Cầu răng sứ là gì? Quy trình 4 bước làm cầu răng sứ chuẩn

Biên tập: Thu Huyền 04-04-2023 1303 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đinh Ngọc Khánh

Để có được kết quả phục hình răng đã mất tốt bạn bắt buộc phải tìm hiểu để biết 4 bước quy trình làm cầu răng sứ chuẩn. Hãy theo dõi ngay thông tin chính xác từ Nha khoa Việt Smile. Theo đó bạn sẽ hiểu rõ về phương pháp này cũng như biết làm cầu răng mất bao nhiêu lâu.

quy trinh lam cau rang su
Quy trình làm cầu răng sứ như thế nào?

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình cho một hoặc nhiều răng bị mất bằng cách tạo cầu giữa 2 răng thật nằm bên cạnh răng đã mất. Phương pháp này thường đòi hỏi bác sĩ phải mài cùi răng của các răng thật để chụp được cầu răng sứ lên trên.

Với phương pháp làm răng giả này thì việc mài răng là bắt buộc chính vì thế để thực hiện được giải pháp này đòi hỏi sức khỏe răng miệng cũng như răng làm trụ phải khỏe mạnh không mắc các bệnh lý gì về răng miệng.

Cầu răng sứ
Hình ảnh cầu răng sứ

Cầu răng sứ được thiết kế từ nhiều chất liệu khác nhau là răng sứ kim loại hoặc răng sứ không kim loại (răng toàn sứ), trong đó dòng toàn sứ đang là lựa chọn chất lượng được chuyên gia khuyến khích và khách hàng tin chọn nhờ tính thẩm mỹ cao, có màu giống với răng tự nhiên, không bị đen viền nướu và độ bền chắc cao.

Các loại cầu răng sứ

Hiện nay có 3 loại cầu răng sứ phổ biến được sử dụng. Mỗi loại sẽ có đặc điểm khác nhau để phù hợp với từng đối tượng mất răng.

Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng sứ truyền thống loại cầu răng phổ biến nhất hiện nay.Kỹ thuật này sử dụng các răng trụ cầu là các răng khỏe mạnh ngay bên cạnh vị trí răng mất. Để thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành mài các răng làm trụ trong tỉ lệ cho phép để gắn mão sứ lên trên. Từ đó giúp bù đắp khoảng trống mất răng, đảm bảo thẩm mỹ và phục hồi chức năng ăn nhai.

Cầu răng sứ truyền thống
Cầu răng sứ truyền thống được sử dụng phổ biến

Cầu răng sứ cánh dán

Với cầu răng sứ cánh dán bác sĩ chỉ cần chế tác 1 mão răng để thay thế cho răng bị mất, không đòi hỏi mài nhiều mô răng tự nhiên nên tỉ lệ bảo tồn răng khá cao, vi vậy nhiều người mất răng lựa chọn. Với phương pháp phục hình răng bị mất này, yêu cầu răng làm trụ phải thật sự khỏe mạnh.

Cầu răng sứ cánh dán được thiết kế gồm 1 chiếc răng sứ và 2 cánh dán nằm 2 bên. Chính vì thế, răng giả thay cho khoảng trống răng thiếu hụt và các cánh dán làm từ kim loại hoặc sứ gắn tại mặt trong răng liền kề răng đã mất.

Phương pháp cầu răng sứ cánh dán thường được dùng tạm thời cho những vùng răng trước, vùng răng cửa do khả năng chịu lực nhai yếu.

Cầu răng cánh dán xét về chi phí thì ta chỉ cần chế tác 1 răng giả nên số tiền cần chi trả sẽ thấp hơn cầu răng truyền thống. Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định với những khách hàng mất răng có vấn đề sai khớp cắn chéo và khớp cắn sâu.

Cầu răng sứ cánh dán
Hình ảnh cầu răng sứ cánh dán

Cầu răng sứ nhảy

Cầu răng sứ nhảy thường được dùng để khắc phục các răng bị mất ở vùng răng cửa do đó là các vị trí thường ít chịu tác động của lực nhai. Với răng hàm, bác sĩ thường không khuyến khích áp dụng  cầu răng sứ nhảy. Do lực ăn nhai lớn của chúng ta có thể khiến cho cầu răng giảm chất lượng, thậm chí nứt, gãy.

Tương tự như cầu răng sứ truyền thống, cầu răng sứ nhảy cũng có cấu tạo trụ răng và mão sứ nhưng điểm khác biệt là trụ răng chống đỡ cho mão răng sứ chỉ nằm ở 1 bên chứ không phải nằm cả 2 bên như phương pháp cầu sứ truyền thống.

 

 

 

Cầu răng sứ nhảy
Hình ảnh cầu răng sứ nhảy

Cầu răng sứ có tốt không?

Đối với những trường hợp mất răng nhưng không có đủ điều kiện cấy ghép răng implant thì làm cầu răng sứ được coi là một phương án hợp lí. Bắc cầu răng sứ giúp bạn khôi phục thẩm mỹ cho răng đồng thời lấy lại khả năng ăn nhai, cải thiện khả năng phát âm.

Làm cầu răng sứ với vật liệu toàn sứ ngày nay được các nha sĩ khuyên dùng nhờ tính thẩm mỹ, độ bền cùng chịu lực cao, độ kháng mòn tốt, giúp bạn có nụ cười tự tin, không bị đen viền nướu.

Làm cầu răng sứ sẽ giúp bạn khắc phục được rất nhiều nhược điểm của răng miệng khi gặp tình trạng mất răng, sâu, gãy răng… giúp bạn duy trì nét mặt trẻ trung, giúp bạn tự tin giao tiếp.

Ưu điểm và nhược điểm của cầu răng sứ

Cầu răng sứ hiện nay được nhiều khách hàng quan tâm bởi hỗ trợ khôi phục thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng tương đối tốt. Vậy ưu và nhược điểm của bọc răng sứ bắc cầu là gì?

Ưu điểm của cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một giải pháp khôi phục răng bị mất được sử dụng khá phổ biến tính đến thời điểm hiện tại nhờ sở hữu những ưu điểm sau:

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng

Phục hình răng sâu nặng, răng hỏng, bị mất bằng phương pháp làm cầu răng sứ bạn chỉ cần khoảng 2 lần hẹn đến nha khoa là sẽ có hàm răng như ý với tính thẩm mỹ khá cao. Chiếc răng bị hỏng sẽ được phục hồi lại hình dáng, kích thước giống chiếc răng tự nhiên của bạn, màu sắc cũng vô vùng tự nhiên. Nếu bạn không nói sẽ không ai biết bạn đang dùng răng sứ đâu.

Phục hồi chức năng ăn nhai 

Cầu răng sứ đem lại khả năng ăn nhai tốt, giúp bạn cảm nhận việc ăn nhai như răng tự nhiên, bạn không cần lo lắng về vấn đề thưởng thức đồ ăn thức uống như khi mất răng nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn cần hạn chế với các loại thực phẩm cứng, không nên dùng răng để mở nắp chai…để tăng tuổi thọ cho cầu răng sứ.

Chi phí thấp hơn trồng răng implant

Giá thành để làm cầu răng ưu đãi tiết kiệm hơn so với trồng răng implant, tuy nhiên mức phí cũng không quá nhiều.

Bởi chi phí cầu răng sứ được xác định dựa vào số răng trên cầu răng và chất liệu chế tạo cầu răng là răng sứ kim loại hay răng toàn sứ.=

Cầu răng sứ có tuổi thọ khá cao

Cầu răng sứ làm từ vật liệu toàn sứ có thể duy trì độ bền lâu dài từ 10 – 15 năm, thậm chí là lâu hơn thế nếu bạn có chế độ chăm sóc răng tốt, tái khám định kì với nha sĩ.

Nhược điểm của cầu răng sứ

Cầu răng sứ vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn và có thể áp dụng cho các trường hợp mất 1 hoặc 1 vài răng, không nên dùng khi mất răng số 6, răng số 7. Có thể nói phạm vi áp dụng của cầu răng sứ vẫn hẹp hơn so với cấy ghép implant ( khắc phục được mọi răng bị mất, mọi vị trí cũng như mất tăng toàn hàm. Ngoài ra, phương pháp này cũng tồn tại 1 số nhược điểm sau:

Phải mài 2 răng bên cạnh răng mất

Để làm cầu răng yêu cầu bác sĩ phải mài cùi răng kế cận để làm trụ cho cầu răng. Vì thế, lâu dài, biện pháp này có thể gây tổn hại cho các răng làm trụ cầu nếu thực hiện tại cơ sở nha khoa không uy tín.

Têu xương hàm vẫn diễn ra

Làm cầu răng sứ chỉ khôi phục được phần thân răng mà không phục hồi được phần chân răng. Do đó, theo thời gian hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra, khuôn mặt trông già trước tuổi, da mặt nhăn nheo…Duy trì suốt thời gian dài cầu răng sứ và các trụ cầu có thể suy yếu, buộc phải thay cầu mới hoặc can thiệp các phương pháp tối ưu hơn

Để khắc phục vấn đề tiêu xương ổ răng giải pháp tối ưu hơn cho bạn là cấy ghép implant – bạn sẽ có cả trụ răng nhân tạo – thân răng – mão sứ chắc chắn trên cung hàm, giúp khôi phục tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, khả năng phát âm, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm tốt nhất.

mất răng tiêu xương hàm
Làm cầu răng sứ không ngăn chặn được tiêu xương hàm
nhược điểm cầu răng sứ
Khuôn mặt thay đổi khi mất răng

Phục hình không đảm bảo sẽ gây nhiều bệnh lý răng miệng

Nếu việc phục hình cầu răng sứ không đảm bảo, không khít sát, chăm sóc không kĩ lưỡng thì sau 1 thời gian sử dụng cầu răng sứ sẽ bị viêm lợi, hôi miệng gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, sức khỏe răng miệng của bạn.

Làm cầu răng sứ tồn tại được bao lâu?

Thông thường làm cầu răng sứ có tuổi thọ trung bình từ 10 – 15 năm, tuy nhiên nếu bạn thực hiện bắc cầu răng sứ ở địa chỉ uy tín, do bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện, vật liệu sứ đảm bảo, bạn chăm sóc răng tốt, tái khám với nha sĩ định kì thì tuổi thọ có thể cao hơn lên tới 15 năm – 20 năm.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể khẳng định mọi trường hợ00p độ bền của cầu răng sứ sẽ giống nhau. Bởi mỗi người sẽ có tình trạng răng riêng, số lượng cầu răng khác nhau, vị trí răng làm cầu khác nhau, loại răng sứ dùng cho phục hình khác nhau.

Ngoài yếu tố đến từ chuyên môn bác sĩ phải đảm bảo thì vấn đề chăm sóc răng khi làm cầu răng sứ cũng đóng vai trò khá quan trọng với việc duy trì tuổi thọ cho cầu răng. Nếu bạn không chú ý ăn uống hợp lý, thường xuyên nhai cắn đồ cứng thì cũng khó tránh khỏi nguy cơ răng sứ bị mẻ, nứt vỡ. Và đặc biệt, vệ sinh cầu răng sứ cần đặc biệt chú ý, nếu vệ sinh không sạch sẽ thì vị trí tiếp giáp giữa cầu răng và nướu sẽ bị đọng thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại gây viêm nướu, sâu răng…

Để gia tăng tuổi thọ khi làm cầu răng sứ bạn hãy tìm hiểu thật kĩ để lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín ngay từ đầu, tìm hiểu và lựa chọn chất liệu làm cầu răng tốt, phù hợp với mình đồng thời chăm sóc răng đúng cách theo hướng dẫn của nha sĩ nhé.

Thời gian để làm cầu răng sứ mất bao lâu?

Làm cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng đã mất tiết kiệm và nhanh chóng nhất. Thông thường các khách hàng chỉ cần bỏ khoảng 3 lần đến nha khoa  (mỗi buổi kéo dài từ 1 – 2 tiếng đồng hồ) để hoàn tất phục hình bằng cầu răng sứ.

Cụ thể thời gian dự kiến để làm cầu răng sẽ theo lộ trình như sau:

  • Lần hẹn thứ 1: Khách hàng sẽ được các bác sĩ khám và kiểm tra xem bạn có phù hợp với làm cầu răng sứ không. Nếu có thể áp dụng, khách hàng lựa chọn, bác sĩ mới lên kế hoạch và tiến hành mài cùi răng và lấy dấu hàm để thiết kế loại cầu răng phù hợp nhất cho khách hàng.
  • Lần hẹn thứ 2: Bác sĩ sẽ tiến hành lắp tạm răng sứ để khách hàng ăn nhai thử trong một thời gian ngắn xem có ổn không.
  • Lần hẹn thứ 3: Bác sĩ sẽ cố định cầu răng sứ và hoàn tất quá trình phục hình cho khách hàng.

Ngoài ra, thời gian làm cầu răng sứ còn phụ thuộc vào  tình trạng răng miệng của khách hàng. Nếu không may mắc phải các vấn đề liên quan tới bệnh nha chu, viêm tủy hay sâu răng thì trước khi tiến hành lắp cầu răng khách hàng sẽ phải mất thêm một chút thời gian để điều trị dứt điểm các vấn đề trên trước.

4 bước quy trình làm cầu răng sứ chuẩn

Trước khi lựa chọn giải pháp làm cầu răng sứ, bạn cần nắm được các bước trong quy trình thực hiện, hãy theo dõi ngay quy trình tại Việt Smile

Bước 1: Khám và tư vấn với bác sĩ chuyên sâu

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát về sức khỏe răng miệng , tiến hành chụp X-Quang đánh giá vùng răng bị mất có nên áp dụng phương pháp làm cầu răng sứ được không. Kiểm tra các vị trí răng kế cạnh có thể đủ điều kiện làm trụ răng gắn mão răng sứ lên hay không.

Dựa trên kết quả thu được bác sĩ sẽ phân tích, đánh giá và tư vấn cho khách hàng có nên sử dụng phương pháp cầu răng sứ cho răng bị mất không.

Bác sĩ tổng kết và đưa kế hoạch thực hiện chi tiết để khách hàng nắm rõ các bước thực hiện, chủ động sắp xếp thời gian và công việc cá nhân hợp lý.

Bước 2: Lấy cao răng, gây tê và mài cùi răng

Khách hàng sẽ được vệ sinh răng miệng để làm sạch mảng bám, cao răng nhằm tạo môi trường vô khuẩn tuyệt đối trước khi thực hiện tạo hình cùi răng

Tiếp đó là khâu gây tê tại chỗ để không có cảm giác đau nhức trong quá trình mài cùi răng. Các bác sĩ sẽ tính toán sao cho phù hợp nhất để việc mài cùi răng vừa không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của các răng thật vừa đảm bảo các trụ đủ chắc để giữ được cầu răng sứ bên trên.

Bước 3: Tiến hành lấy dấu răng

Ở bước này, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để chuyển các thông số chính xác cho phòng Labo thiết kế cầu  răng sứ phù hợp nhất với từng khách hàng.Tất cả thông tin về khung hàm, vị trí răng bị mất, số lượng răng, màu răng…sẽ được ghi đầy đủ và gửi về bộ phận labo để tiến hành chế tác mão răng sứ.

Bước 4: Phục hình và cố định cầu răng sứ

Bác sĩ tiến hành gắn cầu răng lên các cùi răng đã mài trước đó. Sau đó sẽ căn chỉnh và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo khớp cắn, độ sát khít và việc ăn nhai được diễn ra bình thường đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ đạt được là cao nhất

Hoàn tất quy trình, khách hàng sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng sứ tốt nhất, hẹn lịch tái khám để kiểm tra răng sứ định kỳ.

lam cau rang su
Làm cầu răng sứ giúp phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tương đối tốt.

Thời gian tồn tại chiếc răng sứ giả có thể kéo dài đến vài chục năm nếu bạn chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt

Ngoài yếu tố về kỹ thuật và chuyên môn của bác sĩ cũng như chất lượng của chiếc răng sứ thì tuổi thọ của cầu răng còn phụ thuộc vào sức khỏe của 2 răng bên cạnh. Bởi qua quá trình sử dụng có thể dẫn đến tình trạng trụ cầu yếu bị lung lay hoặc rơi ra ngoài. Vì vậy, để duy trì tuổi thọ mão răng/ cầu răng, người dùng cần chú ý vệ sinh răng miệng thật kỹ và thăm khám răng định kỳ với nha sĩ.

Chẳng ai muốn vừa tốn kém thời gian, tiền bạc mà sức khỏe lại bị ảnh hưởng. Bởi vậy, khi có nhu cầu làm cầu răng sứ bạn hãy tìm hiểu kĩ để lựa chọn được cơ sở uy tín và thực hiện phục hình răng bị mất an toàn nhé.

Hi vọng những nội dung chia sẻ trên đã giúp bạn đọc nắm bắt được thông tin cơ bản nhất về cầu răng sứ, các loại cầu răng sứ phổ biến cùng ưu nhược điểm của phương pháp này. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy gọi ngay tới hotline 1900 3331 để được bác sĩ Việt Smile giải đáp nhanh chóng, chi tiết.

Cấy ghép implant là một sự lựa chọn hoàn hảo khi mất răng

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Cầu răng sứ là gì? Quy trình 4 bước làm cầu răng sứ chuẩn mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc