Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 10-07-2023 855 lượt xem

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không? Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm nên chúng thường có hiện tượng mọc theo nhiều hướng khác nhau trong đó có mọc lệch. Nhưng răng khôn mọc lệch mà không gây đau nhức gì thì có cần nhổ hay không?. Để tìm lời giải cho câu hỏi trên thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của nha khoa Việt Smile nhé.

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ hay không?
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ hay không?

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Răng khôn thường mọc vào khoảng 17 – 25 tuổi, thời điểm mà tất cả các răng vĩnh viễn đều mọc trên cả 2 cung hàm. Phần nướu răng và xương hàm đã phát triển ổn định.

Lúc này khi răng khôn mọc lên thường không có đủ không gian để phát triển dẫn tới mọc lệch hướng so với các răng khác. Điều này có thể gây ra đau nhức, ảnh hưởng đến cuộc sống, khi đó bác sĩ thường khuyên nên nhổ đi.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch nhưng không gây ra bất kỳ triệu chứng đau đớn nào. Vậy với trường hợp răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Theo bác sĩ chuyên sâu tiểu phẫu thì những chiếc răng khôn mọc lệch dù không đau thì cũng nên nhổ càng sớm càng tốt. Bởi những chiếc răng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng có thể kể đến như:

Ảnh hưởng đến răng kế cận

Răng khôn mọc lệch vẫn có khả năng phát triển nên có thể gây chèn ép đến răng số 7 kế cận. Về lâu dài răng số 7 có thể gặp phải các vấn đề như sâu răng, viêm tủy, tiêu chân răng, lung lay răng, mất răng số 7 ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Ảnh hưởng đến răng kế cận
Ảnh hưởng đến răng kế cận

Gây xô lệch răng toàn hàm

Răng khôn mọc lệch thường không đủ chỗ để mọc nên chúng sẽ có hiện tượng đẩy các răng kế cận dẫn tới xô lệch răng, sai lệch khớp cắn.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn làm mất thẩm mỹ khuôn mặt, ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm do quá trình ăn nhai lâu ngày.

Sưng má, viêm vùng má

Răng khôn mọc lệch ra má gây đau nhức, khó chịu , má bị sưng một số trường hợp có thể dẫn tới viêm vùng má ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là lý do vì sao khi phát hiện răng khôn mọc lệch mà không gây đau nhức bác sĩ cũng khuyên bạn nên nhổ sớm.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện nhổ răng khôn bác sĩ sẽ thăm khám, đánh giá tình trạng răng cũng như sức khỏe hiện tại rồi mới đi đến quyết định có nên nhổ hay không? Vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm để nhổ đi những chiếc răng khôn mọc lệch hướng phiền phức này.

Trường hợp răng khôn mọc lệch gây đau phải nhổ bỏ

Đâu là những trường hợp răng khôn mọc lệch nên nhổ bỏ. Cùng tìm hiểu trong nội dung sau đây bạn nhé:

Trường hợp răng khôn mọc lệch gây đau phải nhổ bỏ
Trường hợp răng khôn mọc lệch gây đau phải nhổ bỏ

Răng khôn gây đau đớn

Nếu răng khôn mọc lệch gây đau đớn, gây khó chịu khi nhai, hoặc gây viêm nhiễm trong khu vực xung quanh, nhổ răng khôn là lựa chọn hợp lý. Đau đớn liên quan đến răng khôn thường xuất hiện khi răng không có đủ không gian để mọc hoặc mọc theo hướng không đúng.

Tái phát viêm nhiễm

Răng khôn mọc lệch có thể tạo ra các khe hở hoặc lỗ hổng trong nướu, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và gây viêm nhiễm. Nếu bạn gặp phải tình trạng viêm nhiễm liên tục hoặc tái phát, nhổ răng khôn là giải pháp để loại bỏ nguồn gốc gây ra viêm nhiễm.

Răng khôn gây tổn thương cho răng kế cận

Khi răng khôn mọc lệch, chúng có thể đẩy hoặc làm chèn vào răng kế cận gần đó, gây tổn thương răng. Điều này có thể dẫn đến đau nhức, viêm tủy, hỏng răng.

Ngoài ra răng khôn mọc lệch còn làm di chuyển răng khác khỏi vị trí gây sai lệch khớp cắn. Với những trường hợp nhổ răng là điều cần thiết.

Răng khôn bị sâu

Răng khôn bị sâu
Răng khôn bị sâu

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng nên khó có thể vệ sinh được dẫn tới sâu răng. Khi răng bị sâu nếu không được điều trị chúng sẽ phát triển và lây lan sang các răng, vùng mô mềm xung quanh gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Nếu như các răng khác thì bạn có thể thực hiện điều trị răng sâu sau đó trám hoặc bọc răng sứ. Nhưng răng khôn là chiếc răng hầu như không có chức năng nên việc nhổ đi sẽ không ảnh hưởng gì đến ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Nên khi răng khôn bị sâu bạn nên nhổ đi để tránh những mối nguy hiểm về sau.

Khi răng khôn không có không gian để mọc

Trong một số trường hợp, hàm răng không có đủ không gian để cho phép răng khôn mọc hoàn toàn. Khi răng khôn chỉ mọc một phần hoặc không mọc được, nó có thể tạo ra túi chứa vi khuẩn, gây viêm nhiễm hoặc tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Trong những trường hợp như vậy, nhổ răng khôn có thể là giải pháp để giảm thiểu vấn đề này. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc nhổ răng khôn cần phải dựa trên đánh giá kỹ lưỡng của bác sĩ.

Trường hợp mọc răng khôn nhưng không cần nhổ

Có một số trường hợp khi răng khôn mọc mà không cần nhổ, đặc biệt nếu không gây ra vấn đề sức khỏe hoặc không ảnh hưởng đáng kể đến miệng và hàm răng. Dưới đây là một số trường hợp như vậy:

Trường hợp mọc răng khôn nhưng không cần nhổ
Trường hợp mọc răng khôn nhưng không cần nhổ

Răng khôn mọc thẳng hoàn toàn và không gây ra vấn đề

Răng khôn mọc lên cần phải tách nướu nên thường gây nên những cảm giác đau nhức, nhưng nếu răng khôn mọc thẳng, đúng vị trí thì bạn không cần quá lo lắng. Bởi khi chúng đã mọc lên hoàn toàn thì những cảm giác đau nhức đó sẽ dần mất đi.

Sau khi răng khôn đã mọc thẳng hoàn toàn và có đủ các điều kiện dưới đây thì không cần nhổ:

  • Răng khỏe mạnh, không mắc bệnh lý
  • Nếu răng khôn hàm trên mà có răng đối diện để ăn khớp
  • Răng khôn mọc hoàn toàn có thể dễ dàng vệ sinh

Răng khôn dùng để chỉnh nha

Trước đây mất răng hàm bạn sẽ cần làm cầu răng hoặc cấy implant để thay thế răng mất. Nhưng với kỹ thuật chỉnh nha hiện đại những chiếc răng hàm bị mất có thể sử dụng khí cụ để niềng răng để kéo răng 8 thay thế cho răng mất. Vậy nên với những trường hợp răng 8 có đủ điều kiện để kéo thay thế răng mất thì bạn không cần phải nhổ.

Nhổ răng 8 mọc lệch có nguy hiểm không?

Nhổ răng 8 mọc lệch có nguy hiểm không?
Nhổ răng 8 mọc lệch có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc lệch tuy để lại nhiều phiền phúc và nguy hiểm nhưng khi nhổ nhiều người lại lo lắng “Nhổ răng 8 mọc lệch có nguy hiểm không?”

Thực tế, nếu răng khôn mọc lệch được thực hiện tại nha khoa uy tín, có đầy đủ hệ thống trang thiết bị hiện đại, phòng điều trị vô trùng, bác sĩ có chuyên môn tốt thì bạn hoàn toàn không cần lo lắng khi nhổ răng khôn.

Hơn nữa trước khi nhổ răng khôn bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim x-quang để đánh giá mức độ lệch của răng khôn và sức khỏe, nếu đủ điều kiện thì mới thực hiện.

Hiện nay, việc nhổ răng khôn còn có sự hỗ trợ của máy nhổ răng bằng sóng siêu âm pie sẽ giúp loại bỏ những chiếc răng khôn mọc lệch nhanh chóng, nhẹ nhàng, hạn chế xâm lấn và hỗ trợ quá trình lành thương nhanh hơn.

Trong quá trình nhổ răng bác sĩ cũng có sử dụng thuốc tê để gây tê cục bộ tại vị trí răng cần nhổ nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ hay không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc