Thời gian răng khôn mọc trong bao lâu và quá trình thế nào?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 22-09-2023 337 lượt xem

Chúng ta chắc hẳn ai cũng biết được cảm giác đau nhức khó chịu khi răng khôn mọc đúng không nào? Vậy răng khôn mọc trong bao lâu mà sao nó lại khiến bạn đau nhức dài và nhiều lần như thế? Hãy theo dõi hết bài viết của nha khoa vietsmile để có câu trả lời bạn nhé!

Thời gian răng khôn mọc trong bao lâu và quá trình thế nào?
Thời gian răng khôn mọc trong bao lâu và quá trình thế nào?

Răng khôn là gì?

Răng khôn (còn gọi là răng số 8) là răng mọc cuối cùng của hàm, chúng hay xuất hiện trong độ tuổi 17-25. Hiện răng khôn gây ra nhiều tranh cãi do chức năng của chúng không rõ ràng trong khi lại gây nhiều phiền toái, khó chịu cho bệnh nhân.

Phần lớn hàm của chúng ta chỉ đủ chỗ cho 28 răng: 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Thông thường, mỗi người có 4 chiếc răng khôn sẽ mọc vào thời gian 18-25 tuổi trở lên khi các răng vĩnh viễn khác đã ổn định. Vì vậy, răng khôn dễ bị mọc lệch, mọc ngầm và kẹt trong xương hàm.

Răng khôn mọc trong bao lâu?

Thời gian răng khôn mọc ở mỗi người là khác nhau và cũng có thể ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, độ tuổi mọc răng và cấu trúc hàm. Răng khôn thường bắt đầu phát triển ở tuổi thiếu niên và có thể mọc hoàn toàn trong khoảng từ 17 đến 25 tuổi. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có răng khôn, và có những người không bao giờ phát triển răng khôn hoặc chúng không bao giờ mọc ra.

Vậy răng khôn mọc trong bao lâu, có phải ai cũng có thời gian mọc răng khôn giống nhau không? Có thể có trường hợp răng khôn mọc nhanh hơn hoặc chậm hơn so với khoảng thời gian thông thường. Nếu bạn gặp vấn đề về răng khôn hoặc có bất kỳ lo ngại nào về chúng, nên thăm khám bởi bác sĩ nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Răng khôn mọc trong bao lâu?
Răng khôn mọc trong bao lâu?

Quá trình mọc răng khôn

Răng khôn phát triển dưới lợi

Răng khôn mọc trong bao lâu ở dưới lợi? Răng khôn thường bắt đầu phát triển trong xương hàm khi bạn còn là một thiếu niên, thường từ khoảng 10-15 tuổi. Quá trình phát triển này kéo dài nhiều năm, mỗi năm mọc thêm một chút.

Thời điểm răng khôn trồi lên

Răng khôn mọc trong bao lâu với giai đoạn trồi lên? Răng khôn di chuyển từ trong xương hàm và bắt đầu nổi lên xuyên qua nướu. Quá trình này mất ít nhất vài tháng. Tùy vào cấu trúc hàm và không gian trong miệng, răng khôn có thể di chuyển theo hướng lệch lạc, gây đau và áp lực lên các răng xung quanh.

Quá trình mọc răng khôn
Quá trình mọc răng khôn

Hình dạng cuối

Răng khôn mọc trong bao lâu, hình dạng cuối như nào? Răng khôn thường có hình dạng tương tự những chiếc răng hàm khác, tuy nhiên hình dạng răng chi tiết của mỗi người lại khác nhau. Bề mặt răng khôn khá rộng, tuy nhiên đây là chiếc răng gần như không tham gia vào chức năng ăn nhai và thường không mọc thẳng.

Một số lưu ý trong quá trình răng khôn mọc

Răng khôn mọc trong bao lâu, quá trình này có lưu ý gì? Quá trình răng khôn mọc (hay còn được gọi là răng số 8) có thể gây ra nhiều vấn đề và khó khăn như: thường gây đau và sưng ở khu vực miệng. Đau có thể kéo dài và ảnh hưởng đến việc ăn, nói chuyện và thậm chí cả khuôn mặt. Các khu vực xung quanh răng khôn có thể trở nên viêm nhiễm. Nếu xuất hiện triệu chứng như đỏ, sưng, và đau nhiều, cần thăm bác sĩ ngay lập tức để xem xét và điều trị.

Một số lưu ý trong quá trình răng khôn mọc
Một số lưu ý trong quá trình răng khôn mọc

Trong quá trình mọc răng khôn, việc chăm sóc miệng rất quan trọng để giữ vệ sinh miệng và tránh viêm nhiễm. Súc miệng bằng nước muối ấm và chải răng nhẹ nhàng. Đặc biệt là với răng khôn mọc lệch, việc vệ sinh răng tại vị trí này khó hơn và dễ bị sâu răng do thức ăn mắc lại tại khu vực khó nhìn thấy.

Nếu bạn gặp vấn đề về răng khôn, hãy tìm đến bác sĩ nha khoa để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Có thể yêu cầu nhổ răng khôn nếu cần thiết để tránh các vấn đề sau này. Nhưng bạn yên tâm, trước khi nhổ răng khôn bạn được tiêm thuốc tê nên sẽ không có cảm giác đau nhức hay khó chịu nào cả.

Liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Thời gian răng khôn mọc trong bao lâu và quá trình thế nào? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc