Lò xo niềng răng là gì? Khi nào phải đeo lò xo niềng răng

Biên tập: Thu Huyền 09-07-2023 434 lượt xem

Lò xo niềng răng là gì? Khi nào cần đặt lò xo niềng răng? Niềng răng là một trong các phương pháp thẩm mỹ nụ cười giúp khắc phục, điều chỉnh sự sai lệch trên răng hiệu quả nhờ việc sử dụng kết hợp các khí cụ trong nha khoa. Ngoài các khí cụ thường gặp: dây cung, dây chun, mắc cài, minivis, band thì lò xo niềng răng cũng được sử dụng khá nhiều. Vậy gắn lò xo niềng răng để làm gì? Cùng VIET SMILE tìm hiểu ngay nhé!

Lò xo niềng răng là gì? Khi nào phải đeo lò xo niềng răng
Lò xo niềng răng là gì? Khi nào phải đeo lò xo niềng răng

Lò xo niềng răng là gì?

Lò xo là một khí cụ trong nha khoa thường được sử dụng với các trường hợp niềng răng bằng mắc cài. Lò xo được làm từ chất liệu thép không gỉ với thiết kế có nhiều vòng xoắn liên tục tương tự như một chiếc lò xo thông thường. Các lò xò niềng răng sẽ có kích thước nhỏ phù hợp để đặt vào trong miệng hỗ trợ quá trình niềng răng.

Lò xo niềng răng là gì?

Nhưng không phải trường hợp nào khi niềng răng mắc cài cũng cần sử dụng lò xo để điều chỉnh. Trong các trường hợp sai lệch nhiều cần sử dụng lò xo, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh lực kéo hoặc đẩy của lò xo để nắn chỉnh răng. Tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra loại lò xo phù hợp giúp quá trình chỉnh nha thuận lợi, đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Khí cụ chỉnh nha là gì? – Các khí cụ chỉnh nha thông dụng

Gắn lò xo niềng răng để làm gì?

Hiện có 3 loại lò xo được các bác sĩ sử dụng trong quá trình chỉnh nha: lò xo đẩy, lò xo kéo và lò xo duy trì. Mỗi loại sẽ có tác dụng riêng với các trường hợp sai lệch khác nhau. Tìm hiểu rõ hơn về các loại lò xo và mục đích sử dụng của từng loại là gì ngay dưới đây.

Lò xo đẩy

Lò xo đẩy có tác dụng giúp mở, tạo khoảng trống giữa các răng. Hình dáng, thiết kế của lò xo đẩy tương tự như lò xo thông thường. bởi khi bạn dùng tay ấn vào 2 đầu của lò xo đẩy thì chúng sẽ nén lại rồi trở về trạng thái ban đầu. Bác sĩ sẽ cắt chính một đoạn lò xo phù hợp và dài hơn khoảng cách các răng rồi luồn vào dây cung, nén lại và đặt ở giữa các răng tạo thêm khoảng.

Sau một thời gian, theo kế hoạch của bác sĩ thì tính đàn hồi của lò xo sẽ đưa chúng về hình dáng ban đầu không còn bị nén lại. Khi lò xo về trạng thái ban đầu thì sẽ đẩy hai răng ở hai bên về hai hướng khác nhau sẽ tạo ra một khoảng trống đúng mong muốn giữa hai răng. Nhờ vậy, bác sĩ có thể tiến hành điều chỉnh răng, thực hiện các bước tiếp theo trong phương án điều trị. Thường lò xo đẩy dùng với trường hợp răng chen chúc nhiều không có khoảng mọc.

Gắn lò xo niềng răng để làm gì?
Gắn lò xo niềng răng để làm gì?

Lò xo kéo

Lò xo kéo sẽ ngược lại với lò xo đẩy bởi chúng sẽ kéo đóng khít khoảng giữa các răng. Lò xo kéo sẽ giúp đóng khoảng nhổ răng hay khe thưa do răng thưa, bị thiếu răng. Khác với lò xo đẩy bị nén lại thì lò xo kéo sẽ bị kéo giãn ra để có thể đóng khoảng trống.

Lò xo kéo có thiết kế khác so với lò xo đẩy vì chúng có 2 đầu móc ở 2 phía của lò xo để có thể móc và hook của mắc hay minivis kéo làm kín khoảng răng. Bác sĩ dùng 2 đầu của lò xo gắn vào 2 răng cần đóng khoảng, khi này lò xo đang ở trạng thái bình thường bị kéo ra nên chúng sẽ dần dần co lại như ban đầu nhờ vậy khoảng trống hai răng được thu nhỏ lại.

Lò xo duy trì

Lò xo duy trì khác với lò xo kéo hay lò xo đẩy vì đây là khí cụ dùng duy trì khoảng trống hiện có giữa các răng để khoảng này sẽ không bị thu hẹp hay mở rộng thêm. Lò xo duy trì sẽ thường được sử dụng khi khoảng trống đó để thực hiện trồng răng implant, phục hình răng mất hay thiếu hoặc để giữ khoảng cho các răng mọc ngầm được kéo xuống hay mọc lên.

Bác sĩ sẽ cắt một đoạn lò xo có chiều dài tương tự khoảng trống cần giữ giữa hai răng và luồn qua dây cung, để vào vị trí hai răng cần giữ khoảng. Vì là lò xo giữ khoảng nên tùy vào kế hoạch thời gian đặt lò xo mỗi bạn là khác nhau.

Do vậy, tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể, kế hoạch điều trị và mục đích tác động lực trên răng thì bác sĩ sẽ đánh giá, lựa chọn sử dụng loại lò xo phù hợp để quá trình điều chỉnh khớp cắn của răng đúng vị trí, tốt nhất.

Khi nào phải đặt lò xo niềng răng?

Khi nào phải đặt lò xo niềng răng?
Khi nào phải đặt lò xo niềng răng?

Như chia sẻ ở trên, mỗi loại lò xo sẽ có công dụng, mục đích sử dụng khác nhau và khi nào đặt lò xo cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi trường hợp sai lệch khác nhau giai đoạn đặt lò xo khác nhau, loại lò xo sử dụng cũng khác nhau nên khó có thể đưa ra khoảng thời gian chính xác cần đặt lò xo niềng răng.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ cân nhắc vào tiến độ răng dịch chuyển có theo đúng kế hoạch hay không, chạy nhanh hay chậm hơn để có đặt lò xo niềng răng sao cho hiệu quả mang lại là cao nhất. Cùng bởi vậy, thời gian đeo lò xo niềng răng cũng không cố định ở mỗi trường hợp. Có thể bạn cần đeo lò xo 4 tháng nhưng cũng có thể cần 6-8 tháng để răng được dịch chuyển đúng theo mong muốn.

Xem thêm: Tìm hiểu về dây cung niềng răng

Bạn không cần lo lắng khi bác sĩ sử dụng lò xo niềng răng bởi chúng sẽ được sử dụng trong quá trình niềng răng và không làm mất thêm thời gian chỉnh nha. Ngoài ra, lò xo niềng răng có kích thước nhỏ và được sử dụng cùng dây cung nên khá chắc chắn và chúng tác động lực vừa phải nên bạn sẽ không cảm thấy khó chịu.

Tuy vậy, bạn vẫn nên chú ý đến vấn đề chăm sóc răng miệng, vệ sinh kỹ tại vị trí gắn lò xo để tránh bệnh lý răng miệng và trong quá trình mới đeo lò xo kéo hay đẩy có thể bạn sẽ cảm thấy có hiện tượng hơi ê nhức nhẹ – đây là phản ứng bình thường do lò xo tác động lực lên răng. Một lưu ý quan trọng chính là bạn không được tự ý tháo gỡ lò xo niềng răng tại nhà để tránh gây ra các ảnh hưởng đến răng, quá trình răng dịch chuyển.

VIET SMILE hy vọng những chia sẻ trên đây phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về lò xo niềng răng và tác dụng của chúng. Nếu có bất kỳ vấn đề hay băn khoăn gì bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ, giải đáp ngay nhé!

KHÁCH HÀNG NIỀNG RĂNG KHẤP KHỂNH TẠI VIỆT SMILE

Niềng răng nhổ răng 8, di xa toàn hàm khắc phục chen chúc
Niềng răng răng đẹp ai cũng bảo như làm sứ
Niềng răng khểnh
Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không?
Nụ cười mới sau tháo niềng răng
Răng đều đẹp, hết chen chú
U40 tháo mắc cài pha lê sau 2 năm niềng răng chen chúc
niềng răng khấp khểnh
Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không?
Niềng răng cải thiện khấp khểnh 1 bên
5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Lò xo niềng răng là gì? Khi nào phải đeo lò xo niềng răng mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc