Không có răng khôn có sao không?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 16-10-2023 427 lượt xem

Không có răng khôn có sao không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? đang là điều mà nhiều khách hàng lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc về những người không có răng khôn nhé.

Không có răng khôn có sao không?
Không có răng khôn có sao không?

Không mọc răng khôn là gì?

Không mọc răng khôn là gì?
Không mọc răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm và thường mọc vào khoảng từ 17 – 25 tuổi. Thông thường răng không sẽ có 4 cái 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới. Tuy nhiên, ở một số người răng khôn mọc không đủ 4 cái hoặc không mọc chiếc nào? Vậy nên không có răng khôn bạn có thể hiểu đơn giản là không có răng khôn nào mọc trên cung hàm.

Tại sao có người không mọc răng khôn?

Tại sao có người không mọc răng khôn?
Tại sao có người không mọc răng khôn?

Có nhiều người không mọc răng khôn vì có một số nguyên nhân phổ biến:

Không có chỗ cho răng khôn: Một số người có khuôn miệng nhỏ hoặc hàm răng đã quá đầy đặn, không có đủ không gian cho răng khôn mọc ra ngoài.

Răng khôn bị ngăn trở: Răng khôn có thể bị kẹt dưới xương hoặc bị che khuất bởi các mô mềm hoặc các răng khác trong miệng. Trong những trường hợp này, răng khôn có thể không thể mọc ra mặt một cách bình thường.

Tuổi: Răng khôn thường bắt đầu phát triển và mọc ra trong khoảng từ cuối tuổi 17 đến đầu 25. Một số người có thể mọc răng khôn muộn hơn hoặc thậm chí không bao giờ mọc.

Nhớ rằng không mọc răng khôn là một tình trạng tự nhiên và không phải ai cũng phải có chúng nên là không mọc răng khôn là điều hoàn toàn bình thường.

Nguyên nhân nào khiến răng khôn không mọc?

Ngoài những nguyên nhân trên răng khôn không mọc do một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân nào khiến răng khôn không mọc?
Nguyên nhân nào khiến răng khôn không mọc?

Do răng 8 mọc ngầm trong xương

Răng mọc ngầm trong xương là một tình trạng khi một răng không thể nảy mọc ra bình thường như các răng khác trong miệng. Thường xảy ra khi răng bị kẹt dưới xương hoặc bị che khuất bởi các mô mềm hoặc các răng khác.

Do yếu tố di truyền

Di truyền là yếu tố quan trọng quyết định đến việc không mọc răng khôn. Nếu một số thành viên trong gia đình bạn không có răng khôn, đặc biệt là thế hệ cận nhất như cha mẹ, anh chị em ruột thì rất có thể bạn được hưởng gen di truyền từ người đó nên bạn không có răng khôn.

Răng khôn mọc ngang không trồi lên

Răng khôn mọc vào thời điểm không mấy thuận lợi nên không phải răng khôn nào cũng có thể mọc thẳng. Thậm chí tỷ lệ răng mọc thẳng còn thấp hơn rất nhiều so với các răng mọc ngang, mọc ngầm, mọc lệch,…

Trong đó tình trạng răng khôn mọc ngang 90 độ do không đủ không gian để mọc lên. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng bản thân mình hoàn toàn không mọc răng khôn. Với trường hợp này, cần tiến hành chụp x-quang để biết chính xác mình có mọc răng khôn hay không.

Không có răng khôn có vấn đề gì không?

Không có răng khôn có vấn đề gì không?
Không có răng khôn có vấn đề gì không?

Có rất nhiều bạn thắc mắc “Không có răng khôn thì sao không?” Câu trả lời là hoàn toàn không sao, bởi không mọc răng khôn cũng không ảnh hưởng gì đến chức năng ăn nhai và sức sức khỏe răng miệng. Hơn nữa, nếu không mọc răng khôn thì bạn phải cảm thấy may mắn, vì việc mọc răng khôn 90% sẽ gây ra nhiều vấn đề phiền phức cho bạn.

Cụ thể, răng khôn mọc lên thường mọc ngang, mọc ngầm, mọc lệch ra má hay đâm vào chân răng 7 gây đau nhức, viêm lợi, hỏng chân răng 7, xô lệch răng, viêm niêm mạc má,….

Ngoài ra, do răng khôn nằm cuối cùng ở trên cung hàm nên việc vệ sinh là khá khó khăn, từ đó dẫn tới các bệnh lý răng miệng khác như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng… Việc này không những gây khó chịu mà còn ảnh hưởng tới các răng kế cận. Vậy mọc răng khôn là cơn ác mộng với nhiều người.

Cách xử lý răng khôn không mọc

Cách xử lý răng khôn không mọc
Cách xử lý răng khôn không mọc

Với những trường hợp bác sĩ chụp phim mà bạn không có răng khôn thì bạn không cần phải làm gì vì nó không ảnh hưởng gì đến răng miệng của bạn.

Còn với những trường hợp không có răng khôn do răng mọc ngầm, ngang dưới nướu không thể mọc lên bác sĩ sẽ cần đánh giá.

Nếu răng khôn mọc dưới nước mà không gây biến chứng hay cản trở gì đến việc ăn nhai hằng ngày thì bạn không cần quá bận tâm đến chúng và cùng nhất thiết phải nhổ.

Nhưng nếu răng không gây đau đớn hay có nguy cơ làm ảnh hưởng đến răng miệng thì việc nhổ càng sớm càng tốt. Bởi răng khôn không tham gia quá nhiều vào việc ăn nhai hay thẩm mỹ nên nhổ đi sẽ không sao hết.

Để xử lý những chiếc răng khôn này bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín và bác sĩ có chuyên môn cao để đảm bảo an toàn với sức khỏe, bởi đây là một tình trạng răng được đánh giá là khó.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Không có răng khôn có sao không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc