nói.

Ảnh hưởng răng số 5 mọc lệch
Ảnh hưởng răng số 5 mọc lệch

Giảm chức năng ăn nhai

Răng 5 bị lệch dẫn đến sai lệch khớp cắn, khiến khả năng ăn nhai sẽ bị suy giảm sút, việc cắn xé thức ăn khó khăn hơn. Ngoài ra, răng 5 bị lệch kéo dài còn là nguyên nhân dẫn đến đau khớp thái dương, đau đầu, nghiến răng thường xuyên,…

Tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng

Răng số 5 mọc lệch tạo điều kiện cho các mảng bám, vụn thức ăn thừa dễ dàng giắt vào trong các kẽ răng, gây khó khăn cho việc vệ sinh và làm sạch. nếu vệ sinh răng miệng không kĩ vi khuẩn sẽ phát triển gây nên bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, hỏng tủy răng thậm chí là hỏng răng dẫn tới mất răng vĩnh viễn.

Cách chỉnh răng số 5 mọc lệch

Để điều chỉnh răng mọc lệch về đúng vị trí trên cung hàm bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

Cách chỉnh răng số 5 mọc lệch
Cách chỉnh răng số 5 mọc lệch

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp nhiều người lựa chọn giúp khắc phục tình trạng răng mọc lệch. Bởi răng sứ có màu sắc tương tự như các răng thật nên việc bọc răng sứ đơn lẻ vẫn mang lại tính thẩm mỹ cao.

Khi bọc sứ bác sĩ sẽ cần mài chỉnh các răng với tỷ lệ phù hợp sau đó bọc răng sứ bên trên giúp đưa răng về đúng vị trí. Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ mất khoảng 3 – 4 ngày.

Nhưng điểm hạn chế của phương pháp này là chỉ phù hợp với trường hợp răng bị mọc lệch ở mức độ nhẹ. Với những mức độ nặng bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng.

Niềng răng

Niềng răng là một trong những phương pháp khắc phục tình trạng răng mọc lệch phổ biến và đáp ứng được mọi mức độ răng mọc lệch. Niềng răng bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ cần thiết như khay niềng, mắc cài, dây cung để dịch chuyển các răng bị lệch về vị trí mong muốn. Từ đó mang đến cho bệnh nhân một hàm răng mới đều đặn và thẩm mỹ hơn.

Tuy nhiên, thời gian niềng răng tương đối dài, trung bình mất khoảng 18 – 24 tháng tùy theo tình trạng lệch của răng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Răng số 5 mọc lệch phải làm sao? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc