Quy trình nhổ răng khôn bị sâu có đau và nguy hiểm không?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 17-08-2023 403 lượt xem

Nhổ răng khôn bị sâu là việc nên làm bởi chúng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát. Nhưng khi nhắc đến nhổ răng khôn nhiều người lo sợ đau nhức và nguy hiểm nên đã trì hoàn. Để biết quá trình nhổ răng khôn có thực sự đau và nguy hiểm không bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Quy trình nhổ răng khôn bị sâu có đau và nguy hiểm không?
Quy trình nhổ răng khôn bị sâu có đau và nguy hiểm không?

Vì sao nên nhổ răng khôn bị sâu?

Răng khôn bị sâu là trường hợp phổ biến bởi chúng nằm ở vị trí trong cùng nên việc vệ sinh răng miệng khó khăn. Khi răng khôn bị sâu bác sĩ thường khuyên bạn nên nhổ một trong những lý do sau:

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng nên nếu không vệ sinh cẩn thận tình trạng sâu răng sẽ ngày càng phát triển gây nên đau nhức, khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời chúng có thể ăn sâu vào trong tủy gây đau lên thái dương dẫn tới mất ăn mất ngủ, sức khỏe bị suy giảm.

Vì sao nên nhổ răng khôn bị sâu?
Vì sao nên nhổ răng khôn bị sâu?

Ảnh hưởng đến vùng kế cận

Răng khôn bị sâu nếu không được điều trị kịp thời vi khuẩn sẽ phát triển và lây lan sang các răng kế cận khiến chúng bị thương tổn dẫn tình trạng phải nhổ bỏ chiếc răng bị tổn thương sớm. Bên cạnh đó, răng khôn nằm sát với má, vi khuẩn còn có thể lây lan sang vùng niêm mạc má gây sưng đau, viêm nhiễm.

Gây nên các bệnh lý răng miệng

Vi khuẩn nếu không được kiểm soát chúng sẽ ăn sâu vào trong thân răng, đi xuống phần tủy răng và lan sâu xuống xương hàng, nướu răng dẫn tới viêm nướu, viêm nha chu, áp xe răng, viêm chóp chân răng, hoại tử tủy, hoại tử xương hàm.

Trên đây chính là những lý do vì sao mà khi răng khôn bị sâu bác sĩ thường khuyên bạn nên nhổ càng sớm càng tốt.

Quy trình nhổ răng số 8 bị sâu an toàn

Tại nha khoa VIET SMILE, toàn bộ quá trình thăm khám, nhổ răng khôn đều được thực hiện theo quy trình chuẩn của Bộ Y tế đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng. Dưới các bước trong quy trình nhổ răng khôn bị sâu:

Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên bác sĩ sẽ thăm khám và chụp phim x-quang để đánh giá chính xác tình trạng răng khôn, mức độ khó hay dễ chịu chúng. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn là nên nhổ bằng phương pháp nào, khi nào?

Tại bước này nếu bạn có thắc mắc hay đang có tình trạng sức khỏe như thế nào thì hãy chia sẻ với bác sĩ để có phương án nhổ răng phù hợp và an toàn nhất.

Quy trình nhổ răng số 8 bị sâu an toàn
Quy trình nhổ răng số 8 bị sâu an toàn

Vệ sinh răng miệng và gây tê

Trước khi nhổ răng khôn bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng để loại bỏ vi khuẩn và những mảnh vụn thức ăn còn sót trên răng miệng để loại bỏ những nguy cơ gây viêm nhiễm khi nhổ răng khôn. Tiếp đến bác sĩ sẽ thực hiện gây tê với một lượng vừa đủ để bạn cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái trong thời gian loại bỏ chiếc răng khôn bị sâu.

Nhổ răng khôn

Bạn được thực hiện nhổ răng khôn tại phòng điều trị đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Sau đó bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm pie với tần số chọn lọc từ 26 – 36 Khz để nhẹ nhàng mở các mô nướu, mô liên kết răng và xương để giúp loại bỏ răng khôn nhanh chóng. Sau đó bác sĩ sẽ dùng chỉ nha khoa để khâu lại vết thương và cho bạn cắn bông gạc để cầm máu.

Hướng dẫn sau nhổ răng khôn

Sau nhổ răng bác sĩ sẽ gửi bạn một đơn thuốc và hướng dẫn cách ăn uống, vệ sinh răng miệng để vết thương nhanh lành. Cuối cùng bác sĩ sẽ hẹn lịch cắt chỉ tại nha khoa sau khoảng 5 – 7 ngày kể từ ngày nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn bị sâu có đau không?

Nhổ răng khôn bị sâu có đau không?
Nhổ răng khôn bị sâu có đau không?

Nhắc đến nhổ răng khôn nhiều người thường đặt ra câu hỏi Nhổ răng khôn bị sâu có đau không? Thực tế quá trình nhổ răng khôn diễn ra khá nhẹ nhàng và không gây đau đớn. Bởi khi nhổ răng khôn bác sĩ có sử dụng thuốc tê và thực hiện bằng công nghệ nhổ răng khôn hiện đại nhất hiện nay nên không gây xâm lấn đến mô mềm.

Tuy nhiên, nhổ răng khôn vẫn có một số trường hợp gặp tình trạng nhổ răng khôn gây đau nhức do bác sĩ thực hiện có chuyên môn kém, hệ thống trang thiết bị tại nha khoa không đủ để hỗ trợ quá trình nhổ răng khôn.

Sau khi nhổ răng 8 bị sâu có ảnh hưởng gì sau này không?

Sau khi nhổ răng 8 bị sâu có ảnh hưởng gì sau này không?
Sau khi nhổ răng 8 bị sâu có ảnh hưởng gì sau này không?

Bên cạnh câu hỏi nhổ răng khôn có đau không thì nhổ răng khôn bị sâu có nguy hiểm không? cũng được đặt ra rất nhiều.

Theo các bác sĩ tiểu phẫu cho biết, nhổ răng khôn không ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Thậm chí sau nhổ răng khôn còn khiến bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi ăn uống và tránh được những biến chứng nguy hiểm do răng khôn bị sâu gây ra.

Hơn nữa, trước khi nhổ răng khôn bác sĩ đã đánh giá tình trạng răng khôn trước khi thực hiện nên việc nhổ răng khôn bị sâu có ảnh hưởng gì không? Thì hoàn có là không.

Nhưng để quá trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn, không gây biến chứng bạn nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín có điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, bác sĩ có chuyên môn cao. Còn với những nha khoa kém chất lượng thì nguy cơ bạn gặp phải những biến chứng vẫn có thể xảy ra.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Quy trình nhổ răng khôn bị sâu có đau và nguy hiểm không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc