Niềng răng có bị hóp mặt không?

Biên tập: Thại Phạm 21-09-2023 275 lượt xem

Niềng răng có bị hóp mặt không? Đây là một trong những câu hỏi mà các bác sĩ tại nha khoa Việt Smile nhận được từ khách hàng niềng răng tại Việt Smile. Vậy đâu là câu trả lời đúng cho trình trạng này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. 

Niềng răng có bị hóp mặt không?
Niềng răng có bị hóp mặt không?

Niềng răng là gì?

Niềng răng là một trong những biện pháp chỉnh răng để có hàm răng đẹp và cải thiện chức năng ăn nhai.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian còn phụ thuộc vào khiếm khuyết của răng. Thường mất khoảng 1,5-2,5 năm với niềng răng cố định. Niềng răng tháo lắp thì mất ít thời gian hơn. Có một vài trường hợp, niềng răng cố định cần kết hợp với niềng răng tháo lắp.

Niềng răng có bị hóp mặt không?

Trong quá trình điều chỉnh nha, nhiều người có cảm giác khuôn mặt trở nên thon gọn hơn và vùng má mất đi sự đầy đặn so với trước đây, dẫn đến suy đoán rằng niềng răng có thể gây ra sự thay đổi về hình dạng khuôn mặt và kết cấu thái dương.

Niềng răng có bị hóp mặt không?
Niềng răng có bị hóp mặt không?

Khi được hỏi về vấn đề này, bác sĩ Lê Bá Khánh Yên – Bác sĩ chỉnh nha tại nha khoa Việt Smile cho biết, niềng răng không phải là nguyên nhân gây hóp mặt, má hay thái dương. 

Thay vào đó, quá trình niềng răng giúp điều chỉnh khớp cắn và đảm bảo răng được sắp xếp đều hơn, từ đó tạo nên sự cân đối cho khuôn mặt. Do đó, bạn có thể thấy khuôn mặt trở nên thanh thoát hơn và ít căng tròn như trước.

Nguyên nhân niềng răng bị hóp mặt

Hóp mặt, má khi niềng răng là tình trạng hiếm gặp, thường do ảnh hưởng từ các nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân niềng răng bị hóp mặt
Nguyên nhân niềng răng bị hóp mặt

Bị tiêu xương do mất răng kéo dài

Má được hỗ trợ bởi hệ thống cung răng, xương hàm và cơ gò má. Trong trường hợp mất răng trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là răng nằm sâu trong xương hàm, và có sự mất mát xương hàm, dẫn đến việc mất đi sự nâng đỡ này. 

Khi đó, vùng má dễ bị hóp vào, tạo ra sự thay đổi trong hình dáng khuôn mặt, khiến gương mặt trở nên thiếu độ đầy đặn và tỏ ra gầy gò hơn.

Do chế độ ăn uống không đảm bảo

Ban đầu khi bắt đầu niềng răng, một số người có thể gặp khó khăn và không thoải mái khi ăn uống do chưa quen với việc đeo niềng. 

Các ngày đầu tiên sau khi niềng răng được siết mắc cài, đôi khi có thể gây đau, gây cảm giác mất ngon miệng và làm cho người bệnh không muốn ăn. 

Hóp mặt, má do chế độ ăn uống không đảm bảo
Hóp mặt, má do chế độ ăn uống không đảm bảo

Ngoài ra, việc phải hạn chế một số loại thức ăn cũng có thể làm cho cơ thể thiếu hấp thu đủ dưỡng chất, dẫn đến sự giảm cân và tạo ra cảm giác khuôn mặt trông hốc hác, gây ra suy nghĩ niềng răng tác động đến hóp má và thái dương.

Do thói quen ăn nhai

Các cơ bao gồm cơ cắn, cơ gò má lớn và cơ gò má bé đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và duy trì hình dạng đầy đặn của phần má. 

Đặc biệt, khi răng hoạt động mạnh mẽ, các cơ này hoạt động hiệu quả hơn, giúp nâng đỡ khuôn mặt. Tuy nhiên, nếu người bệnh thiếu hoạt động nhai hoặc ăn uống ít, có thể dẫn đến sự suy yếu của hệ thống cơ này và gây ra tình trạng hóp mặt, hóp má.

Do stress kéo dài

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì hiện tượng hóp má và hóp thái dương trong quá trình niềng răng có thể là căng thẳng hoặc tình trạng stress. 

Tình trạng này xảy ra khi khách hàng cảm thấy không tự tin khi đeo niềng hoặc trải qua sự lo lắng quá mức, gây ra tình trạng căng thẳng, thiếu ngủ và từ đó ảnh hưởng đến hình dáng khuôn mặt, khiến khuôn mặt trở nên hốc hác và hóp má.

 

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Niềng răng có bị hóp mặt không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc