Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 10-07-2023 802 lượt xem

Nhiều người niềng răng lo sợ việc phải cắm vít và hay có thắc mắc cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo. Bài viết này nha khoa VIET SMILE sẽ giúp bạn giải đáp hết thắc mắc xung quanh vấn đề này. Theo dõi bài viết để bỏ túi thông tin hữu ích nhé.

Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo?
Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo?

Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo?

Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo, để biết được câu trả lời thì trước tiên chúng ta cần biết bắt vít niềng răng là gì. Cắm vít niềng răng là quá trình bác sĩ đặt minivis niềng răng vào xương hàm để tạo ra điểm neo chặn cố định, vững chắc. Vít niềng răng sẽ hỗ trợ nhiều trong quá trình dịch chuyển răng, giúp rút ngắn thời gian niềng.

Vậy cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo? Thời gian cần thiết để cắm vít niềng răng và việc tháo chúng sau đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, thông thường quá trình niềng răng kéo dài từ 12 đến 24 tháng và ca niềng cần cắm vít sẽ mất thời gian vào khoảng 24 tháng. Đây chỉ là thời gian ước tính và có thể khác nhau tuỳ theo tình trạng ban đầu của răng và phương án điều trị.

Vít niềng răng thường sẽ được dùng theo chỉ định của bác sĩ, khi răng đã dịch chuyển được theo đúng ý bác sĩ, không cần tới vít nữa thì có thể tháo vít niềng răng. Quá trình đeo vít niềng răng có thể kéo dài từ vài tháng đến hơn 1 năm tùy từng tình trạng răng và tốc độ dịch chuyển.

Xem thêm: Minivis niềng răng là gì? – Minivis có tác dụng như nào?

Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo?
Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo?

Khi bác sĩ chẩn đoán và xác định kế hoạch điều trị, họ sẽ giải thích cụ thể về thời gian dự kiến để cắm vít niềng răng và tháo chúng. Điều này cũng phụ thuộc vào mục tiêu điều trị của bạn, vấn đề răng miệng hiện tại và phản ứng của cơ thể bạn đối với quá trình điều trị.

Bạn cần hợp tác với bác sĩ để kết quả điều trị ở mức tốt nhất. Nên vệ sinh răng miệng kĩ càng, đặc biệt là khu vực cắm vít vì nó phức tạp hơn và dễ bị mắc kẹt thức ăn thừa hơn. Nếu vệ sinh không kĩ càng có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Bắt vít niềng răng bao lâu thì đeo thun?

Ngoài thắc mắc cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo còn có thắc mắc về việc đeo thun sau khi cắm vít. Thời gian để bắt vít niềng răng và đeo thun cũng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và kế hoạch điều trị của bác sĩ nha khoa. Thông thường, sau khi niềng răng một thời gian, vít được cắm vào xương hàm, đúng vị trí cần đặt vít. Sau khi cắm vít, bác sĩ sẽ cho cơ thể bạn làm quen với minivis trog khoảng 1-2 tuần.

Bắt vít niềng răng bao lâu thì đeo thun?
Bắt vít niềng răng bao lâu thì đeo thun?

Khi xương hàm đã vững chắc và ổn định với việc có thêm 1 minivis rồi thì bác sĩ có thể tiến hành đeo thun. Thum sẽ được móc nối vào mắc cài và vít để tạo ra lực kéo mạnh hơn, ổn định hơn phục vụ quá trình niềng răng. Lực kéo sẽ được bác sĩ điều chỉnh sao cho phù hợp với kế hoạch, dự định của bác sĩ.

Mục đích của việc đeo thun là tạo lực căng nhằm điều chỉnh vị trí của răng và hàm. Thun có vai trò giúp tăng cường áp lực cần thiết để di chuyển răng và thúc đẩy quá trình chỉnh nha diễn ra hiệu quả hơn. Bạn nhớ đến tái khám đúng theo lịch của bác sĩ để đảm bảo lực căng của chun làm đúng nhiệm vụ dịch chuyển răng.

Xem thêm: Cắm vít niềng răng có đau không?Tháo vít niềng răng có đau không

Minivis niềng răng
Minivis niềng răng

Việc đeo thun là một phần quan trọng của quá trình điều trị niềng răng, và việc tuân thủ lịch trình đeo thun đề ra sẽ giúp đạt được kết quả tốt nhất và nhanh chóng hơn trong việc chỉnh nha. Nếu tái khám quá lâu so với lịch hẹn của bác sĩ, chun sẽ bị thoái lực và không còn lực kéo để răng dịch chuyển. Lúc này răng sẽ di chuyển lung tung không theo kế hoạch, làm chậm quá trình chỉnh nha.

Cắm vít niềng răng quá lâu có sao không?

Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo, để lâu quá có sao không? Cắm vít niềng răng quá lâu có thể gây ra một số tác động không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số vấn đề có thể xảy ra khi niềng răng được giữ quá lâu:

Suy yếu răng

Nếu vít niềng răng được giữ quá lâu, có thể gây căng thẳng mạnh vào răng và xương xung quanh. Điều này có thể dẫn đến suy yếu răng, làm giảm lực nhai và sự chắc chắn của chúng.

Cắm vít niềng răng quá lâu có sao không?
Cắm vít niềng răng quá lâu có sao không?

Tái tạo xương chậm

Quá trình niềng răng nhằm di chuyển răng và tái tạo xương xung quanh để ổn định vị trí mới. Tuy nhiên, nếu vít niềng răng được giữ quá lâu, quá trình tái tạo xương ở vị trí xung quanh vít có thể chậm chạp hoặc không diễn ra như bình thường.

Tiềm năng cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng

Nếu vít niềng răng được giữ quá lâu và không được vệ sinh đúng cách, vi khuẩn có thể tích tụ dễ dàng xung quanh vị trí vít và mắc cài, tăng nguy cơ sâu răng và viêm nhiễm.

Xem thêm: Minivis bị lung lay có sao không?

Cắm vít niềng răng
Cắm vít niềng răng

Vì vậy hãy tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín ngay từ đầu và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Bài viết này giúp bạn giải đáp thắc mắc cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo rồi đúng không nào?

Liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc