Khớp cắn hở là gì? Niềng răng khớp cắn hở được không?

Biên tập: Thại Phạm 19-07-2023 331 lượt xem

Khớp cắn hở là gì? Niềng răng khớp cắn hở được không?

Khớp cắn hở là một trong những dạng sai lệch khớp cắn, gây mất cân bằng lực cắn giữa 2 hàm, đặc biệt là ở nhóm răng cửa, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, phát âm và tính thẩm mỹ. Để hiểu rõ hơn về dấu hiệu, ảnh hưởng của khớp cắn hở cũng như phương pháp điều trị phù hợp. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của nha khoa Việt Smile nhé!

Khớp cắn hở là gì? Niềng răng khớp cắn hở được không?
Khớp cắn hở là gì? Niềng răng khớp cắn hở được không?

Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở (Open bite condition) là tình trạng các răng của hàm trên và hàm dưới, bao gồm răng cửa chính, răng cửa phụ và răng nanh, không thể tiếp xúc với nhau. Chúng sẽ tạo ra khoảng trống ở phía trước, trong trường hợp nặng thì có thể nhìn thấy lưỡi kể cả khi để miệng ở trạng thái bình thường. 

Các răng cửa trong hàm trên có hình dạng như chữ V. Tuy nhiên, nhóm răng phía sau như răng tiền hàm và răng hàm vẫn có thể tiếp xúc tại mặt nhai.

Khớp cắn hở là gì?
Khớp cắn hở là gì?

Về tương quan khi gặp trường hợp này thì ba phần trên khuôn mặt, gồm trán-mũi và cằm, vẫn duy trì trên cùng một đường thẳng mà không có bất kỳ gấp khúc nào. Tuy nhiên, trong trường hợp khớp cắn hở bị biến dạng thành dạng răng vẩu thì sẽ không còn như ban đầu và có thể xuất hiện các điểm gấp khúc trên khuôn mặt của bạn.

Khớp cắn hở có ảnh hưởng gì không?

Khớp cắn hở có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số ảnh hưởng chính của khớp cắn hở:

Ảnh hướng tới chức năng ăn nhai: Khi bị khớp cắn hở, chức năng ăn nhai sẽ bị giảm sút. Các nhóm răng như răng cửa chính, răng cửa phụ không thể cắn chặt vào nhau làm cho việc cắn, xé thức ăn trở nên khó khăn.

Trong khi đó các răng hàm lại phải làm việc nhiều hơn, và điều này có thế gây nguy hại cho nhóm răng này nếu phải duy trì trong một thời gian dài. Trong trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng tới vùng cơ mặt,khớp thái dương hàm…

Ảnh hưởng đến việc phát âm: Việc phát âm chuẩn hay không phần lớn dựa vào răng và lưỡi. Cho nên khi bị khớp cắn hở sẽ gây khó khăn cho việc phát âm do lực phát âm ra không đều, làm cho giọng nói có thể bị ngọng khi giao tiếp.

Khớp cắn hở có ảnh hưởng gì không?
Khớp cắn hở có ảnh hưởng gì không?

Ảnh hướng đến thẩm mỹ: Khớp cắn hở có thể làm cho nụ cười trở nên không đều, khuôn mặt bất hài hòa. Cho nên khi bạn gặp tình trạng này thì việc bạn e dè, ngại giao tiếp là không thể tránh khỏi.

Gây ra các bệnh lý về răng miệng: Khi răng bị khớp cắn hở việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn. Quá trình ăn uống của mình có thể sót lại thức ăn ở các kẽ răng mà không được làm sạch. Điều này lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh lý về răng như viêm lợi, sâu răng, viêm nha chu, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây đến mất răng.

Niềng răng khớp cắn hở như thế nào?

Niềng răng là một phương pháp điều trị phổ biến để điều chỉnh các vấn đề liên quan đến khớp cắn hở. Thông qua việc sử dụng các khí cụ như mini vis, mắc cài, dây cung, chun kéo…, niềng răng giúp thay đổi vị trí của răng và tạo ra một cấu trúc hàm hoàn hảo hơn.

Khi bắt đầu quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng của bạn và lên kế hoạch điều trị cụ thể. Quá trình niềng răng thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng, tùy thuộc vào mức độ của khớp cắn hở và các vấn đề khác liên quan thì thời gian có thể kéo dài hơn.

Niềng răng khớp cắn hở như thế nào?
Niềng răng khớp cắn hở như thế nào?

Niềng răng không chỉ giúp cải thiện vấn đề khớp cắn hở, mà còn có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và tăng thêm sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày.

Qua bài viết trên, nha khoa Việt Smile đã giải thích rõ về biểu hiện của khớp cắn hở, những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe răng miệng. cũng như cung cấp cho bạn phương pháp cải thiện tình trạng khớp cắn hở một cách hiệu quả. 

Nếu bạn đang gặp vấn đề về khớp cắn hở hoặc quan tâm đến việc niềng răng, hãy liên hệ với Việt Smile qua số hotline: 1900.3331. Việt Smile luôn sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi và hy vọng nó đã cung cấp đầy đủ thông tin bạn cần.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Khớp cắn hở là gì? Niềng răng khớp cắn hở được không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc