Gắn attachment là như thế nào, có tác dụng gì?

Biên tập: Thu Huyền 11-07-2023 456 lượt xem

Gắn attachment khi niềng răng trong suốt là như thế nào? Tác dụng của attachment là gì? Khi nào cần gắn attachment khi niềng răng? Có phải ai cũng cần gắn attachment khi niềng khay trong suốt hay không? Quy trình gắn attachment được thực hiện ra sao? Để hiểu rõ hơn về attachment cũng như tác dụng của việc gắn attachment khi niềng răng, hãy theo dõi nội dung bài viết này cùng VIET SMILE bạn nhé!

Gắn attachment là như thế nào, có tác dụng gì?
Gắn attachment là như thế nào, có tác dụng gì?

Gắn attachment là gì?

Gắn attachment là một kỹ thuật được thực hiện trong quá trình niềng răng khay trong suốt như Invisalign, PinkTray. Attachment hay là các nút đặt lực/nút chặn/mấy chặn chỉnh nha, chặn niềng. Attachment cũng được biết đến là một công nghệ di chuyển răng SmartForce có bước tiến vượt bậc trong công nghệ niềng răng khay trong suốt Invisalign.

Attachment là các nút nhỏ bằng composite có màu tương tự màu răng được gắn lên răng với các hình dạng khác nhau ở các vị trí cần dịch chuyển răng. Bác sĩ sử dụng các nút đặt lực để có thể thuận tiện hơn cho việc di chuyển răng trong các trường hợp phức tạp và khó.

Xem thêm: Niềng răng là gì? Khi nào nên niềng răng?

Gắn attachment là gì?
Gắn attachment là gì?

Tùy thuộc vào vị trí răng gắn và kế hoạch điều trị hình dáng của attachment có thể sẽ khác nhau và chúng được gắn trực tiếp trên răng bằng keo chuyên dụng nên có thể dễ dàng loại bỏ khi không còn tác dụng lực. Bởi màu của attachment sẽ tương tự màu răng và đeo khay trong suốt nên bạn có thể an tâm về tính thẩm mỹ khi niềng răng.

Vậy gắn attachment lên răng mục đích cụ thể là gì và tác dụng của attachment đem lại khi niềng răng là như thế nào?

Tác dụng của attachment

Attachment là những nút đặt lực bằng composite nhỏ và cùng màu răng nên sẽ được gắn vào răng bạn trước khi đeo khay để đảm bảo quá trình răng dịch chuyển đúng theo kế hoạch. Bởi vì gắn attachment trên răng sẽ giúp khay niềng có thêm điểm tựa, phân bổ lực nhẹ nhàng để răng di chuyển đúng hướng, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng của attachment
Tác dụng của attachment

Tuy nhiên, không phải răng nào trên cung hàm cũng được gắn attachment vì trước khi gắn bác sĩ đã lên kế hoạch cụ thể các răng nào cần điều chỉnh và hình dáng attachment ra sao thông qua video kế hoạch 3D theo từng giai đoạn. Với video phương án điều trị ban đầu bạn sẽ thấy rõ được sự thay đổi theo qua các khay niềng và kết quả sau niềng. Cùng với đó là các vị trí gắn attachment nên bạn có thể an tâm khi niềng răng.

Attachment sẽ giúp lực tác động lên răng được đúng kế hoạch và các nút tạo lực sẽ gồ lên cũng giúp khay đeo được chặt hơn mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Dần dần, lực mà khay tạo ra và được điều hướng bởi attachment sẽ đưa răng bạn di chuyển đến những vị trí được dự tính trước.

Hình dạng cũng như vị trí của attachment sẽ không thay đổi trong cả quá trình niềng răng cho đến khi kết thúc hay răng đã được điều chỉnh về đúng vị trí mong muốn thì bác sĩ sẽ loại bỏ các attachment ra khỏi răng của bạn. Điều này được thực hiện nhanh chóng, đơn giản và không ra bất kỳ ảnh hưởng gì đến răng hay kết quả niềng răng của bạn.

Khi nào cần gắn attachment invisalign

Khi nào cần gắn attachment invisalign
Khi nào cần gắn attachment invisalign

Gắn attachment niềng răng sẽ được thực hiện ngay khi bạn bắt đầu quá trình chỉnh nha bằng khay trong suốt. Vì đây là giai đoạn răng bắt đầu được tác động lực để dịch chuyển về đúng vị trí, theo đúng kế hoạch bác sĩ đưa ra. Như chia sẻ ở trên, các vị trí răng cần gắn attachment hay hình dạng attachment tại vị trí răng đó.

Việc gắn attachment lên răng được thực hiện ngay khi bạn đeo những khay đầu tiên nên có thể bạn sẽ cảm thấy chưa quen, có chút khó chịu. Nhưng sau khoảng một vài ngày bạn sẽ thấy việc đeo khay thoải mái hơn và không ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của bạn.

Attachment an toàn và có thể ở trên răng trong cả quá trình niềng mà không gây ảnh hưởng gì nhưng nếu trong trường hợp bạn gắn attachment nhưng cảm thấy bị bung hay bị đau, khó chịu hay khay bị nhọn thì bạn nên liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ. Hoặc có thể đến cơ sở thực hiện để bác sĩ kiểm tra và xử lý vấn đề bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, khi đeo khay niềng bạn cũng nên vệ sinh răng miệng kỹ hơn để tránh tình trạng thức ăn đọng lại gây mảng bám, cao răng, khiến răng ố vàng và gây các bệnh lý răng miệng.

Quy trình gắn attachment

Trước khi thực hiện gắn attachment lên răng bạn sẽ cần thăm khám trực tiếp để bác sĩ thăm khám, tư vấn cũng như tiến hành lấy dấu răng ban đầu và gửi trung tâm sản xuất khay niềng trong suốt, với invisalign có trụ sở tại Mỹ. Sau đó, dựa theo tình trạng răng cụ thể của bạn, đội ngũ bác sĩ sẽ tiến hành phân tích, đánh giá, đưa ra kế hoạch niềng răng theo các giai đoạn và gửi để in khay niềng với bên hãng.

Tiếp đó sẽ đến giai đoạn nhận khay và tiến hành gắn attachment lên răng theo vị trí, hình dạng đã được tính toán, lên kế hoạch từ tước. Các khay nhận về sẽ có những điểm gờ nổi lên đó chính là vị trí cần gắn attachment. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ xác định đúng vị trí gắn attachment và thực hiện gắn, đeo khay đầu tiên cho bạn.

Xem thêm: Niềng răng trong suốt là gì?

Quy trình gắn attachment

Quy trình gắn attachment lên răng diễn ra như thế nào?

Sau khi răng được vệ sinh sạch sẽ, lấy các cao răng, mảng bám thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn attachment theo kế hoạch có sẵn, các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bác sĩ tiến hành bôi gel etching để tạo bề mặt lưu giữ attachment.
  • Bước 2: Bác sĩ tiến hành làm sạch và làm khô phần bề mặt răng vừa bôi gel etching.
  • Bước 3: Sau khi làm khô, bác sĩ tiến hành bôi keo gắn lên các răng cần gắn attachment và chiếu đèn một vài giây.
  • Bước 4: Tiếp đó, bác sĩ đặt khay niềng có sẵn khuôn attachment và được lấp kín composite vào vị trí răng cần gắn.
  • Bước 5: Sau đó bác sĩ tiến hành chiếu đèn khoảng 30 giây để composite (là các hạt attachment) được cứng lại và bám chắc vào răng.
  • Bước 6: Bạn cần cắn miếng chew để khay chặt và điều chỉnh khớp các răng còn lại. Các vị trí răng cần gắn khác sẽ được thực hiện tương tự cho đến khi hoàn thiện hai hàm.

Kết thúc quá trình gắn attachment và đeo khay niềng đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra xem khớp cắn và khay đeo đã khít, đúng kế hoạch hay chưa. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đeo khay, cách chăm sóc răng miệng cũng như đưa bạn một vài khay để bạn thay tại nhà trước khi đến lịch khám tiếp theo. Nếu bạn còn băn khoăn gì có thể liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Gắn attachment là như thế nào, có tác dụng gì? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc