Niềng răng điều trị hô hàm dưới được không?

Biên tập: Minh Anh Đỗ 03-11-2023 76 lượt xem

Hô hàm dưới là tình trạng mà hàm dưới bị đưa ra phía trước, khiến khuôn mặt giống với hình lưỡi cày. Không chỉ gây kém thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Hãy theo dõi hết bài viết để biết được phương pháp điều trị nào phù hợp nhé!

Niềng răng điều trị hô hàm dưới được không?
Niềng răng điều trị hô hàm dưới được không?

Hô hàm dưới là gì?

Hô hàm dưới hay còn gọi là khớp cắn ngược. Đây là tình trạng răng hàm trên và răng hàm dưới không khớp chính xác với nhau trong quá trình cắn hay nhai thức ăn. Do xương hàm dưới phát triển hơn nên hàm dưới bị đưa ra phía trước gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Khớp cắn ngược có thể gây đau răng hoặc đau cơ hàm do sự căng thẳng không cần thiết trên các mô mềm. Răng có thể bị mòn do áp lực không đều lên các điểm tiếp xúc, dẫn đến tổn thương mặt cắn của răng. Khớp cắn ngược cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, vì quá trình nhai thức ăn không diễn ra một cách hiệu quả.

Hô hàm dưới là gì?
Hô hàm dưới là gì?

Để giải quyết vấn đề khớp cắn ngược, người ta thường tìm đến chuyên gia nha khoa hoặc chuyên gia về khớp thái dương hàm để đánh giá và chẩn đoán tình trạng. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm niềng răng, phẫu thuật hàm để cải thiện khớp cắn và giảm các triệu chứng liên quan.

Nguyên nhân gây hô hàm dưới?

Hô hàm dưới có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm: kết cấu di truyền, răng mọc không đúng vị trí, xương hàm dưới phát triển quá mạnh. Một số người có khớp cắn ngược do di truyền, khi họ thừa hưởng cấu trúc hàm mặt và răng từ các thế hệ trước. Kết cấu di truyền có thể gây ra các vấn đề về khớp cắn.

Nguyên nhân gây hô hàm dưới?
Nguyên nhân gây hô hàm dưới?

Mất răng mà không được thay thế có thể làm thay đổi cấu trúc của hàm mặt và dẫn đến khớp cắn ngược. Điều này có thể xảy ra khi răng hàm trên bị mất vì sâu răng, chấn thương, hoặc bất kỳ lý do nào khác. Răng mọc không đúng vị trí, thói quen xấu như ngậm ngón tay, sử dụng núm vú có thể ảnh hưởng đến phát triển của hàm mặt và gây ra khớp cắn ngược.

Niềng răng điều trị hô hàm dưới được không?

Niềng răng có thể được sử dụng để điều trị một số trường hợp khớp cắn ngược, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân và độ nghiêm trọng của vấn đề. Tuy nhiên, niềng răng không phải lúc nào cũng là phương pháp điều trị phù hợp cho tất cả trường hợp khớp cắn ngược. Phương pháp này chỉ cải thiện được tình trạng hô hàm dưới nhẹ.

Niềng răng có thể được sử dụng để điều chỉnh cấu trúc răng, giúp cân đối hàm mặt và khớp cắn. Trước khi quyết định sử dụng niềng răng cho điều trị khớp cắn ngược, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia nha khoa để đánh giá tình trạng cụ thể của răng miệng và khớp cắn.

Niềng răng điều trị hô hàm dưới được không?
Niềng răng điều trị hô hàm dưới được không?

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, niềng răng có thể không giúp bạn cải thiện nụ cười rõ rệt bằng phương pháp phẫu thuật. Lúc này, phẫu thuật là lựa chọn tối ưu giúp bạn cải thiện tình trạng răng hiện tại và tránh được các khó chịu đang diễn ra do sai lệch khớp cắn mang lại.

Một quá trình niềng răng điều trị khớp cắn ngược thường yêu cầu theo dõi và đánh giá liên tục từ bác sĩ. Thời gian niềng thường kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng. Chính vì vậy, hãy thảo luận với chuyên gia nha khoa để biết phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của mình và hãy tuân thủ đúng theo yêu cầu của nha sĩ.

Liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Niềng răng điều trị hô hàm dưới được không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

dang ky khuyen mai 2
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc