4 điều bạn nên biết về cắt kẽ răng khi niềng

Biên tập: Thu Huyền 20-03-2022 1860 lượt xem

Có thể bạn đã từng nghe về cắt kẽ răng, mài kẽ răng. Nhưng bạn đã hiểu rõ mài kẽ răng là gì, mài răng trong chỉnh nha có tác dụng gì, mài kẽ răng có hại không? Bác sĩ Nha khoa Việt Smile sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

cắt kẽ răng khi niềng
Tìm hiểu về cắt kẽ răng khi niềng

Cắt kẽ răng để niềng là như thế nào?

Cắt kẽ răng khi niềng còn gọi được gọi với tên gọi khác như xẻ kẽ răng, mài kẽ răng, tên tiếng anh là Interproximal reduction – IPR.

Mài kẽ răng chỉnh nha không phải là một điều quá xa lạ trong nha khoa, đây là kỹ thuật mài 2 mặt bên của răng trong tỉ lệ cho phép nhằm tạo khoảng trống để răng dịch chuyển đúng, làm đều cung răng theo phác đồ điều trị của bác sĩ chỉnh nha. Bên cạnh đó, thao tác này cũng được thực hiện với mục đích làm mịn, bo cho răng “thon gọn” lại.

Cắt kẽ bao nhiêu răng?

Thông thường, bác sĩ chỉ có thể cắt kẽ một ít cho mỗi răng khoảng 0.3 – 0.5mm, vì nếu mài quá nhiều ở 1 răng sẽ dễ gây ra hiện tượng ê buốt. Do vậy kỹ thuật này cần được thực hiện tại cơ sở nha khoa uy tín bởi bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu,tay nghề cao.

Số lượng răng cần cắt kẽ ở mỗi người khác nhau, bởi tình trạng răng, hình thể, kích thương răng mỗi người không giống nhau. Kỹ thuật mài kẽ răng khi niềng răng thường áp dụng cho nhiều răng, có bạn chỉ cần cắt kẽ 4 răng, có người lại cần cắt kẽ 6- 8 răng hoặc 10 răng để tạo đủ khoảng trống để di chuyển răng.

Vì sao bác sĩ chỉ định cắt kẽ răng?

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp răng cửa có hình tam giác, chỉ tiếp xúc một phần mặt bên. Khi đó, việc xẻ kẽ răng sẽ đưa lại hiệu quả tốt. Bởi thao tác này vừa giúp tạo hình thẩm mỹ thu gọn kích thước những răng cần điều chỉnh vừa tạo được khoảng trống cần thiết để răng dịch chuyển, sắp xếp lại đúng vị trí. Thêm vào đó phương pháp cắt kẽ răng có thể giúp bạn loại bỏ khe hở ở tam giác nướu mà không ảnh hưởng nhiều tới mô răng gốc.

Thông thường, khi bạn nắn chỉnh răng thưa răng giữa các răng vốn đã có kẽ hở để răng dịch chuyển nên không sẽ không cần nhổ răng hay xẻ kẽ. Nhưng với 1 số trường hợp răng có kích thước không đồng đều hay răng lệch lạc, hô nhẹ…mà khoảng trống không đủ rộng, bác sĩ sẽ chỉ định  mài kẽ răng để đạt được khoảng cách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để răng sắp xếp lại.

Hoặc cũng có nhiều bạn thiếu chỗ quá nhiều bác sĩ sẽ cần kết hợp cả hai phương án nhổ răng và mài kẽ khi niềng để đảm bảo mang lại kết quả tối ưu nhất.

Cắt kẽ răng để niềng gì? Khi nào cắt kẽ răng- Bác sĩ trả lời

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng cắt kẽ răng. Để biết chính xác khi niềng răng bạn nên chọn phương pháp, cần sử dụng khí cụ hỗ trợ nào không, cần cắt kẽ răng hay nhổ răng bạn nên đặt lịch thăm khám trực tiếp với bác sĩ, biết rõ vấn đề răng của mình cũng như kế hoạch niềng chi tiết – chính xác nhé.

cắt kẽ răng
Cắt kẽ răng tạo khoảng trống để di chuyển răng, tạo hình răng

Quy trình cắt kẽ răng

Trong phác đồ điều trị, bác sĩ  đã tính toán cũng như dự trù các phương án tối ưu nhất cho bạn lựa chọn. Nếu bạn đồng ý với giải pháp cắt kẽ, trong quá trình niềng tới giai đoạn xẻ kẽ, bác sĩ sẽ kiểm tra thêm 1 lượt các thông số và thực hiện xẻ kẽ răng chỉnh nha.

Cụ thể, quy trình cắt kẽ răng như sau:

Bước 1: Vệ sinh khoang miệng và khu vực các răng cần xẻ kẽ

Bước 2: Xác định và đánh dấu phần men răng chuẩn bị cắt kẽ

Bước 3: Dùng máy mài để mài phần cổ, thân, cạnh rìa cắn của răng theo tỉ lệ thích hợp.

Bước 4: Lặp lại thao tác xẻ kẽ ở các răng cần mài theo tỷ lệ đã được tính toán trước đó.

Thao tác mài kẽ răng chỉnh nha đỏi hỏi bác sĩ chuyên môn thực hiện theo một tỉ lệ nhất định để không gây tổn thương mô mềm đồng thời tránh xâm lấn nhiều gây tác động xấu tới răng gốc.

Với những răng cần mài là răng cửa và răng nanh. Tỷ lệ mài răng trong giới hạn là

 • Phần cổ răng: 0.6 mm- 0.8 mm
 • Thân răng khoảng: 1 mm- 1.3 mm
 • Cạnh rìa cắn: 1.2 mm- 1.6 mm

Trường hợp cắt kẽ răng ở các răng hàm tỉ lệ mài giới hạn như sau:

 • Cổ răng từ: 0.6 mm- 0.8 mm
 • Phần thân răng khoảng: 1.3 mm- 1.6 mm
 • Cạnh rìa cắn từ: 1.4 mm-1.8 mm

Mài kẽ răng có hại không?

Mài kẽ răng chỉnh nha hoàn toàn khác so với mài răng bọc sứ. Với kỹ thuật xẻ kẽ  bác sĩ chỉ  lấy đi một lớp men mỏng ở kẽ răng bằng các dụng cụ chuyên dụng nên không ảnh hưởng đến cấu trúc răng, không làm răng yếu đi. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng phương thức này sẽ gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào cho sức khỏe răng miệng nếu được thực hiện đúng kỹ thuật.

Với trang thiết bị hiện đại, tay nghề vững vàng của bác sĩ, tuân thủ đúng tỉ lệ và thao tác mài dũa kẽ chính xác, khéo léo sẽ mang lại kết quả mài kẽ răng tốt nhất và an toàn, không ê buốt như bạn vẫn lo lắng.

Hơn nữa, cơ chế của cắt kẽ chỉ lấy đi phần mô răng thật cực mỏng, nghĩa là chỉ mài một lượng men răng rất nhỏ, không đáng kể ở 2 bên rìa cắn, hoàn toàn không xâm lấn tới tủy răng nên sẽ không gây đau nhức trong và sau khi cắt kẽ. Nếu khi thực hiện bạn cảm thấy chút ê nhẹ thì cảm giác này chỉ là tạm thời và sẽ nhanh chóng hết.

Ngược lại, nếu việc cắt kẽ răng thực hiện sai tỉ lệ, không đúng kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến mô răng, chạm đến phần ngà răng. khiến răng bị ê buốt, nhạy cảm, giảm tuổi thọ răng gốc

xẻ kẽ răng
Xẽ kẽ răng an toàn, không ê buốt khi bạn thực hiện tại cơ sở uy tín

Cắt kẽ chỉnh nha cần lưu ý gì?

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách 2 lần/ngày, kết hợp dùng chỉ nha khoa thường xuyên để làm sạch kẽ răng
 • Trẻ em là nhóm đối tượng không nên thực hiện mài kẽ răng bởi buồng tủy răng của trẻ tương đối lớn, xẻ kẽ lúc này dễ khiến bé bị ê buốt, đau nhức
 • Người bị mòn răng, thiểu sản men răng không nên xẻ kẽ bởi men răng đang yếu và mỏng, nếu mài không đúng tỉ lệ sẽ tăng nguy cơ răng nhạy cảm.

Mài kẽ răng mặc dù không phải quá phức tạp nhưng bạn tuyệt đối không nên chủ quan mà cần tìm được địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ đủ chuyên môn như Nha khoa Việt Smile để thực hiện.  Có như vậy, thời gian, công sức, tiền bạc bạn đầu tư trong vòng 18 – 24 tháng mới có được kết quả ưng ý.

Niềng răng khểnh không nhổ răng mà cắt kẽ răng hàm dưới

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất về cắt kẽ niềng răng. Để biết thông tin về các khị cụ niềng răng cũng như tư vấn về tình trạng răng của mình bạn hãy liên hệ ngay cho Nha khoa Việt Smile để được bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Trên đây là bài viết 4 điều bạn nên biết về cắt kẽ răng khi niềng mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc