Mất răng số 6 có những cách khắc phục nào?

Biên tập: Nguyễn Hương 16-08-2023 290 lượt xem

Mất răng số 6 do bị sâu hỏng, viêm tủy nặng phải nhổ bỏ hay bị mất do chịu tác động mạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Vậy nên việc tìm ra phương pháp để khắc phục răng mất được nhiều khách hàng tìm kiếm. Để biết những phương pháp khôi phục răng 6 bị mất các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Mất răng số 6 có những cách khắc phục nào?
Mất răng số 6 có những cách khắc phục nào?

Mất răng số 6 là như thế nào?

Răng số 6 là chiếc răng hàm lớn thứ 2 và chúng nằm phần bổ ở cả 4 cung hàm. Vậy mất răng số 6 là như thế nào? Các bạn cùng đi tìm hiểu việc răng 6 ở cả hàm trên và hàm dưới nhé.

Mất răng số 6 là như thế nào?
Mất răng số 6 là như thế nào?

Mất răng số 6 hàm trên

Mất răng số 6 hàm trên có thể là do bị sâu răng, viêm tủy, tai nạn,…. Khi răng số 6 hàm trên mất đi sẽ để lại khoảng trống tại vị trí đó. Điều này khiến các răng bên cạnh bị mất điểm tựa nên ăn nhai sẽ khó khăn hơn, dẫn tới chán ăn bỏ bữa, sức khỏe suy giảm.

Mất răng số 6 hàm dưới

Cũng giống như răng số 6 hàm trên, răng 6 bị mất cung hàm của bạn sẽ không còn trọn vẹn. Nguy hiểm hơn, khi răng số 6 hàm dưới bị mất, răng số 6 hàm trên sẽ mất đi sứ ăn khớp, lâu ngày có thể bị thõng xuống dưới gây mất răng nhiều hơn.

Hậu quả của mất răng số 6 sớm

Mất răng số 6 ngoài việc gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, mất răng số 6 sớm còn để lại một số hậu quả sau:

Hậu quả của mất răng số 6 sớm
Hậu quả của mất răng số 6 sớm

Suy giảm chức năng ăn nhai

Răng số 6 hay còn gọi là răng hàm lớn thứ 2, răng cấm là chiếc răng chịu lực ăn nhai lớn nhất trên cung hàm. Tất cả, khả năng ăn nhai thức ăn phụ thuộc chủ yếu vào chiếc răng này. Vậy nên khi răng 6 bị mất sẽ đồng nghĩa với việc khả năng ăn nhai của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi đó việc nhai nghiền thức ăn gặp rất nhiều khó khăn, thức ăn khó được nghiền nhỏ trước khi đưa xuống hệ tiêu hóa.

Tiêu xương hàm, lão hóa sớm

Răng số 6 sau khi mất sẽ để lại khoảng trống tại vị trí răng mất. Trong thời gian dài xương hàm không có lực tác động lên chúng sẽ dần tiêu đi về cả chiều ngang và chiều cao. Khi đó bạn sẽ thấy phần xương hàm tại vị trí răng 6 đã mất sẽ bị lõm xuống và lợi bị co kéo theo dẫn tới tụt lợi. Khi bị tiêu xương, cấu trúc khuôn mặt cũng bị thay đổi, vùng mặt ở khu vực răng mất bị hóp lại, da mặt cũng trở nên nhăn nheo và chảy xệ.

Xô lệch răng

Khi răng 6 bị mất răng 5 và răng 7 sẽ mất đi điểm tựa, khi lực ăn nhai trong thời gian dài các răng đó sẽ bị đổ về khoảng trống răng mất. Nếu không được điều trị sẽ dẫn tới tình trạng sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến ăn nhai, thẩm mỹ, vệ sinh khó khăn dễ mắc bệnh lý, nghiêm trọng hơn là đau khớp thái dương hàm.

Nên khắc phục như nào khi mất răng số 6

Khi bạn mất răng số 6, có một số phương pháp khắc phục khác nhau để duy trì chức năng miệng, thẩm mỹ, và sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số phương kháp khắc phục răng mất bạn có thể tham khảo:

Nên khắc phục như nào khi mất răng số 6
Nên khắc phục như nào khi mất răng số 6

Trồng răng implant răng số 6

Theo nghiên cứu, trồng răng implant là phương pháp khôi phục răng mất an toàn và được sự tin tưởng của nhiều khách hàng. Với trồng răng implant bác sĩ sẽ cấy một trụ bằng titanium vào trong xương hàm tại vị trí răng mất. Trụ implant có cấu tạo như một chiếc răng thật, có khả năng cảm biến thức ăn giúp ăn nhai ngon miệng hơn.

Trụ sau khi cấy vào xương hàm bạn sẽ cần đợi khoảng 3 – 6 tháng tùy vào loại trụ, khi xương hàm và trụ implant đã tích hợp chắc chắn bác sĩ sẽ tiến hành lên răng. Răng trên implant là răng sứ có màu sắc, hình dáng giống với răng tự nhiên và có độ cứng chắc cao giúp cải thiện cả về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Với trồng răng implant, trụ và răng đều năm độc lập chứ không dựa vào các răng khác, giúp bảo tồn được răng gốc tối đa. Hơn nữa răng implant còn có khả năng tránh được tình trạng tiêu xương hàm. Tuổi thọ của răng sứ và trụ implant trung bình từ 15 – 20 năm, nếu được chăm sóc tốt có thể kéo dài lâu hơn nữa.

Trồng răng implant
Trồng răng implant

Làm cầu răng sứ răng số 6

Cầu răng sứ hay cũng là một trong những phương pháp tối ưu giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của răng 6 đã mất. Khi làm cầu răng sứ bác sĩ sẽ cần mài 2 răng kế cận là răng 5 và răng 7 để làm trụ nâng đỡ cho mão răng sứ ở giữa. Tỷ lệ mài của các răng sẽ được bác sĩ tính toán kỹ lưỡng nên không gây ảnh hưởng gì đến cấu trúc răng.

Tuy nhiên, làm cầu răng sứ là răng sứ trên lợi, không có chân răng thay thế phía dưới nên sau một thời gian xương hàm không có lực tác động nên vẫn xảy ra hiện tượng tiêu xương răng.

Niềng răng kéo răng số 7 thay thế

Với sự phát triển của y khoa nói chung và niềng răng – chỉnh nha nói riêng mất răng 6 có thể thực hiện niềng để kéo răng 7,8 thay thế.

Trước khi đưa đến quyết định có niềng kéo răng 7,8 thay bác sĩ sẽ cần kiểm tra xem bạn có răng số 8 hay mầm răng 8 hay không. Nếu có răng 8 thì răng đó có đủ điều kiện để kéo răng thay thế không?

Sau khi đánh giá nếu bạn có đầy đủ điều kiện để có thể niềng kéo răng, bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài để tạo lực kéo răng 7,8 về đóng khoảng trống của răng 6 đã mất. Khi đó bạn sẽ có một hàm răng trọn vẹn hoàn toàn bằng răng thật.

Ngoài ra niềng kéo răng còn giúp cải thiện được khớp cắn và tiết kiệm được chi phí cho việc trồng răng implant hoặc làm cầu răng sứ.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Mất răng số 6 có những cách khắc phục nào? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc