Có nên nhổ răng số 7 không? Khi nào cần nhổ?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 06-12-2023 299 lượt xem

Có nên nhổ răng số 7 không? Răng số 7 là chiếc răng vô cùng quan trọng trên cung hàm, do vậy khi răng số 7 bị tổn thương nhiều người hỏi rằng có nên nhổ không? Khi nào cần nhổ? Cùng VIET SMILE đi làm rõ trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Có nên nhổ răng số 7 không? Khi nào cần nhổ?
Có nên nhổ răng số 7 không? Khi nào cần nhổ?

Răng số 7 là răng nào?

Răng số 7 là răng nào?
Răng số 7 là răng nào?

Răng số 7 là răng hàm lớn thứ 2 và được chúng được gọi với một tên khác là răng cấm – chỉ mọc duy nhất 1 lần trên cung hàm. Vị trí của răng hàm này là chúng nằm ở vị trí thứ 7 tính từ răng của đi vào. Thông thường răng số 7 sẽ có 4 chiếc được chia đều cho 4 cung hàm và chúng có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai.

Răng số 7 có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì chức năng nhai nghiền thức ăn và giữ độ cân đối cho hàm răng, khuôn mặt.

Có nên nhổ răng số 7 không?

Có nên nhổ răng số 7 không?
Có nên nhổ răng số 7 không?

Như đã biết răng số 7 giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc ăn nhai. Nếu nhổ răng số 7 sẽ khiến việc nghiền nhỏ thức ăn trở nên khó khăn hơn. Về lâu dài có thể dẫn tới tình trạng mòn men răng, mỏi hàm, đau khớp thái dương hàm và hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, mất răng số 7 lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng tụt nướu, xô lệch răng, tiêu xương hàm, khuôn mặt bị thay đổi, da nhăn nheo, già trước tuổi.

Do vậy bạn hãy chú ý chăm sóc răng miệng cẩn thận để giữ gìn chiếc răng này quan trọng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ. Răng số 7 là răng vĩnh viễn mọc ở trẻ từ khoảng 12 tuổi, nếu bé chưa biết đến tầm quan trọng của răng này, cha mẹ hãy hướng dẫn bé chăm sóc răng miệng thật tốt.

Trường hợp nên nhổ răng số 7

Nhổ răng số 7 là điều không nên bởi chúng để lại rất nhiều hậu quả. Tuy nhiên, ở một số trường hợp răng số 7 gặp các vấn đề dưới đây bác sĩ buộc phải nhổ đi để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Răng lung lay nặng

Tai nạn, va đập là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống. Nếu bạn không may bị tai nạn hoặc va đập do chơi thể thao gây tác động đến răng số 7 làm cho chúng bị lung lay quá mạnh. Với trường hợp này nếu áp dụng các biện pháp nha khoa thông thường mà không có hiệu quả, buộc bác sĩ sẽ cần phải nhổ đi để không làm tổn thương nướu, xương hàm và các răng kế cận.

Răng số 7 sâu nặng

Răng bị sâu nhẹ bác sĩ có thể thực hiện trám răng hoặc bọc răng sứ để khôi phục lại màu sắc, hình dáng, chức năng ăn nhai của răng. Tuy nhiên, nếu răng bị sâu vỡ quá lớn, thân răng bị mất gần như hoàn toàn, không thể thực hiện bằng các phương pháp khác bác sĩ sẽ cần phải chỉ định nhổ. Bởi nếu răng sâu để lâu, vi khuẩn sẽ ngày càng lan rộng sang các vùng răng, nướu và mô mềm xung quanh dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Trường hợp nên nhổ răng số 7
Trường hợp nên nhổ răng số 7

Răng số 7 bị nứt, gãy, vỡ nặng

Răng số 7 bị nứt, gãy, vỡ nặng không chỉ gây ra đau đớn mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào sau bên trong răng, gây viêm nhiễm và sưng nướu. Trong trường hợp răng bị hỏng nặng và không thể sửa chữa, việc nhổ răng có thể là phương án duy nhất để ngăn chặn việc gây đau và nguy cơ viêm nhiễm.

Nhiễm trùng và viêm nhiễm

Răng số 7 có thể là nguồn gốc của viêm nhiễm nướu hoặc nhiễm trùng, gây đau đớn, sưng nướu, viêm nướu. Trong trường hợp này, việc nhổ răng là giải pháp để loại bỏ nguyên nhân của gây viêm nhiễm và ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Nếu răng của bạn gặp phải những vấn đề trên, nếu có chỉ định nhổ bạn nên thực hiện. Sau nhổ bạn thực hiện khôi phục răng mất sớm sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Sau nhổ răng số 7 cần làm gì?

Với những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng số 7, sau nhổ việc khôi phục răng mất là điều nên làm để tránh mọi biến chứng nguy hiểm do mất răng lâu ngày gây ra. Dưới đây là một số biện pháp khôi phục răng mất bạn có thể tham khảo.

Sau nhổ răng số 7 cần làm gì?
Sau nhổ răng số 7 cần làm gì?

Cấy ghép implant

Theo đánh giá thì cấy ghép implant là phương pháp khôi phục răng bị mất hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Với phương pháp này có thể khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm của các phương pháp khôi phục răng mất truyền thống như

  • Tránh được tiêu xương hàm, xô lệch răng
  • Bảo tồn tối đa răng gốc
  • Tính thẩm mỹ toàn diện
  • Tuổi thọ cao

Để có được những ưu điểm này là nhờ trồng răng implant sẽ được cấy một trụ được làm bằng titanium vào trong xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. Khi trụ implant ổn định bác sĩ sẽ lắp răng sứ lên trên tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh. Nhờ vậy bạn sẽ có một chiếc răng hoàn toàn độc lập và có chức năng tương tự như răng thật.

Tuy nhiên, chi phí trồng răng implant khá cao. Nếu chi phí còn hạn chế bạn có thể chọn làm hàm giả tháo lắp hoặc làm cầu răng sứ. 2 phương pháp này vẫn mang lại hiệu quả ăn nhai tốt cho khách hàng mà chi phí hợp lý.

Niềng kéo răng

Hiện nay với kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, nếu có răng 8 bạn bạn có thể thực hiện phương pháp niềng răng kéo 8 thay thế cho răng số 7. Khi bác sĩ sẽ gắn mắc cài để giúp kéo răng thay thế đồng thời dàn đều các răng giúp bạn có một hàm răng đều đẹp, khớp cắn tốt và nụ cười tự tin hơn.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Có nên nhổ răng số 7 không? Khi nào cần nhổ? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc